DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Bình Định: Giãn cách xã hội thị xã An Nhơn theo Chỉ thị 16 từ ngày 30/7

Hà Phương
29-07-2021 17:47
Kinhtedothi - Thị xã An Nhơn có 33 ca dương tính SARS-CoV-2, xuất hiện nhiều điểm lây lan trong cộng đồng.
Tin liên quan
Từ 30/7, thị xã An Nhơn giãn cách xã hội
Chiều 29/7, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long chủ trì cuộc họp trực tuyến về tình hình phòng, chống dịch Covid-19 với thị xã An Nhơn.
Tại cuộc họp này, ông Long chỉ đạo, từ 0 giờ ngày 30/7, toàn thị xã An Nhơn giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ trong vòng 15 ngày. Chủ tịch UBND tỉnh cũng chỉ đạo thị xã An Nhơn tăng cường công tác chỉ đạo điều hành, bố trí trụ sở cho sở chỉ huy tiền phương làm việc, có đầy đủ các tiểu ban như tiểu ban chuyên môn, hậu cần, nhân lực, vaccine.
Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành tính toán các phương án cho công nhân ở lại cơ sở sản xuất làm việc theo phương án “3 tại chỗ”, cơ sở nào không thực hiện thì cho công nhân về; lên phương án vận chuyển hàng hóa; chuẩn bị nhu yếu phẩm; chuẩn bị phương án điều trị bệnh nhân Covid-19 thể nhẹ; tăng cường các khu cách ly tập trung…
 1 khu vực ở thị xã An Nhơn bị phong tỏa vì Covid-19. (ảnh A.Đ)
Tính đến thời điểm hiện tại, tỉnh Bình Định ghi nhận 135 ca mắc Covid-19, riêng thị xã An Nhơn, dịch diễn biến phức tạp với 33 ca dương tính SARS-CoV-2, xuất hiện nhiều điểm lây lan trong cộng đồng.
Kiểm soát chặt chẽ người đến/ về từ  vùng dịch
Theo UBND tỉnh Bình Định, trong những ngày gần đây, số lượng người đi làm ăn, công tác, học tập... tại các tỉnh, thành phố về/đến tỉnh Bình Định tăng nhanh, có ngày trên 2.000 người. Tuy nhiên, công tác quản lý, giám sát người từ vùng dịch về/đến Bình Định thực hiện cách ly theo quy định còn chủ quan, lỏng lẻo, sơ hở.
 Chốt kiểm soát dịch trên Quốc lộ 1D.
Cụ thể, nhiều người đã đến địa phương nhưng không được phát hiện hoặc phát hiện muộn, làm gia tăng nguy cơ nguồn lây nhiễm bệnh Covid-19 vào cộng đồng, nhiều trường hợp người dân về tỉnh thuê các nhà nghỉ, khách sạn, homestay, chung cư… để tự cách ly nhưng chưa được địa phương quản lý hoặc quản lý còn lỏng lẻo, nhiều người không chấp hành các quy định về cách ly, khai báo y tế sai sự thật… làm lây nhiễm dịch bệnh.
UBND tỉnh Bình Định yêu cầu Công an tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, Sở Du lịch phải xác định việc kiểm soát chặt chẽ công tác quản lý cư trú là một trong những giải pháp quan trọng, góp phần ngăn chặn, không để dịch bệnh Covid-19 xâm nhập và lây lan trong cộng đồng.
 Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.
Đồng thời, yêu cầu lực lượng công an, các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương phối hợp kiểm tra, rà soát, siết chặt công tác quản lý cư trú, tạm trú và tập trung quản lý các cơ sở lưu trú để phát hiện kịp thời các trường hợp người từ vùng dịch về/đến Bình Định cư trú bất hợp pháp, không tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19… để xử lý theo quy định của pháp luật.
Trước 15 giờ hàng ngày, Công an tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố phải báo cáo cho Chủ tịch UBND tỉnh, Sở Y tế bằng văn bản số liệu công dân về/đến từ các vùng, địa phương có dịch của các tỉnh, thành trong cả nước (nêu cụ thể số liệu từng địa phương) để xử lý thông tin, chỉ đạo phòng, chống dịch kịp thời.