Bình Dương: Bắt đối tượng làm giả sổ đỏ để lừa đảo

Duy Chí - Lâm Thiện
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bằng thủ đoạn làm giả sổ đỏ, hộ khẩu, xác nhận tình trạng độc thân, Trương Bé Thuận đã mang đi vay tiền để đặt cọc mua đất. Đến khi ra công chứng, nhận tiền thì bị công an bắt giữ.

2 đối tượng Trương Bé Thuận và Nguyễn Văn Nhâm. Ảnh: Công an cung cấp
2 đối tượng Trương Bé Thuận và Nguyễn Văn Nhâm. Ảnh: Công an cung cấp

Ngày 12/3, Công an tỉnh Bình Dương đã thông tin về việc “Công an thị xã Bến Cát đã tạm giữ 2 đối tượng Trương Bé Thuận và Nguyễn Văn Nhâm để điều tra hành vi lừa đảo”.

Theo điều tra ban đầu của Công an thị xã Bến Cát, thông qua mạng xã hội, Trương Bé Thuận (40 tuổi, quê TP Cần Thơ) đặt làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) và tài sản gắn liền trên đất, sổ hộ khẩu và giấy xác nhận tình trạng độc thân đều mang tên Trương Bé Thuận với giá 20,5 triệu đồng.

Sau khi có các giấy tờ giả, Thuận liên hệ với Nguyễn Văn Lưu (29 tuổi, hộ khẩu thường trú phường Chánh Phú Hòa, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương) để vay 300 triệu đồng. Việc vay tiền được hợp thức hóa bằng cách lập hợp đồng đặt cọc 100 triệu đồng mua thửa đất trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất (sổ giả) mang tên của Trương Bé Thuận với lãi suất 03%/tháng. Thuận đã nhận từ anh Lưu số tiền 100 triệu đồng để đặt cọc mua đất vào ngày 5/3/2022. Đến ngày 10/3/2022, khi đang làm thủ tục ký công chứng ủy quyền để nhận số tiền còn lại là 200 triệu đồng thì Thuận bị Công an bắt quả tang cùng toàn bộ tang vật.

Các loại giấy tờ giả mang tênTrương Bé Thuận. Ảnh: Công an cung cấp.
Các loại giấy tờ giả mang tênTrương Bé Thuận. Ảnh: Công an cung cấp.

Tại Cơ quan điều tra, Trương Bé Thuận khai nhận toàn bộ số giấy tờ trên đều là giả.

Trước đó, ngày 11/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Bến Cát cũng đã tạm giữ Nguyễn Văn Nhâm (40 tuổi, ngụ TP Thủ Dầu Một, Bình Dương) để điều tra về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Biết chồng của chị V. (33 tuổi, quê Bến Tre) đang chấp hành án tù giam tại Nhà tạm giữ Công an thị xã Bến Cát, Nguyễn Văn Nhâm đã khoe “có quen biết lớn” và hứa sẽ giúp “chạy” cho chồng của chị V. được tại ngoại.

Khi Nhâm đang nhận số tiền 5 triệu đồng từ chị V. thì bị Công an phường Mỹ Phước (thị xã Bến Cát) bắt quả tang.

Tại Cơ quan Công an, Nhâm đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Đối tượng Nhâm khai nhận, do không có nghề nghiệp ổn định, để có tiền tiêu xài nên đã tìm cách lừa đảo.