Bình Định: Số người cách ly để phòng dịch Covid-19 tăng nhanh, mở rộng các khu cách ly tập trung

Hà Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi-Dự báo trong những ngày tới, người từ Gia Lai về Bình Định đón tết Nguyên đán Tân Sửu tăng mạnh, khả năng mầm bệnh Covid-19 từ bên ngoài xâm nhập và lây lan rất lớn. Trong khi đó, hiện 3 khu cách ly tập trung trực thuộc quản lý của Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bình Định đã quá tải.

Ngày 3/2, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Định Lê Quang Hùng cho biết, thời điểm hiện tại, số lượng người đến/về Bình Định ngày càng nhiều, trong đó có các tỉnh đang có các ca nhiễm bệnh Covid-19. Dự báo trong những ngày tới, người từ Gia Lai về Bình Định đón tết Nguyên đán Tân Sửu tăng mạnh, khả năng mầm bệnh Covid-19 từ bên ngoài xâm nhập và lây lan rất lớn.
 Một khu cách ly ở tỉnh Bình Định.
Theo thống kê, tỉnh này đang có 30 trường hợp nghi ngờ đang được cách ly, điều trị tại các bệnh viện để phòng dịch Covid-19. Ngoài ra, tỉnh Bình Định cũng đang có 302 trường hợp đang được cách ly tại các khu cách ly tập trung (ngày 1/2 chỉ có 166 trường hợp) và 952 trường hợp đang cách ly tại nhà, tại nơi lưu trú (ngày 1.2 chỉ có 157 trường hợp).
Cũng theo Sở Y tế Bình Định, 138 trường hợp ở Bình Định lấy mẫu xét nghiệm SARS- CoV-2 vào ngày 2/2 đều cho kết quả âm tính, trong đó có các trường hợp ở huyện Hoài Ân tiếp xúc gần với ca dương tính tại Gia Lai.
Hiện 3 khu cách ly tập trung trực thuộc quản lý của Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bình Định đã quá tải. Để mở rộng các khu cách ly tập trung, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bình Định đã xin ý kiến của Bộ Tư lệnh Quân khu 5 về việc trưng dụng một số đơn vị quân sự đóng trên địa bàn tỉnh, với sức chứa khoảng 1.000 người.
Cũng trong ngày 3/2, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bình Định đã đưa vào hoạt động thêm 2 khu cách ly tập trung. Trong đó, Khu cách ly tập trung tại Trung tâm huấn luyện quân sự Quốc gia 2 (ở xã Bình Thành, huyện Tây Sơn, Bình Định) có thể cách ly cùng lúc khoảng 500 người. Còn Khu cách ly tập trung tại Sư đoàn Bộ binh 31 (thuộc Quân đoàn 3- ở tại xã Phước Thành, huyện Phước, Bình Định) có thể cách ly 200 người.
Trong diễn biến có liên quan, cùng ngày, tỉnh Bình Định quyết định thành lập Chốt kiểm tra phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại Tỉnh lộ 637 thuộc địa bàn huyện Vĩnh Thạnh (đoạn giáp với huyện Kbang, Gia Lai). Chốt kiểm tra này có nhiệm vụ rà soát kiểm tra, đo thân nhiệt, khai báo y tế, tổ chức cách ly theo quy định đối với người dân đến/ở/về từ tỉnh Gia Lai và các vùng có dịch khác vào tỉnh Bình Định.
Trước đó, ngày 2/2, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cũng giao Chủ tịch UBND huyện Vân Canh quyết định thiết lập lại Chốt kiểm tra phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại Quốc lộ 19 C để kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế và cách ly phù hợp đối với người đến/về tỉnh Bình Định.
 Khử khuẩn các phương tiện từ Gia Lai vào Bình Định (ảnh H.T)
Hiện tại, tỉnh Bình Định đã lập 3 Chốt kiểm tra phòng, chống dịch bệnh Covid-19 để kiểm tra đối với người từ các tỉnh Tây Nguyên, đặc biệt là tỉnh Gia Lai đến Bình Định. Ngoài 2 chốt nói trên, còn có Chốt kiểm tra phòng, chống dịch trên Quốc lộ 19, đoạn thuộc huyện Tây Sơn (giáp với tỉnh Gia Lai).
Tỉnh Bình Định cũng đang tăng cường hoạt động của các chốt kiểm tra y tế phòng, chống dịch đặt tại Cảng Hàng không Phù Cát, Ga Diêu Trì, Ga Bồng Sơn, Bến xe Quy Nhơn để kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế và tổ chức cách ly phù hợp đối với người đến tỉnh này nhằm ngăn chặn ca bệnh Covid-19 xâm nhập.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần