Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh... dịch rất phức tạp, số ca mắc tiếp tục tăng

Thái Bình
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 11/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đã chủ trì buổi họp trực tuyến với các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh, Bình Phước, Long An và Bà Rịa- Vũng Tàu về công tác phòng chống dịch Covid-19.

“Quét” xét nghiệm trên diện rộng để thu hẹp vùng đỏ

Báo cáo của tỉnh Đồng Nai cho biết số ca bệnh dương tính với Covid-19 trên địa bàn tỉnh vẫn tăng cao, dự kiến có thể lên đến 2.000 ca/ngày. Tình hình dịch bệnh trong cộng đồng từng bước kiểm soát. Tuy nhiên khu nhà trọ công nhân vẫn có nguy cơ cao, đã ghi nhận không ít ca bệnh liên quan đến khu vực này.
 Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn chủ trì họp trực tuyến với các tỉnh Đông Nam Bộ về công tác phòng chống dịch Covid-19

Tỉnh đang khẩn trương thực hiện việc xét nghiệm diện rộng, tập trung trước tiên tại khu vực vùng đỏ để bóc tách triệt để các ca dương khỏi khu vực này; nâng công suất xét nghiệm mẫu đơn lên 20.000 mẫu/ ngày; làm đồng bộ nhiều giải pháp, hy vọng mục tiêu đến ngày 1/9 kiểm soát dịch trên địa bàn.

Đại diện Đồng Nai cũng thông tin hiện tại gần 2.000 DN trong các khu/cụm công nghiệp của tỉnh đang thực hiện “3 tại chỗ”, khoảng 10 ngày gần đây không xuất hiện các ổ dịch lớn, các ổ dịch nhỏ đều khoanh ngay. Tuy nhiên vẫn còn thực trạng nhiều DN không đảm bảo yêu cầu về giãn cách, phân luồng. Việc xét nghiệm sàng lọc đầu vào chưa triệt để, chưa đảm bảo giãn cách.

Đại diện Bộ Y tế tại Đồng Nai đề nghị Đồng Nai tạm dừng hoạt động các DN “3 tịa chỗ” không đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch. Tỉnh phải cương quyết với tình trạng này nếu không sẽ có nguy cơ lây lan dịch bệnh tiếp.

Địa phương có số ca mắc nhiều nhất trong 6 tỉnh trên là Bình Dương cho biết, đến nay tỉnh đã ghi nhận 32.400 ca mắc Covid-19, trong đó gần 3.700 ca phát hiện qua khám sàng lọc tại các cơ sở y tế, 5 ca phát hiện tại chốt kiểm dịch, số còn lại phát hiện trong cộng đồng, trong các khu cách ly…

Nhận định thời gian tới, số ca bệnh trên địa bàn có thể gia tăng hơn hiện nay, do tỉnh tiến hành xét nghiệm diện rộng trên địa bàn. Hiện Bình Dương thành lập trung tâm điều phối phản ứng nhanh để tiếp nhận mọi thông tin liên quan đến công tác phòng chống dịch bệnh.

Còn đại diện tỉnh Tây Ninh cho biết, dịch diễn biến phức tạp, đặc biệt tại huyện Dương Minh Châu và TP Tây Ninh. Tỉnh sẽ thay đổi chiến lược xét nghiệm để bảo vệ vùng xanh, hạn chế dần vùng vàng và vùng cam, thu hẹp dần vùng đỏ.

Tại Long An, đến nay tỉnh này đã ghi nhận hơn 11.000 ca bệnh, trung bình mấy ngày gần đây tăng khoảng 500 ca/ ngày; hơn 70% không có triệu chứng, 5% bệnh nhân có diễn biến nặng.

Tại các tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu và Bình Phước cũng dự báo số ca mắc gia tăng. Cả 2 địa phương này đều đang thực hiện thí điểm cách ly F1 tại nhà; nỗ lực nâng công suất xét nghiệm để bảo vệ vững chắc vùng xanh, thu hẹp dần các vùng vàng và đỏ.

Chủ động ngay phương án về dự trù, sử dụng oxy

Trước tình hình dịch rất phức tạp, đại diện các địa phương đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ về nhân lực. Theo Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y tế Nguyễn Hồng Sơn, các địa phương cần chủ động huy động nguồn nhân lực tại chỗ, đồng thời phải đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế. Cũng theo ông Sơn, các địa phương nên huy động nguồn nhân lực y tế tư nhân, sinh viên khối ngành y, dược trên địa bàn tham gia lấy mẫu xét nghiệm hoặc tổ chức thực hiện tiêm chủng.
 Tỉnh Tây Ninh đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine phòng Covid-19 trên địa bàn.

Liên quan đến hậu cầu cho điều trị bệnh nhân Covid-19, ông Nguyễn Minh Tuấn - Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và công trình y tế nghị các địa phương chủ động rà soát lại khả năng chứa, điều phối và vận chuyển oxy cho các cơ sở y tế trên địa bàn.

Bộ Y tế đã công bố danh sách cụ thể các đơn vị sản xuất, cung ứng oxy, do đó Sở Y tế các địa phương chủ động liên hệ với các đơn vị cung ứng oxy để ký hợp đồng đặt hàng dự trù cho nhu cầu sử dụng, tránh bị động khi dịch lan rộng và nhu cầu sử dụng tăng lên. Song song đó cần rà soát lại hệ thống đầu cuối sử dụng oxy tại các cơ sở y tế để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Chuyển tuyến bệnh nhân Covid-19 đúng thời điểm

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đề nghị các tỉnh thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 đặc biệt tại vùng vàng, vùng đỏ, tận dụng “thời gian vàng” này cùng với xét nghiệm trên diện rộng để bóc tách nhanh, triệt để các ca F0 ra khỏi cộng đồng, đặc biệt tại khu vực vùng đỏ.

Trong công tác xét nghiệm, các địa phương cần có chiến lược xét nghiệm hợp lý, kết hợp hài hoà giữa test nhanh kháng nguyên và PCR; đồng thời tăng cường ứng dụng CNTT trong công tác phòng chống dịch nói chung, xét nghiệm, truy vết, tiêm chủng vaccine, phân tầng điều trị… nói riêng.

Liên quan đến công tác điều trị, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn đề nghị các tỉnh thực hiện chiến lược phân tầng theo hướng dẫn nhằm sử dụng hợp lý nguồn nhân lực y tế. Tránh để bệnh nhân chuyển tuyến không phù hợp “nếu chuyển sớm quá gây quá tải cho tuyến trên nhưng muộn quá lại làm tăng nguy cơ nguy hiểm, thậm chí tử vong của người bệnh”.

Cũng tại buổi làm việc, Thứ tưởng Bộ Y tế đề nghị các tỉnh phải quyết liệt thực hiện chủ động “4 tại chỗ” trong phòng chống dịch, đặc biệt đẩy nhanh thiết lập các trung tâm , khu vực điều trị hồi sức tích cực (ICU), chuẩn bị chủ động về oxy.Trong công tác tiêm chủng, các địa phương cần quyết liệt đẩy nhanh tiến độ tiêm, “vaccine về đến đâu tiêm ngay và đảm bảo an toàn”, tránh tình trạng tiêm chậm, nhận vaccine chậm nhưng vẫn đề xuất phân bổ thêm vaccine.