Bình Dương: Xuyên đêm cấp phát nhu yếu phẩm cho người dân

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi -Ngay sau chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khi đến thăm các khu dân cư đang thực hiện “khóa chặt, đông cứng” tại TP Thuận An, các lực lượng chức năng tại Bình Dương đã khẩn trương, xuyên đêm cấp phát nhu yếu phẩm cho người dân.

Mệnh lệnh từ trái tim

Chiều 24/8, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng Đoàn công tác bao gồm nhiều cán bộ lãnh đạo tỉnh Bình Dương đã đến kiểm tra, thị sát tình hình phòng, chống dịch Covid-19 tại TP Thuận An.

Tại đây, Phó Thủ tướng đã đi bộ vào khu dân cư Thuận Giao, thuộc Khu phố Hòa Lân 2, phường Thuận Giao, TP Thuận An. Đây là một trong những địa bàn có mật độ F0 cao và đang thực hiện “khóa chặt, đông cứng” nhằm bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, kết hợp tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân.

Do phải thực hiện “khóa chặt, đông cứng” trong một thời gian khá dài, nhiều hộ gia đình bắt đầu đối mặt với cảnh thiếu thốn lương thực, thực phẩm.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (thứ 2 từ phải sang) cùng lãnh đạo tỉnh Bình Dương, TP Thuận An trước ngôi nhà có treo bảng cần cứu giúp.

Khi vừa nhìn thấy trước cửa một gia đình có trao tấm bảng “chúng tôi cần cứu giúp”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tiến thẳng đến căn nhà… Anh Cao Xuân Hùng (32 tuổi, quê Thanh Hóa), đang ở trọ tại căn nhà này là người tiếp Phó Thủ tướng.

Sau khi nghe anh Cao Xuân Hùng phản ánh: Cả gia đình anh có 6 người, trong đó có 2 trẻ em. Nhưng hiện chỉ còn 5 quả trứng, không có thịt cá. Đã 4 ngày qua không đi mua được gì, vì phải thực hiện giãn cách. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam quay sang lãnh đạo tỉnh Bình Dương và người dân, truyền đạt mệnh lệnh: “Tôi nói với các đồng chí, tổng đài, zalo chỉ là công cụ hỗ trợ thôi. Chính quyền địa phương phải nắm cho được nhu cầu của người dân, của từng vùng cách ly. Các đồng chí có lực lượng ở đây, không được để người dân phải kêu đến tổng đài. Không để bất kỳ một hộ dân nào phải chịu đói. Đây là mệnh lệnh! Các đồng chí phải xuống tận nơi. Đây là khu vực “đỏ” nhất, nóng nhất rồi!”.

Ông Võ Văn Minh (người đang đứng), Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương xin Trung ương khẩn cấp chi viện nguồn lực, thuốc men, kinh phí giúp người dân Bình Dương vượt qua đại dịch.

Được biết, ngay sau khi tiếp nhận ý kiến của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, ông Nguyễn Văn Lợi – Bí thư Tỉnh uỷ Bình Dương, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bình Dương đã yêu cầu các cấp uỷ, chính quyền địa phương tăng cường nhân sự trực tổng đài, kết hợp tổ chức triển khai nhanh nhất việc cứu trợ lương thực, thực phẩm cho người dân tại các khu dân cư đang thực hiện “khoá chặt, đông cứng” để phòng chống dịch…

Xuyên đêm chuyển hàng cứu trợ
 
Không chỉ tại TP Thuận An, theo ghi nhận của phóng viên báo Kinh tế&Đô thị, ngay trong chiều 24/8, Phó Chủ tịch UBND TX Tân Uyên Nguyễn Hồng Nguyên đã có văn bản thông báo tình hình cung cấp lương thực, thực phẩm thiết yếu cho người dân 11 phường đang thực hiện “khóa chặt, đông cứng” trên địa bàn.

TX Tân Uyên tiếp nhận lương thực, thực phẩm, chuẩn bị xuyên đêm phát quà cứu trợ giúp dân chống dịch.

Theo ông Nguyễn Hồng Nguyên, TX Tân Uyên hiện có 87.288 hộ gia đình, với khoảng 332.048 nhân khẩu, thuộc các phường Hội Nghĩa, Khánh Bình, Thái Hòa, Tân Phước Khánh, Uyên Hưng, Tân Hiệp, Tân Vĩnh Hiệp... đang thuộc diện “khoá chặt, đông cứng”. Nhưng do phải san sẻ nguồn lực với TP Thuận An, nên hàng hóa đến chậm hơn so kế hoạch. Lãnh đạo thị xã Tân Uyên quyết tâm đưa hàng hoá đến tay người dân trong đêm 24/8 hoặc chậm nhất là sáng 25/8. Những hộ gia đình khó khăn sẽ được ưu tiên nhận trước.

Thông tin phóng viên cập nhật, đến sáng 25/8, TX Tân Uyên đã huy động lực lượng tại chỗ, tình nguyện viên, các tổ Covid-19 cộng đồng, tiếp nhận hàng hóa, chia ra thành từng phần gồm: lương thực, thực phẩm, dầu ăn, nước tương, rau, củ… Hiện đã có 64.105 phần quà được chuyển đến các phường để kịp thời ứng cứu cho các hộ gia đình đang gặp khó khăn.

 TP Thuận An chuẩn bị đưa lương thực, thực phẩm đến các khu dân cư, giúp người dân chống dich.

Cùng với TX Tân Uyên, TP Thuận An cũng đã đẩy nhanh các chuyến hàng cứu trợ, bất chấp mưa gió, xuyên đêm mang hàng đến với người dân gặp khó khăn tại các khu dân cư đang “khoá chặt, đông cứng”.