Biến động tỷ giá: Đồ công nghệ bắt đầu tăng giá

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Các sản phẩm công nghệ như smartphone, máy tính bảng đã bắt đầu được điều chỉnh giá chính hãng theo chiều hướng tăng.

Đã từ nhiều năm trở lại đây, cứ mỗi khi nhắc tới cụm từ "điều chỉnh giá" đối với các dòng sản phẩm công nghệ như smartphone hay máy tính bảng thì người dùng sẽ liên tưởng ngay tới việc hạ giá bán. Tuy nhiên lần "điều chỉnh giá" này lại hoàn toàn ngược lại khi giá bán đang có chiều hướng tăng.

Theo một đại lý phân phối hàng Apple tại Thái Hà (Hà Nội), trong ngày hôm qua, FPT đã gửi thông báo tăng giá các mặt hàng iPhone, iPad chính hãng đến các cửa hàng bán lẻ. Mức giá mới tăng khoảng 200.000 - 300.000 đồng so với trước đây.

 
Giá bán của các sản phẩm công nghệ như smartphone đang có chiều hướng tăng
Giá bán của các sản phẩm công nghệ như smartphone đang có chiều hướng tăng
Bên cạnh đó, các dòng smartphone mang thương hiệu Lumia của Microsoft cũng được điều chỉnh giá với mức tăng tương tự. Trong đó kể cả những phiên bản có sức tiêu thụ chậm cũng vẫn được tăng giá bán.

Tính tới hiện tại sự thay đổi giá bán cho các loại iPhone, iPad chính hãng mới chỉ đến từ các đại lý cũng như cửa hàng nhỏ lẻ. Phía các nhà cung cấp lớn như Viettel hay VinaPhone vẫn chưa có động thái điều chỉnh nào.

Trao đổi với Kinh tế & Đô thị, đại diện FPT Shop, đơn vị phân phối chính hãng của Apple tại Việt Nam, cho biết, hệ thống sẽ vẫn giữ nguyên giá tại thời điểm này và cả trong thời gian sắp tới.

Hiện các thương hiệu smartphone khác ở Việt Nam như Samsung, LG, Oppo, HTC ... cũng vẫn chưa có thay đổi nào về giá bán chính hãng của mình. Tuy nhiên với việc Apple và Microsoft đã tăng giá, nhiều khả năng trong thời gian tới, tình hình "án binh bất động" này rất có thể sẽ thay đổi.

Không chỉ đối với hàng chính hãng, các loại smartphone xách tay cũng được điều chỉnh tăng nhẹ từ 200.000 - 300.000 đồng. Mặc dù vậy, theo thông tin từ phía đại lý, mức giá mới chỉ áp dụng cho các lô hàng mới được đưa về trong dịp này, còn các máy được nhập về trước đây vẫn giữ nguyên mức giá cũ.

Được biết, đợt tăng giá này có nguyên nhân chủ yếu đến từ động thái nâng tỷ giá bình quân liên ngân hàng lên +/-3% của Ngân hàng Nhà nước. Điều này đồng nghĩa với việc mức giá quy đổi từ VNĐ sang USD tăng hơn so với trước đó.

Trong khi đó, các mặt hàng như smartphone, máy tính bảng được nhập khẩu đều thanh toán bằng USD, chính vì vậy mức tăng giá mới trên thị trường Việt của các sản phẩm này là có thể dự đoán được. Nhiều khả năng các sản phẩm công nghệ khác như laptop, máy ảnh ... cũng sẽ có biến động về giá trong những ngày tới.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần