Biểu dương 100 trẻ em gái chăm ngoan học giỏi tại quận Đống Đa

Trần Thảo
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 9/10, Sở Y tế Hà Nội phối hợp với UBND quận Đống Đa đã tổ chức Hội nghị gặp mặt biểu dương trẻ em gái chăm ngoan học giỏi trong các gia đình tiêu biểu thực hiện tốt chính sách dân số nhân Ngày Quốc tế trẻ em gái (11/10).

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh, tỷ số giới tính khi sinh của của TP Hà Nội giảm dần từ 117,6 trẻ trai/100 trẻ gái năm 2008 xuống còn 112,9 trẻ trai/100 trẻ gái năm 2019. Chỉ tiêu năm 2020 là 113 trẻ trai/100 trẻ gái, theo số liệu 9 tháng đầu năm, tỷ số giới tính khi sinh của TP ở mức 111,5 trẻ trai/100 trẻ gái.
 Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh phát biểu tại hội nghị.
Mặc dù tỷ số giới tính khi sinh của toàn TP đang có xu hướng giảm nhưng vẫn trên mức báo động. Nếu không có những can thiệp mạnh mẽ và kịp thời như hiện nay, mất cân bằng giới tính khi sinh sẽ dẫn đến những hệ lụy khó lường về trật tự xã hội, an ninh, chính trị. Dẫn đến hiện tượng thiếu nữ thừa nam trong độ tuổi kết hôn và dẫn đến phá vỡ cấu trúc gia đình ảnh hưởng tới chất lượng dân số trong tương lai.
Trong đợt cao điểm hưởng ứng Ngày Quốc tế trẻ em gái, Hà Nội đã phát động tổ chức kỷ niệm rộng khắp trên địa bàn TP. Đặc biệt tại một số đơn vị Ứng Hòa, Đống Đa tổ chức Hội nghị biểu dương trẻ em gái chăm ngoan học giỏi trong các gia đình tiêu biểu.
Tại các quận, huyện Thanh Oai, Hai Bà Trưng, Phúc Thọ, Ba Đình, Hoàn Kiếm tổ chức điểm truyền thông hưởng ứng Ngày quốc tế trẻ em gái 11/10… Ngoài ra, các đơn vị tổ chức truyền thông bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình, nâng cao vai trò, vị thế của phụ nữ và trẻ em gái, nhân bản, cấp phát tờ rơi sách mỏng tuyên truyền về bình đẳng giới, mất cân bằng giới tính khi sinh…
Tại hội nghị biểu dương, các gia đình đã lắng nghe tâm sự của em Trần Tú Ngân (phường Kim Liên, quận Đống Đa). Ngân là chị cả trong gia đình có hai chị em gái, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhưng luôn nỗ lực vươn lên học giỏi.
“Mặc dù gia đình còn nhiều khó khăn khi bố đau yếu, mẹ là trụ cột trong gia đình nhưng hai chị em cháu luôn cố gắng học tập. Cháu và em gái cháu luôn nhận được tình yêu thương vô bờ bến của ông bà, cha mẹ. Tuy nhiên, cháu được biết nhiều gia đình có con gái đã đối xử một cách không công bằng với con gái. Cháu nghĩ, dù là con trai hay gái thì chúng cháu có quyền được hưởng cuộc sống an toàn, có sức khỏe và giáo dục tốt không chỉ ở những năm tháng đầu đời mà cả khi trở thành phụ nữ”- em Trần Tú Ngân chia sẻ.
 Ban tổ chức đã biểu dương 100 trẻ em gái chăm ngoan, học giỏi trong các gia đình tiêu biểu thực hiện tốt chính sách dân số trên địa bàn quận Đống Đa.
Hưởng ứng phát động nhân ngày “Quốc tế trẻ em gái”, Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa Phan Hồng Việt cho biết, thời gian qua, quận Đống Đa đã và đang quan tâm thực hiện nhiều biện pháp, đầu tư chăm sóc , giáo dục, yêu thương trẻ em gái, đặc biệt là trẻ em gái có hoàn cảnh khó khăn. Để nâng cao vị thế của trẻ em gái, thời gian tới, quận sẽ tiếp tục chỉ đạo thực giảm tỉ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh và nâng cao chất lượng dân số.
Nhân dịp này, Ban tổ chức đã biểu dương 100 trẻ em gái chăm ngoan, học giỏi trong các gia đình tiêu biểu thực hiện tốt chính sách dân số trên địa bàn quận Đống Đa.