Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Biểu tượng mặt trời trên Khuê Văn Các bị... thủng: Chuyên gia nói gì?

Kinhtedothi – Thông tin về việc biểu tượng mặt trời trên mái Khuê Văn Các tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Đống Đa, Hà Nội) bị hư hỏng đang nhận được sự quan tâm của dư luận. Theo các chuyên gia, nhà quản lý, đây là sự việc cần được xem xét kỹ lưỡng, thấu đáo.

Không nên tạo dư luận, gây tranh cãi

Gần đây, nhà nghiên cứu tự do Vũ Kim Lộc đăng tải trên mạng xã hội những băn khoăn về hình tượng mặt trời ở Khuê Văn Các.

Hình tượng mặt trời trên Khuê Văn Các. Ảnh: Lại Tấn.

Cụ thể, nhà nghiên cứu Vũ Kim Lộc có đưa thông tin: “Mặt trời hiện nay trên đỉnh Khuê Văn Các có khác thường. Khác thường ở chỗ có khoảng trống hình tròn ở giữa mặt trời, và khoảng trống đó tại bề mặt của vòng tròn còn tồn tại hai vật thể trông như hai mảnh vỡ nhỏ có màu đỏ vẫn còn dính lại”.

Nhà nghiên cứu Vũ Kim Lộc cũng so sánh hiện trạng này với hình tượng mặt trời trên các kiến trúc ở TP Huế (điện Thái Hoà, Ngọ Môn, cung Thọ Ninh) không có khoảng trống ở giữa, tất cả đều được gắn bịt kín bằng một vật liệu.

“Khoảng trống ở giữa mặt trời trên Khuê Văn Các chắc chắn là được bịt kín và 2 vật thể màu đỏ trông như 2 mảnh vỡ rất có thể là miếng bịt bằng thủy tinh màu đỏ đã bị vỡ còn sót lại” - nhà nghiên cứu Vũ Kim Lộc khẳng định.

Góc độ khác của biểu tượng mặt trời trên Khuê Văn Các. Ảnh: Lại Tấn.

Với chuyên môn của người nghiên cứu về biểu tượng Mặt Trời – Hoa Cúc, một tượng trưng vương quyền của các triều đại, nhà nghiên cứu Vũ Kim Lộc đề nghị biểu tượng trên cần được trả lại tính nguyên bản.

Sau khi bài viết được đăng tải trên mạng xã hội, đã có nhiều ý kiến bàn luận, chia sẻ. Về sự việc trên, trao đổi với phóng viên KT&ĐT, KTS Lê Thành Vinh - nguyên Viện trưởng Viện Bảo tồn di tích cho hay: Trước sự việc trên, chúng ta cần nhìn nhận vận đề một cách tổng thể. Theo tôi, thời gian qua, Văn Miếu - Quốc Tử Giám là di tích đạt được nhiều kết quả tốt trong công tác bảo tồn, phát huy các giá trị. Biểu tượng mặt trời trên Khuê Văn Các là một chi tiết nhỏ trong tổng thể di tích này. Có thể lâu ngày, biểu tượng do tác động của các yếu tố có thể bị nứt vỡ.

Các nhà nghiên cứu khi nhìn nhận ra sự việc có thể nhắc nhở với cơ quan quản lý Văn Miếu - Quốc Tử Giám có giải pháp nghiên cứu, khắc phục. Tôi cho rằng, vấn đề này không nên tạo ra những tranh cãi về việc có hay không phần kính đỏ ở giữa và nâng quan điểm thành những chuyện phức tạp.

Hiện nay, Văn Miếu - Quốc Tử Giám đang được xem xét tu bổ, cơ quan quản lý sẽ có trách nhiệm phát huy giá trị di sản một cách bền vững”.

Đã có dự án tu bổ

Hiện nay, Khuê Văn Các là hạng mục đang bị xuống cấp ở nhiều mức độ, ở nhiều vị trí;  ở cả mức độ vật liệu, cấu kiện và cấu trúc, ảnh hưởng đến an toàn, thẩm mỹ và  phát huy giá trị di tích.

Quang cảnh Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Ảnh: Lại Tấn.

