DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Bình Định ghi nhận 2 ca dương tính SARS-CoV-2 đầu tiên, Quảng Ngãi thêm 21 ca

Hà Phương
29-06-2021 10:25
Kinhtedothi - 2 trường hợp dương tính đầu tiên với virus SARS-CoV-2 ở Bình Định là cặp vợ chồng ở phường Tam Quan Bắc, thị xã Hoài Nhơn. Người vợ làm nghề buôn bán ở chợ Sa Huỳnh (thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi).
Tin liên quan
 Xét nghiệm mẫu bệnh phẩm tại bệnh viện Đa khoa Bình Định (ảnh HT).
Sáng 29/6, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bình Định thông tin về 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 đầu tiên ghi nhận tại địa phương này.
Trường hợp thứ nhất ở địa chỉ phường Tam Quan Bắc, Hoài Nhơn, Bình Định. Tính đến ngày 24/6, hàng ngày bệnh nhân đi từ nhà ở Tam Quan Bắc đến chợ Sa Huỳnh (thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi) để buôn bán và về lại Hoài Nhơn vào khoảng 12 giờ trong ngày.
Từ ngày 25/6, nghe thông tin dịch Covid-19 tại Quảng Ngãi nên bệnh nhân ở nhà. Lúc 9 giờ ngày 26/6 bệnh nhân lên Trạm Y tế Tam Quan Bắc khai báo y tế, sau đó về nhà và bắt đầu thấy có dấu hiệu mệt mỏi.
Ngày 27/6, bệnh nhân còn mệt mỏi, ăn không ngon, mất vị giác nên đến Trạm Y tế phường Tam Quan Bắc và được hướng dẫn đến Trung tâm Y tế Thị xã Hoài Nhơn. Tại Trung tâm Y tế Thị xã Hoài Nhơn, được nhân viên đo nhiệt độ và trở về nhà.
Lúc 13 giờ 30 cùng ngày, bệnh nhân đến trạm y tế phường Tam Quan Bắc lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 gộp mẫu, sau đó về nhà.
Sáng 28/6, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa khu vực Bồng Sơn để cách ly, điều trị và lấy mẫu xét nghiệm. Mẫu bệnh phẩm gửi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định ngày 28/6 làm RT-PCR cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.
Trường hợp 2 cũng ở phường Tam Quan Bắc, huyện Hoài Nhơn. Người này là chồng của ca dương tính nêu trên và sống cùng nhà.
Từ ngày 20/6 đến nay bệnh nhân chỉ ở Hoài Nhơn. Sáng 28/6, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa khu vực Bồng Sơn để cách ly, điều trị và lấy mẫu xét nghiệm. Mẫu bệnh phẩm gửi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định. Ngày 28/6, bệnh nhân có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. 
Hiện tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã gửi thông tin đến Viện Pasteur Nha Trang để báo cáo Bộ Y tế về 2 trường hợp nêu trên để công bố chính thức.
Ngành y tế tỉnh Bình Định đã lấy mẫu xét nghiệm 950 người tại thị xã Hoài Nhơn, trong đó 828 người có kết quả âm tính, 122 người đang chờ kết quả. Đồng thời, chuẩn bị 5.000 bộ kít test nhanh, trước mắt test diện rộng khoảng 2.000 mẫu vào ngày 29/6 đối với công dân 3 khu phố: Tân Thành, Tân Thành 1, Tân Thành 2 của phường Tam Quan Bắc.
Thị xã Hoài Nhơn tiến hành lập 13 chốt kiểm soát tạm thời hạn chế ra vào phường Tam Quan Bắc. Các tổ Covid-19 cộng đồng tiến hành giám sát các hộ gia đình 2 lần/ngày để theo dõi dấu hiệu dịch tễ từng hộ.
Chính quyền thị xã Hoài Nhơn yêu cầu người dân từ vùng dịch xã Phổ Châu, phường Phổ Thạnh của thị xã Đức Phổ (tỉnh Quảng Ngãi) chưa qua 21 ngày khẩn trương đến trạm y tế (trừ 2 trạm y tế phường Tam Quan Bắc, phường Hoài Thanh Tây và Trung tâm y tế thị xã Hoài Nhơn) để khai báo.
Người dân phường Thổ Thạnh test nhanh Covid-19.
Tại Quảng Ngãi, cũng trong sáng 29/6, tiếp tục ghi nhận thêm 21 ca dương tính với SARS-CoV-2. Đây là con số kỷ lục trong 4 ngày qua và cũng là từ trước đến nay về số ca dương tính được phát hiện trong 24 giờ ở Quảng Ngãi.
Tất cả 21 ca mắc mới đều được phát hiện trong khu vực phong tỏa phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ. Trong đó chủ yếu là ở thôn Thạch Bi 2.
Đáng ngại, qua truy vết, sàng lọc rất nhiều F0 mới phát hiện này không liên quan đến nguồn lây từ bệnh nhân 14442 (nam tài xế xe tải ở Phổ Châu).
Như vậy, tính đến sáng nay (29/6) toàn tỉnh Quảng Ngãi đã ghi nhận 62 ca dương tính với SARS-CoV-2. Các thôn có ca bệnh gồm: Châu Me, Tấn Lộc, Hưng Long, Vĩnh Tuy thuộc xã Phổ Châu và Thạch Bi 1, Thạch Bi 2, La Vân thuộc phường Phổ Thạnh.