Bình Phước: Thu 446.090.000 đồng của học viên để xài cá nhân, bị “dọa” mới trả!

BÀI, ẢNH: TÂN TIẾN
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Sự việc xảy ra tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên (TTGDTX) tỉnh Bình Phước. Ký hợp đồng thu hộ học phí của học viên tại chức, nhưng không nộp cho đơn vị liên kết là Đại học Đà Lạt. Khi bị đơn vị liên kết gửi thông báo không tổ chức thi tốt nghiệp, lúc này nguyên kế toán trưởng mới gửi trả hàng trăm triệu đồng và… gửi thừa hơn 229 triệu!

Thu tiền của học viên, không nộp cho đơn vị liên kết!

Tổ xác minh 1491 (thành lập theo quyết định 1491 ngày 29/6/2018 của UBND tỉnh Bình Phước), do ông Hồ Thanh Bông, Phó Chánh Thanh tra tỉnh Bình Phước làm tổ trưởng, vừa có báo cáo kết quả xác minh nội dung đơn của ông Võ Xuân Bá (SN 1962, giáo viên) tố cáo ông Võ Văn Việt, Giám đốc TTGDTX tỉnh.

Theo đó, trong năm 2017, TTGDTX tỉnh ký hợp đồng thu hộ học phí của học viên lớp K37 và K38 liên kết với Đại học Đà Lạt, tổng số tiền 446.090.000 đồng. Tuy nhiên sau khi thu hộ, ông Việt vẫn ký ủy nhiệm chi để chuyển tiền trên vào tài khoản (TK) của bà Nguyễn Thị Thu Thảo (nguyên Kế toán trưởng TTGDTX tỉnh. Hiện là Kế toán trưởng Trường THPT Đồng Xoài), và con trai bà là ông Thạch Minh Khánh mà không trả cho Đại học Đà Lạt.

Làm việc với Tổ 1491, bà Thảo cho rằng việc chuyển tiền vào TK của bà có sự đồng ý của ông Võ Văn Việt. Khi làm giấy ủy nhiệm chi, ông Việt biết rõ và trực tiếp ký vào giấy ủy nhiệm chi. Số tiền chuyển vào TK cá nhân, bà Thảo đã “mượn tạm” để sử dụng và mua sắm một số tài sản cho TTGDTX. Sau khi Đại học Đà Lạt có văn bản tạm ngưng thi tốt nghiệp lớp K37 vì TTGDTX tỉnh Bình Phước chưa chuyển học phí thu hộ, bà Thảo đã nộp lại số tiền “mượn tạm” này.

 TTGDTX tỉnh Bình Phước, nơi giáo viên tố cáo Giám đốc.

Còn ông Võ Văn Việt giải trình chữ ký tại các giấy ủy nhiệm chi để bà Thảo chuyển vào TK của bà và ông Khánh là chữ ký của ông Việt. Nội dung chuyển khoản cho ai, số tài khoản bao nhiêu ông Việt không rõ, TTGDTX tỉnh liên kết đào tạo, hợp tác với nhiều đơn vị, mỗi đơn vị có nhiều TK khác nhau nên ông không kiểm soát. Ông Việt chỉ xem nội dung chuyển tiền học phí lớp K37 và K38 đến Đại học Đà Lạt và ký.

9 năm làm việc tại TTGDTX, vẫn hưởng ngạch lương Hải quan!

Ngoài sai phạm nêu trên, tại TTGDTX tỉnh Bình Phước còn có chuyện… rất lạ đời! Đó là ông Chu Văn Nghĩa (Trưởng phòng Dạy nghề - Hướng nghiệp) chuyển công tác từ Đội kiểm soát Hải quan thuộc Cục Hải quan tỉnh Bình Phước về TTGDTX tỉnh từ ngày 29/10/2009 và làm kế toán (không giảng dạy). Đến nay đã… 9 năm, ông Nghĩa vẫn hưởng lương theo ngạch kiểm tra viên của Hải quan (mã ngạch 08051)!

Tổ xác minh 1491 nhận xét ông Nghĩa chuyển từ Hải quan về Sở GD-ĐT rồi thuyên chuyển đến TTGDTX tỉnh từ ngày 29/10/2009. Đến tháng 8/2018 ông Nghĩa vẫn hưởng lương theo ngạch kiểm tra viên của Hải quan nhưng Sở GD-ĐT không làm thủ tục chuyển mã ngạch cho ông Nghĩa là sai theo khoản 1 điều 25 Nghị định 29/2012/NĐ-CP ngày 12/4/2012 của Chính phủ về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức; sai với khoản 2 điều 16 quyết định 57/2016/QĐ-UBND ngày 12/12/2016 của UBND tỉnh.

Từ kết quả xác minh, Tổ xác minh 1491 kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước ban hành kết luận nội dung tố cáo ông Võ Văn Việt, Giám đốc TTGDTX tỉnh. Để từ đó xem xét, xử lý trách nhiệm của ông Việt và bà Thảo trong việc quản lý, sử dụng tiền thu hộ học phí của học viên Đại học Đà Lạt năm 2017 để mua sắm tài sản cho TTGDTX tỉnh và chuyển vào TK cá nhân bà Thảo, ông Khánh sai quy định.

Được biết 3 năm về trước, cũng tại TTGDTX tỉnh này xảy ra nhiều sai phạm dẫn đến cả Ban Giám đốc bị kỷ luật. Sau khi ông Giám đốc trung tâm bị cắt chức, ông Việt từ vị trí Phó Giám đốc được thăng chức Giám đốc.