DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Bình Dương, Bình Phước yêu cầu người dân không ra đường từ 18 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau

Duy Chí - Việt Hùng - Tân Tiến
27-07-2021 18:04
Kinhtedothi - UBND tỉnh Bình Dương và tỉnh Bình Phước vừa có văn bản yêu cầu người dân không ra đường từ khung giờ 18 giờ hôm trước đến 6 giờ hôm sau.
Cụ thể, chiều 27/7, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh đã ký ban hành Văn bản số 3506, yêu cầu người dân không ra đường từ khung giờ 18 giờ hôm trước đến 6 giờ hôm sau. Thời gian thực hiện là từ 18 giờ kể ngày 28/7 cho đến khi có thông báo mới.

Trong khung giờ hạn chế nêu trên, tỉnh Bình Dương yêu cầu người dân không được phép ra đường, trừ các trường hợp được phép lưu thông, hoạt động gồm: Cấp cứu, lưc lượng công tác phòng, chống dịch Covid-19 hoặc các lực lượng hỗ trợ yêu cầu điều phối để phòng, chống dịch bệnh của các cơ quan chức năng và các bộ, công chức giúp việc cho lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương; các phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu, phương tiện đưa đón lực lượng chức năng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch; phương tiện đưa đón công nhân làm việc tại các doanh nghiệp thực hiện "một cung đường, điểm đến"; phương tiện vận chuyển vật tư phục vụ sản xuất, hàng hóa xuất nhập khẩu; các cửa hàng bán lẻ xăng dầu, nhà thuốc; các phóng viên...

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh cho biết, việc ra quyết định nêu trên nhằm thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ đối việc đi lại của người dân; qua đó giúp ngành chức năng kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh, tiến tới khoanh vùng dập dịch hoàn toàn.

Bên cạnh đó, tỉnh Bình Dương cũng yêu cầu các ngành phối hợp chính quyền địa phương cung ứng hàng hóa đầy đủ phục vụ nhân dân thông qua việc phát phiếu đi chợ; khẩn trương hỗ trợ những đối tượng mất việc do ảnh hưởng Covid-19 theo quy định...

Ông Nguyễn Hoàng Thao - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Bình Dương cho biết: Bình Dương sẽ áp dụng hạn chế người dân ra đường từ 18 giờ chiều đến 6 giờ sáng hôm sau nhằm phòng chống dịch Covid-19.

Trước đó, trả lời câu hỏi của báo chí ngay sau hội nghị gặp mặt, cảm ơn và tham vấn ý kiến của lãnh đạo các đoàn chi viện cho Bình Dương phòng chống dịch Covid-19 diễn ra ngày 27/7, ông Nguyễn Hoàng Thao - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Thường trực Ban Chỉ đạo Phòng chống Covid-19 tỉnh Bình Dương cho biết: Bình Dương liền kề với TP Hồ Chí Minh, nên việc áp dụng Chỉ thị 16 nâng cao cũng giống như tại TP Hồ Chí Minh.

Theo ông Nguyễn Hoàng Thao, ngoài các chốt kiểm tra, kiểm soát người dân đi lại giữa khu phố, ấp; xã phường, trong thời gian áp dụng Chỉ thị 16, Bình Dương sẽ áp dụng thêm quy định hạn chế người dân ra đường từ 18 giờ chiều hôm trước đến 6 giờ sáng hôm sau, nhằm bảo đảm an toàn phòng chống dịch Covid-19.

"Dịch bệnh Covid-19 lây lan là do tiếp xúc, đi lại. Chỉ thị 16 được Nhân dân chấp hành, hưởng ứng, rõ ràng đã phát huy tác dụng, giúp công tác tầm soát, xét nghiệm, bóc tách các trường hợp dương tính Covid-19 ra khỏi cộng đồng, kết hợp tiềm phòng vaccine cho người từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn toàn tỉnh Bình Dương được tốt hơn. Để bảo đảm phòng chống dịch hiệu quả, tỉnh Bình Dương tiếp tục đẩy mạnh kiểm soát dịch, hạn chế người dân đi lại sau 18 giờ chiều, trừ các trường hợp công vụ, cấp cứu; việc này sẽ giúp tăng "vùng xanh", từng bước giảm "vùng đỏ" - ông Nguyễn Hoàng Thao giải thích.

Từ 18 giờ chiều 28/7, tỉnh Bình Phước yêu cầu người ra không khỏi nhà từ 18 giờ chiều đến 6 giờ sáng hôm sau.

Cũng trong chiều 27/7, UBND tỉnh Bình Phước đã ban hành công văn hỏa tốc về việc khẩn trương triển khai các biện pháp thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước yêu cầu các đơn vị, địa phương thông báo đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người dân không ra đường kể từ 18 giờ hôm trước đến 6 giờ hôm sau, trừ những trường hợp sau:

Cấp cứu các trường hợp thiên tai, hỏa hoạn, tang lễ; các lực lượng làm công tác phòng, chống dịch hoặc lực lượng hỗ trợ theo yêu cầu điều phối để phòng, chống dịch bệnh của cơ quan chức năng, chính quyền địa phương.

Cán bộ, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí thực hiện nhiệm vụ chính trị trên địa bàn, bao gồm cả công tác phát hành báo; lực lượng công nhân vệ sinh môi trường đô thị; xử lý về sự cố điện, nước, hệ thống thông tin và hạ tầng kỹ thuật

Các phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu; phương tiện đưa đón lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch; phương tiện đưa đón công nhân tại các doanh nghiệp đang thực hiện "1 cung đường 2 điểm đến;" phương tiện vận chuyển vật tư phục vụ hàng hoá xuất, nhập khẩu.

Riêng đối với công nhân cao su được hoạt động từ 5 - 18 giờ hàng ngày. Thời gian thực hiện bắt đầu từ 18 giờ ngày 28/7.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước yêu cầu các địa phương, đơn vị tiến hành cấp thẻ nhận diện cho người giao hàng, vận chuyển lương thực, thực phẩm và hàng hóa, dịch vụ thiết yếu khác phục vụ nhu cầu hàng ngày; các đối tượng này phải được quản lý, xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ; đồng thời được hoạt động trong một huyện, thị xã, thành phố.

Bố trí các điểm mua sắm tập trung về lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu... và thông báo đến từng hộ gia đình để người dân mua sắm theo khu vực; phát phiếu và quy định cho người dân đi mua sắm theo giờ để tránh tập trung đông người.