Thủy hải sản đồng loạt giảm giá
Ghi nhận của phóng viên báo Kinh tế & Đô thị tại nhiều chợ dân sinh trên địa bàn TP Hà Nội như Kim Liên (quận Đống Đa), Thành Công (quận Ba Đình), Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy) cho thấy các loại thủy sản như cá diêu hồng, rô phi, trắm, chép… giảm giá 10 - 15% so với những ngày TP Hà Nội phân vùng thực hiện giãn cách xã hội.
Chị Thanh Lan tiểu thương kinh doanh thủy sản tại chợ Thành Công chia sẻ, nếu như thời điểm TP Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, mặt hàng cá rô phi đơn tính loại từ 0,8 - 1 kg/con lên đến 50.000 - 55.000 đồng/kg, site to 60.000 đồng/kg, thì hiện giảm xuống còn 42.000 - 43.000 đồng/kg, loại site to từ 1 - 1,5kg/con giảm xuống còn 45.000 - 47.000 đồng/kg. Không chỉ cá rô phi đơn tính mới giảm giá mà các loại cá khác cũng trong tình trạng tương tự, cụ thể cá trắm đen loại 2 - 4 kg/con hiện chỉ còn 120.000 - 130.000 đồng/kg, trắm cỏ 65.000 đồng/kg, cá chim trắng loại từ 1,5 - 2 kg/con giá 32.000 - 33.000 đồng/kg, loại 2 - 4 kg/con 38.000 - 40.000 đồng/kg, cá nheo 60.000 - 65.000 đồng/kg, cá lăng đen có trọng lượng từ 1,5 - 5kg/con giá từ 80.000 - 85.000 đồng/kg, cá chép 58.000 - 63.000 đồng/kg, riêng cá chép giòn 130.000 - 135.000 đồng/kg, cá diêu hồng 70.000 - 75.000 đồng/kg.
Các loại hải sản như ghẹ, tôm hùm, hàu… cũng trong tình trạng tương tự. Đại diện cửa hàng hải sản tươi sống Hải Anh, số 5 phố Đông Tác cho biết, nếu như các loại thủy sản nước ngọt chỉ giảm giá 15 - 17% thì nhiều mặt hàng hải sản tươi sống giảm từ 30 - 35% so với thời điểm trước giãn cách xã hội.
Chẳng hạn với mặt hàng ốc hương size 90 - 100 con/kg, trước khi TP Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội có giá 320.000 - 350.000 đồng/kg, nay chỉ hơn 150.000 - 170.000 đồng/kg, hàu sữa đã cậy nắp cũng chỉ còn khoảng 20.000 đồng/kg. Đại diện cửa hàng hải sản Quảng Ninh trên phố Hoàng Cầu (quận Đống Đa) chia sẻ, 2 - 3 ngày gần đây nhiều loại hải đắt tiền như ghẹ, tôm hùm giá cũng khá "mềm".
“Hiện giá ghẹ xanh loại còn sống site 4 - 5 con/kg chỉ khoảng 310.000 - 320.000 đồng/kg so với thời điểm trước giãn cách dịch là 450.000 - 500.000 đồng/kg, tôm hùm loại 2 con/kg trước đây giá bán lên đến 1 - 1,2 triệu đồng/kg, nhưng nay chỉ còn khoảng 800.000 đồng/kg”-chủ cửa hàng dẫn chứng.
Lợi ích của việc nới lỏng hoạt động phòng chống Covid-19
Lý giải nguyên nhân khiến mặt hàng thủy, hải sản giảm giá bán, các tiểu thương kinh doanh mặt hàng này có chung ý kiến, ngày 20/9 UBND TP Hà Nội ban hành Chỉ thị số 22/CT-UBND về Điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Hà Nội trong tình hình mới.
Nguyên tắc thực hiện của Chỉ thị này là không áp dụng quy định phân vùng; không kiểm soát giấy đi đường đối với các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp di chuyển trong địa bàn Thành phố cũng như không phát sinh thêm thủ tục hành chính đối với cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp...
Chỉ thị nêu rõ TP Hà Nội cho phép hoạt động các cơ sở cung ứng hàng hóa, dịch vụ thiết yếu; siêu thị, chợ, cửa hàng tiện lợi, siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa, cửa hàng kinh doanh hoa, quả, trái cây, chuỗi kinh doanh nông sản thực phẩm trên địa bàn.
"Chỉ thị số 22/CT-UBNDTP đã tạo điều kiện cho người nuôi trồng thủy sản tại các huyện ngoại thành dễ dàng vận chuyển hàng hóa tới các chợ truyền thống tiêu thụ. Khi nguồn hàng dồi dào, phong phú thì việc các tiểu thương kinh doanh hải sản giảm giá bán là điều không thế tránh khỏi” - chị Kim Liên kinh doanh thủy sản tại chợ Nghĩa Tân nêu rõ.
Đối với mặt hàng hải sản đắt tiền ghẹ, tôm hùm… là sản phẩm xa xỉ nên nhiều gia đình thắt chặt chi tiêu hơn, các buổi hội hè, liên hoan, tiệc tùng cũng không được tổ chức nên lượng mua giảm hẳn, trong khi nguồn cung cao hơn cầu nên người bán buộc phải giảm giá.
Thông tin của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho thấy, do tác động của dịch Covid-19, đơn hàng xuất khẩu thủy sản sang các thị trường Mỹ, châu Âu trong tháng 8/2021 giảm 16 - 50% so với cùng kỳ năm 2020, dẫn đến tồn kho lớn nên giá bán mặt hàng này tại thị trường nội địa giảm theo qua đó kích cầu tiêu dùng tiêu thụ sản phẩm.