Danh sách tỷ phú giàu nhất thế giới:

Bill Gates bị tỷ phú công nghệ qua mặt

Hà Thanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nhờ vào việc phát triển trí tuệ nhân tạo (AI), nhà sáng lập của Oracle đã thế chân Bill Gates và trở thành người giàu thứ tư trên thế giới.

Tờ Bloomberg đưa tin, giá cổ phiếu tập đoàn Oracle và tài sản ròng của nhà sáng lập Larry Ellison đạt mức cao kỷ lục nhờ sự bùng nổ của công nghệ AI trong nửa đầu năm 2023.

Cụ thể, Larry Ellison đang sở hữu khối tài sản ròng trị giá 129,8 tỷ USD và vượt mặt đồng sáng lập Microsoft để trở thành người giàu thứ tư thế giới. Hiện tại, Bill Gates đang có trong tay khoảng 129,1 tỷ USD. Việc thay đổi thứ hạng tỷ phú này của Bloomberg Billionaires Index đánh dấu đây là lần đầu tiên nhà sáng lập của Oracle giàu hơn Bill Gates và cũng là thứ hạng cao nhất mà Larry Ellison đạt được.

Larry Ellison đang sở hữu khối tài sản ròng trị giá 129,8 tỷ USD và vượt mặt đồng sáng lập Microsoft để trở thành người giàu thứ tư thế giới.
Larry Ellison đang sở hữu khối tài sản ròng trị giá 129,8 tỷ USD và vượt mặt đồng sáng lập Microsoft để trở thành người giàu thứ tư thế giới.

Sự quan tâm của nhà đầu tư đối với AI và sự phục hồi mạnh mẽ của lĩnh vực công nghệ là một “làn gió thuận lợi” cho cổ phiếu của Oracle, khi nó đã tăng 42% trong năm nay và đạt mức cao kỷ lục 116,43 USD vào ngày 12/6.

Công ty phân tích Wolfe Research đã nâng mức kỳ vọng của Oracle trong thời điểm gã khổng lồ phần mềm đang tích cực phát triển quan hệ với Cohere, một công ty hoạt động trong lĩnh vực AI. Điều này cũng mang ý nghĩa thách thức liên minh giữa Microsoft và OpenAI.

Từ đầu năm đến nay, giá trị tài sản ròng của Ellison đã tăng gần 38 tỷ USD, còn Bill Gates có thêm 19,9 tỷ USD. Bloomberg cho biết, do dùng một lượng lớn tài sản phục vụ cho mục đích từ thiện nên thứ hạng của nhà đồng sáng lập Microsoft không có nhiều cải thiện trong những năm qua.

Trong khi đó, phần lớn tài sản của Ellison đến từ cổ phần tại Oracle và Tesla. Vị tỷ phú này đã bán hơn 12 tỷ USD cổ phiếu của Oracle kể từ năm 2003 và được biết đến với lối sống xa hoa cùng máy bay riêng, các đội chèo thuyền và bất động sản cao cấp.

Dĩ nhiên, Ellison không phải là vị tỷ phú duy nhất được hưởng lợi từ sự bùng nổ của AI, mà còn có những người đồng sáng lập Google, gồm Serge Brin và Larry Page, cũng có thêm 18 tỷ USD vào khối tài sản chung của họ.

Thậm chí, tài sản ròng của Jensen Huang, nhà đồng sáng lập Nvidia, đã tăng gấp đôi trong năm 2023 nhờ tập trung vào phần cứng phục vụ lĩnh vực AI. Ông trở thành người có tài sản tăng mạnh nhất trong danh sách 500 tỷ phú giàu nhất thế giới của Bloomberg.

Đọc tiếp

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần