Bình Dương chuẩn bị phương án chống dịch mức “Nguy cơ rất cao”

Duy Chí
Chia sẻ

Kinhtedothi - UBND tỉnh Bình Dương yêu cầu các địa phương đang có dịch không để dịch phát triển lây lan ra các địa phương khác. Các doanh nghiệp trong khu công nghiệp xem xét, bố trí từ 20% đến 50% lao động ở lại làm việc để tránh đứt gãy sản xuất khi có F0.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên địa bàn, UBND tỉnh Bình Dương ban hành văn bản yêu cầu dừng hoạt động các dịch vụ không thiết yếu. Đặc biệt quan tâm quản lý chặt các hoạt động có nguy cơ lây nhiễm cao như: Quán ăn, nhà máy, công xưởng, chợ tự phát, đám hiếu hỉ, karaoke, cầm đồ, cho vay, sinh hoạt tôn giáo, nhà trọ. Yêu cầu người dân, công nhân tại các khu nhà trọ, doanh nghiệp hạn chế di chuyển ra ngoài khi chưa thật sự có nhu cầu cần thiết.
 Xét nghiệm tần soát Covid-19 cho cư dân Nhà ở xã hội Hòa Lợi. 
Các địa phương chưa có dịch như huyện Bàu Bàng, Bắc Tân Uyên, Dầu Tiếng, Phú Giáo, chủ tịch UBND các địa phương phải có giải pháp thích hợp giữ vững, ngăn chặn không để dịch lây lan vào địa bàn.
Các địa phương đang có dịch gồm: Thủ Dầu Một, Dĩ An, Thuận An, thị xã Tân Uyên, Bến Cát thực hiện nghiêm công tác quản lý, phong tỏa với tinh thần “đã quản thì phải quản cho chặt”. Đồng thời đề ra giải pháp cụ thể không để dịch phát sinh, lây lan ra bên ngoài.
UBND tỉnh giao Sở Y tế nghiên cứu, tham mưu UBND tỉnh trước ngày 5/7 về biện pháp phòng chống dịch tương ứng với mức “Nguy cơ rất cao” trên phạm vi toàn tỉnh, báo cáo Thủ tướng Chính phủ để chỉ đạo các bộ ngành, địa phương phối hợp.
Nhằm bảo đảm an toàn, tránh đứt gãy chuỗi sản xuất khi có F0, mỗi doanh nghiệp bố trí từ 20% đến 50% lao động ở lại làm việc tại doanh nghiệp, theo đúng “Hướng dẫn các phương án Phòng chống dịch khi có trường hợp mắc Covid-19 tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghệp”. Ngoài ra, mỗi phân xưởng, cơ sở sản xuất, doanh nghiệp phải có “Tổ An toàn Covid-19”, thực hiện kiểm tra, giám sát hàng ngày việc thực hiện “5K” trong phân xưởng. Kịp thời phát hiện các trường hợp bất thường về sức khỏe báo cáo ngay cho cơ quan y tế để có biện pháp xử lý kịp thời. 
Bác sĩ Huỳnh Thị Nguyên Phương - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Phòng, chống Covid-19 TP Thuận An Cho biết: Thông tin vào đầu tuần sau người ra vào tỉnh Đồng Nai phải có kết quả xét nghiệm âm tính khiến rất đông người dân đến các cơ sở y tế trong và ngoài công lập đăng ký xét nghiệm Covid-19. Trong khi đó trên địa bàn một số cơ sở y tế, bệnh viện, kể cả Bệnh viện Đa khoa TP Thuận An cũng đang phải tạm dừng hoạt động để khử trùng, vệ sinh toàn bộ vì có liên quan ca nhiễm Covid-19. Hi vọng đầu tuần bệnh viện sẽ mở cửa hoạt động trở lại để phục vụ người dân.
Còn tại Bệnh viên Quân Y 4 - Quân đoàn IV đóng trên địa bàn TP Dĩ An, đại tá, bác sĩ Phạm Thị Hải Yến - Phó Giám đốc Bệnh viện xác nhận: “Số lượng người dân, công nhân, người mua bán nhỏ, lái xe... đến đăng ký làm xét nghiệm Covid-19 tại bệnh viện tăng mạnh. Mỗi ngày có đến vài trăm người, dù hiện tại là ngày nghỉ cuối tuần. Chắc chắn đầu tuần lượng người đến xét nghiệm sẽ tăng thêm, nhưng không có chen lấn vì bệnh viên đã có chuẩn bị giãn cách từ đầu và người dân đã có ý thức phòng tránh Covid-19”.
Theo Sở Y tế tỉnh Bình Dương, đến thời điểm hiện tại đã có 38 công ty, xí nghiệp; hàng chục nhà trọ có người bị nhiễm Covid-19.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần