Bình Nhưỡng có thể tiến hành thử hạt nhân lần thứ 5

Hà PhươngTheo Yonhap
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, CHDCND Triều Tiên có thể sẽ tiền hành vụ thử hạt nhân lần thứ 5 ở Punggye-ri bất kỳ lúc nào.

Cũng theo nguồn tin này, hiện Hàn Quốc đang phối hợp với Mỹ để theo dõi các động thái tại khu thử hạt nhân Punggye-ri.

Trước đó, ngày 17/7, Mỹ - Hàn đã phát hiện sự gia tăng các hoạt động tại Punggye-ri như di chuyển phương tiện, nhân viên... Động thái trên của Bình Nhưỡng, có thể nhằm đáp trả việc Washington - Seoul thống nhất triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao (THAAD) giai đoạn cuối vào ngày 8/7. Ngay sau đó, phía chính quyền của Chủ tịch Kim Jong-un đã tuyên bố cắt kênh liên lạc duy nhất với Mỹ và sẽ xử lý công dân nước này bị bắt theo “luật thời chiến”.
Chính quyền của Chủ tịch Kim Jong-un có thể thực hiện việc thử hạt nhân lần thứ 5 vào bất cứ lúc nào.
Chính quyền Triều Tiên có thể thực hiện việc thử hạt nhân lần thứ 5 vào bất cứ lúc nào.
Cùng ngày, hãng thông tấn Kyodo trích dẫn lời các quan chức chính phủ ở Hàn Quốc và Nhật Bản, các dấu hiệu đã được phát hiện cho thấy, CHDCND Triều Tiên đang chuẩn bị để thực hiện một vụ thử hạt nhân vào đầu tháng tới.
CHDCND Triều Tiên đã tiến hành vụ thử hạt nhân vào năm 2006, 2009 và 2013, và đã bị quốc tế lên án và nhận sự trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc (LHQ). Bình Nhưỡng cũng đã tiến hành thử nghiệm hạt nhân lần thứ 4 trong tháng 2 năm nay, khiến Hội đồng Bảo an LHQ đã đưa ra lệnh trừng phạt khắc nghiệt nhất gây ảnh hưởng tới nền kinh tế của CHDCND Triều Tiên.