Bình Dương phải nhanh chóng có phương án để khôi phục sản xuất

Việt Hùng
Chia sẻ

Kinhtedothi - Thu nhỏ “điểm đỏ” mở rộng “vùng xanh” để nhanh chóng đưa Bình Dương trở lại cuộc sống bình thường mới. Ưu tiên cho các doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh.

Ngày 28/9, tại TP Thuận An, tỉnh Bình Dương, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và thượng tướng Võ Minh Lương - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ đã có buổi kiểm tra, nắm tình hình phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh Bình Dương.
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam kiểm tra tại một điểm lấy mẫu xét nghiệm ở TP Thuận An.

Thu nhỏ “điểm đỏ” mở rộng “vùng xanh”

Theo đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và đoàn công tác đã đến thị sát thực tế tại các khu nhà trọ là “điểm đỏ” tại phường Bình Hòa (TP Thuận An) để đánh giá việc “bóc tách” những trường hợp mắc Covid-19 (F0) ra khỏi cộng đồng.

Lãnh đạo phường Bình Hòa cho biết, địa phương có khoảng 134.000 người dân, trong đó đa số là công nhân lao động ở trọ trên địa bàn, công tác phòng, chống dịch của địa phương trong thời gian qua đã có những chuyển biến tích cực khi tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát tốt. Từ một "điểm đỏ" Covid-19, đến nay, qua triển khai sàng lọc F0, đưa đi điều trị, nhiều khu nhà trọ đã trở thành “nhà trọ xanh” sau 10 lần thực hiện test diện rộng. 

Sau khi kiểm tra thực tế, Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Dương để bàn về các phương án đưa Bình Dương nhanh chóng mở cửa, đưa cuộc sống, sản xuất về trạng thái bình thường mới.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo tỉnh đến thăm hỏi, động viên người dân trong khu ''nhà trọ xanh'' ở phường Bình Hòa, TP Thuận An
Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao và ghi nhận những nỗ lực phòng chống dịch của các cấp, ngành ở Bình Dương trong suốt thời gian qua. Tuy nhiên giai đoạn đầu vẫn còn hơi lúng túng, nhưng Bình Dương đã nhanh chóng có phương án chống dịch hiệu quả. Việc triển khai hệ thống bệnh viện phối hợp với lực lượng y bác sĩ ở các địa phương khác, điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19 theo pháp đồ mang lại hiệu quả rất cao.
Phó Thủ tướng đã yêu cầu lãnh đạo TP Thuận An đánh giá lại những hiệu quả từ việc xét nghiệm theo chỉ đạo của Thủ tướng và việc triển khai xét nghiệm "bóc tách" F0 từ thực tiễn của địa phương.
Ưu tiên cho các doanh nghiệp khôi phục sản xuất
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bình Dương phải làm từng bước, chắc chắn và an toàn trong phòng chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, Bình Dương phải nhanh chóng có phương án để khôi phục sản xuất. Trong đó, ưu tiên cho các doanh nghiệp, công ty để nhanh chóng sản xuất trở lại, sau đó là các dịch vụ khác.
Bình Dương cần tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tự có phương án sản xuất. Từ đó, các doanh nghiệp sẽ phối hợp với lực lượng y tế tư nhân để đảm bảo an toàn khi đưa doanh nghiệp vào sản xuất.
Khi doanh nghiệp đi vào sản xuất, nếu có ca nhiễm thì không nhất thiết phải dừng sản xuất mà phải có phương án “bóc” F0 ra nhanh, để doanh nghệp tiếp tục sản xuất. Việc này phải lên phương án cụ thể để không lúng túng khi phối hợp, thực hiện.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ghi nhận và đánh giá cao tỉnh Bình Dương là địa phương có tỷ lệ F0 tử vong thấp. Bình Dương tiếp tục giữ vững và giảm tỷ lệ tử vong mức thấp nhất có thể. Tới đây, dự báo không thể quét sạch Covid-19 trong cộng đồng nhưng việc tiêm vaccine kết hợp một số biện pháp khác để quay về cuộc sống bình thường mới.