Theo Giám đốc Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu - Quốc Tử Giám Lê Xuân Kiêu: Việc tu bổ Khuê Văn Các và các hạng mục liên quan với công trình này là rất cần thiết, nhằm ngăn chặn những hư hỏng đang diễn ra, đảm bảo cho công trình quan trọng này tồn tại bền vững, bảo tồn những giá trị đặc sắc và tạo những điều kiện thuận lợi để khai thác, phát huy tối đa giá trị vốn có trong cuộc sống đương đại và tương lai.

Xuất phát từ thực tiễn trên, Sở VH&TT Hà Nội đã báo cáo, đề xuất UBND TP trình HĐND đưa dự án tu bổ Khuê Văn Các vào danh mục đầu tư công giai đoạn 2021-2025 và được thông qua tại Nghị quyết số 02/2022/NQ-HĐND ngày 8/4/2022 của HĐND TP Hà Nội về việc bổ sung  Kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2021-2025, phân bổ kế hoạch vốn năm 2022 thực hiện kế hoạch đầu tư xây dựng, cải tạo trường học công lập để đủ điều kiện đạt chuẩn quốc gia, nâng cấp hệ thống y tế và tu bổ, tôn tạo di tích trong giai đoạn 2022-2025 và các năm tiếp theo và một số dự án xây dựng cơ bản nhiệm vụ chi cấp TP.

Mô hình tổng thể di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Ảnh: Lại Tấn.

Trên cơ sở Nghị quyết của HĐND, ngày 18/10/2022,  UBND TPHà Nội  ban hành Quyết định số 3915/QĐ-UBND về việc giao nhiệm vụ lập Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư các dự án tu bổ, tôn tạo, phát huy giá trị các di tích thuộc Thành phố quản lý trong đó có dự án Tu bổ Khuê Văn Các.

Thực hiện Quyết định của UBND TP, Sở VH&TT Hà Nội đã chỉ đạo Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu – Quốc Tử Giám xây dựng báo cáo  đề xuất chủ trương đầu tư dự án: Tu bổ Khuê Văn Các thuộc di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Hiện nay, báo cáo đang được Sở KH&ĐT thẩm định, sau đó lấy ý kiến các cơ quan có thẩm quyền để trình HĐND TP vào kỳ họp sắp tới phê duyệt chủ trương đầu tư dự án.

Văn Miếu-Quốc Tử Giám: Từ ngôi chùa hoang phế đến di sản văn hoá

Văn Miếu-Quốc Tử Giám: Từ ngôi chùa hoang phế đến di sản văn hoá

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Nghệ An: khánh thành Tượng đài "Bác Hồ về thăm quê"

Nghệ An: khánh thành Tượng đài "Bác Hồ về thăm quê"

15 May, 08:49 AM

Kinhtedothi - Vào 20 giờ ngày 15/5, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Bộ Công an và UBND tỉnh Nghệ An long trọng khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2025. Chương trình khai mạc Lễ hội Làng Sen năm nay sẽ có thêm nội dung đặc biệt là khánh thành Tượng đài "Bác Hồ về thăm quê". 

Điện ảnh Việt khởi sắc với loạt phim trăm tỷ

Điện ảnh Việt khởi sắc với loạt phim trăm tỷ

15 May, 08:25 AM

Kinhtedothi – Liên tiếp các bộ phim ra rạp đạt doanh thu hàng trăm tỷ đồng trong một thời gian ngắn, tạo nên những cơn sốt từ đầu năm 2025 đến nay đã mang đến sự khởi sắc đáng ghi nhận cho điện ảnh Việt Nam.

Xúc động chương trình nghệ thuật đặc biệt “Quà tháng 5 dâng Người”

Xúc động chương trình nghệ thuật đặc biệt “Quà tháng 5 dâng Người”

14 May, 09:46 PM

Kinhtedothi - Nhân dịp kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu (19/5/1890 - 19/5/2025), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo Báo Văn hóa phối hợp với Nhà hát Ca, Múa, Nhạc Việt Nam tổ chức xây dựng và biểu diễn Chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề: “Quà tháng 5 dâng Người” vào tối 14/5/2025 tại Nhà hát lớn Hà Nội và truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam.

Công nhận thêm 4 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Công nhận thêm 4 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

14 May, 09:22 PM

Kinhtedothi – Ngày 14/5, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng đã ký các quyết định về việc công bố danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Theo đó, có thêm 4 di sản tại Hà Nội, An Giang và Lào Cai được công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