DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Bình Định: Kéo dài thời gian giãn cách xã hội toàn tỉnh theo Chỉ thị 15

Hà Phương
25-08-2021 17:15
Kinhtedothi - Toàn tỉnh Bình Định thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ từ ngày 25/8 đến khi có thông báo mới.
Tin liên quan
Đây là nội dung trọng tâm của Công điện khẩn số 11/CĐ-UBND về việc tiếp tục tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Bình Định do ông Nguyễn Phi Long - Chủ tịch UBND tỉnh này ký ban hành ngày 25/8.
 Bình Định áp dụng giãn cách xã hội toàn tỉnh theo Chỉ thị 15 (trừ những vùng có ca bệnh áp dụng Chỉ thị 16). Ảnh C.H
Cũng theo Công điện này, một số địa phương có tình hình dịch bệnh Covid-19 còn đang diễn biến phức tạp gồm: Phường Đập Đá (thị xã An Nhơn); các xã Cát Tường, Cát Hưng, Cát Hải, Cát Thắng và thị trấn Cát Tiến (huyện Phù Cát) thực hiện phong tỏa theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ với nguyên tắc “nội bất xuất, ngoại bất nhập”, người dân không ra khỏi nhà, ai ở đâu ở đó, cách ly người với người, nhà với nhà, xã phường với xã phường.
Thực hiện xử lý nghiêm, kể cả xử lý hình sự, đối với các trường hợp vi phạm quy định về phòng chống dịch bệnh, phong tỏa, giãn cách xã hội, gây lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.
Người dân khi có biểu hiện nhức mỏi, ho, sốt... phải kịp thời đến cơ sở y tế nơi gần nhất để khai báo y tế và khám bệnh. Trường hợp người dân tự đi mua thuốc tại các cơ sở bán lẻ thuốc thì người bán thuốc phải tư vấn và chuyển thông tin của người mua thuốc đến trạm y tế để giám sát, xét nghiệm, kịp thời phát hiện trường hợp nhiễm SARS-CoV-2.
Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn cả nước đang diễn biến phức tạp. Tại tỉnh Bình Định, tính từ ngày 29/6 đến ngày 25/8, đã phát hiện 591 ca bệnh, 6 ca tử vong. Trong đó, các ổ dịch tại thị xã An Nhơn và huyện Phù Cát vẫn là điểm nóng của tỉnh vì liên tục ghi nhận các ca mắc ở cộng đồng.
Theo ông Nguyễn Phi Long, trong thời gian qua, vẫn còn một số địa phương, đơn vị tổ chức thực hiện chưa quyết liệt, công tác đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện ở cơ sở có thời điểm còn chưa sâu sát, chưa kịp thời, vẫn còn chủ quan, lơ là, lúng túng trong công tác phòng chống dịch; còn có trình trạng nể nang, né tránh, không kịp thời ban hành các Quyết định xử phạt các hành vi vi phạm pháp luật trong phòng, chống dịch Covid-19.
Đặc biệt, một bộ phận người dân có tư tưởng chủ quan, chưa tự giác khai báo y tế hoặc khai báo y tế không trung thực; gặp gỡ, tụ tập đông người, không thực hiện nghiêm việc cách ly người với người, nhà với nhà theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ; dẫn đến một số địa phương liên tục xuất hiện các ca bệnh lây nhiễm trong cộng đồng.