DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ VĂN HÓA TOÀN QUỐC * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID

Bình Định chuyển trạng thái bình thường mới từ 1/10

Hà Phương
29-09-2021 23:25
Kinhtedothi- Từ ngày 1/10, Bình Định chuyển biện pháp phòng chống dịch Covid-19 từ áp dụng Chỉ thị 15 sang áp dụng Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ trên phạm vi toàn tỉnh, trừ một số khu vực đang thực hiện phong tỏa, cách ly.
Tin liên quan
 Bình Định chuyển sang trạng thái bình thường mới theo Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ trên phạm vi toàn tỉnh từ 1/10 (trừ khu vực phong tỏa, cách ly).
Đây là nội dung chính của Chỉ thị số 18 về việc chuyển biện pháp chống dịch Covid-19 trên phạm vi toàn tỉnh được ông Nguyễn Phi Long- Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định ký ban hành ngày 29/9.
Trước đó, Bình Định thực hiện giãn cách xã hội trên phạm vi toàn tỉnh để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ và có bổ sung một số biện pháp của tỉnh từ ngày 1/8 (trừ một số địa phương có ổ dịch thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16). Đến nay, về cơ bản, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh đang được kiểm soát tương đối tốt.
Theo Chỉ thị này, Bình Định yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương và toàn thể nhân dân trong tỉnh tiếp tục thực hiện các giải pháp, nhiệm vụ phòng, chống dịch; tăng cường kỷ luật, kỷ cương, tuyệt đối không lơ là, chủ quan; đồng thời thực hiện mục tiêu tiếp tục phát triển sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm, đảm bảo an sinh xã hội, trật tự an toàn xã hội.
Đối với khu vực, địa phương đang thực hiện cách ly, phong tỏa hoặc thiết lập cách ly, phong tỏa khi có ca mắc mới Covid-19 trong cộng đồng, tiếp tục thực hiện nghiêm biện pháp cách ly y tế, “ai ở đâu ở yên đấy” để phòng, chống dịch.
Đối với các khu vực, địa phương còn lại, ngoài việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị số 19 của Thủ tướng Chính phủ, bổ sung một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh ở mức cao hơn. 
Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu quán triệt chủ trương của Chính phủ "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19" và nguyên tắc “sống chung với Covid-19”.
UBND các huyện, thị xã, thành phố, các xã, phường, thị trấn xây dựng kế hoạch cụ thể của địa phương về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong giai đoạn mới, với phương châm “4 tại chỗ”, lấy xã, phường, thị trấn là “pháo đài”, người dân là “chiến sĩ”, là trung tâm, là chủ thể trong phòng, chống dịch để công tác phòng, chống dịch Covid-19 trở thành hoạt động thường xuyên, liên tục diễn ra tại cấp cơ sở (cấp xã). Cấp tỉnh, cấp huyện chỉ hỗ trợ trong những tình huống cấp thiết, vượt quá khả năng của cấp xã.
Được biết, tính từ ngày 28/6 đến nay, tỉnh Bình Định ghi nhận 1.281 trường hợp mắc Covid-19; trong đó có 948 trường hợp đã khỏi bệnh được xuất viện, 13 trường hợp tử vong, 320 trường hợp đang điều trị tại các cơ sở y tế trong tỉnh.