DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Bình Dương: Xét nghiệm diện rộng, phấn đấu “xanh hóa” toàn tỉnh sau 30/9

Hà Văn Đạo (thực hiện)
24-09-2021 15:25
Kinhtedothi - Tuy số ca nhiễm cao nhưng tỷ lệ tử vong vì Covid-19 ở Bình Dương rất thấp, số bệnh nhân ra viện ngày càng nhiều, đặc biệt, các vùng đỏ đậm đặc đã nhanh chóng xanh trở lại để dần tiến đến bình thường mới. Xung quanh vấn đề này, ông Võ Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đã có cuộc trao đổi với phóng viên.
Tin liên quan
 Ông Võ Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương.
Với số ca nhiễm nhiều, xin ông cho biết các biện pháp để thu hẹp vùng đỏ là gì?

- Ngay khi dịch Covid-19 bùng phát, căn cứ vào diễn biến của dịch ở từng địa phương, chúng tôi đã triển khai phân chia địa bàn tỉnh thành các vùng xanh và vùng đỏ để có biện pháp ứng phó hữu hiệu nhất. Vùng xanh là các địa phương phía bắc tỉnh, chúng tôi bảo vệ vững chắc các vùng này. Sau đó mở rộng vùng xanh ra. Đối với 4 huyện phía nam thuộc vùng đỏ thì đã được xanh hóa nhanh. Ở vùng đỏ thực hiện phong tỏa chặt chẽ cả trong lẫn ngoài. Đồng thời chúng tôi thực hiện “thần tốc” xét nghiệm sàng lọc. Chính vậy nên đến nay chỉ còn 5/91 phường/xã là còn nguy cơ (vùng đỏ).

 Bình Dương triển khai xét nghiệm trên diện rộng, phấn đấu "xanh hóa" toàn tỉnh sau ngày 30/9.

Việc bao phủ vacine ở Bình Dương đã được thực hiện nhanh, trong thời gian tới tiếp tục thực hiện ra sao, thưa ông?

- Đến nay, Bình Dương đã tiêm khoảng 2,2 triệu mũi 1 cho người dân trên 18 tuổi. Một số rất ít do thiếu thông tin đang tiêm vét. Đồng thời triển khai tiêm mũi 2. Năng lực tiêm của Bình Dương đạt khoảng 200 ngàn mũi/ngày. Nếu được phân bổ vacine mũi 2 thì sẽ tiêm rất nhanh.

Ông có thể cho biết, chiến lựợc tiến dần đến bình thường mới, mở cửa từng bước và khôi phục đời sống, kinh tế trở lại như thế nào đối với Bình Dương?

- Tỉnh đã xây dựng kế hoạch trở lại trạng thái bình thường mới, đặc biệt là mốc sau ngày 30/9. Đến ngày đó phấn đấu toàn tỉnh đều đạt vùng xanh. Đó là nền tảng để phục hồi kinh tế. Khi xanh hóa hoàn toàn có thể chuyển xuống thực hiện Chỉ thị 15. Về y tế sẽ chăm sóc tốt các bệnh nhân còn lại. Hiện số F0 phát sinh luôn nhỏ hơn số ra viện. Sau 30/9 số bệnh nhân đang điều trị sẽ giảm rất mạnh. Từ đó sẽ thu gọn các cơ sở thu dung tập trung ở các trường học và tầng 1, nơi hiện đã trống rất nhiều giường.

Công tác duy trì điều trị bệnh nhân ở tầng 2, tầng 3 sẽ thực hiện ra sao, thưa ông?

- Các cơ sở điều trị tầng 2, trong đó có nhiều trung tâm y tế/bệnh viện tuyến huyện bệnh nhân cũng giảm nên cũng thu gọn lại. Vừa điều trị tốt cho bệnh nhân Covid-19 vừa thăm khám, điều trị cho bệnh nhân bình thường. Đối với tầng 3 tiếp tục duy trì hai trung tâm hồi sức tích cực đặt tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Quốc tế Becamex.

Để khôi phục lại sản xuất, tỉnh sẽ áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn như thế nào trong thời gian tới?

- Đến hôm nay thì vẫn cơ bản thực hiện “3 tại chỗ” cho các doanh nghiệp với trên 260 ngàn lao động. Tại các vùng xanh thì áp dụng 3 xanh (nơi ở-công ty-nơi sản xuất đều xanh). Trong ít ngày tới, khi xanh hóa toàn tỉnh thì sẽ tiếp tục thực hiện mô hình này. Bên cạnh đó ứng dụng công nghệ thông tin để theo dõi, kiểm soát việc tiêm vacine, việc di chuyển. Chúng tôi sẽ duy trì một số chốt kiểm soát, hướng đến bảo đảm “nơi ở xanh -nơi làm việc xanh”.

Xin cảm ơn ông!

Đã có gần 160.000 bệnh nhân xuất viện

Theo báo cáo của Sở Y tế Bình Dương, riêng trong ngày 23/9 có 5.047 bệnh nhân xuất viện. Tổng số bệnh nhân xuất viện tính từ đợt dịch thứ 4 đến nay 159.592 người. Hiện các cơ sở điều trị Covid-19 trên địa bàn tỉnh đang điều trị 40.130 bệnh nhân. Bình Dương triển khai lấy mẫu xét nghiệm diện rộng đợt 2, 3 (từ ngày 02/8/2021) bằng test nhanh và PCR cho 7.721.737 lượt người. Lấy mẫu PCR cho 135.839 công nhân tại 169 công ty trong các khu công nghiệp.