Bình yên Hồ Gươm

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Có ai đó ví Hồ Gươm giống như một lẵng hoa giữa lòng Hà Nội. Quả đúng như vậy. Hồ Gươm không chỉ đẹp mà còn yên bình.

Sự bình yên đó giống như lẽ tự nhiên vốn có của Hồ Gươm trong mỗi người dân Hà Nội, với du khách, với từng góc phố, cửa ô đang sôi động của Thành phố vì Hòa bình, Thủ đô Văn hiến đang hội nhập, phát triển.
 
Thế nên, nhất cử, nhất động ở nơi này đều nhận được sự quan tâm của dư luận.

Sau những Chủ nhật không bình thường, hôm qua (Chủ nhật 28/8), khung cảnh yên bình, thơ mộng của Hồ Gươm đã trở lại. Người dân Hà Nội và du khách thỏa thích bách bộ quanh hồ, hoặc ngồi trên ghế đá để hít thở không khí mát lành của Hồ Gươm dưới tiết trời thu.

Sở dĩ nói như vậy, là bởi từ đầu tháng 6, một số người đã tụ tập, tuần hành tự phát phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền biển, đảo của Việt Nam. Những ngày đầu, các cuộc tụ tập, biểu tình, tuần hành xuất phát từ tinh thần yêu nước và tâm lý bức xúc của quần chúng nhân dân. Tuy nhiên, sau đó, lợi dụng tình cảm yêu nước của nhân dân, các phần tử xấu đã kêu gọi, kích động, hướng dẫn quần chúng biểu tình, tuần hành gây mất an ninh trật tự ở Thủ đô. Âm mưu, ý đồ của họ là chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân, kích động hằn thù dân tộc, chia rẽ quan hệ Việt - Trung, gây mất an ninh trật tự và ổn định chính trị đất nước.

Những hành vi lợi dụng, gây rối an ninh trật tự công cộng đó của một bộ phận đã được các cấp, các ngành xử lý. Những người do thiếu thông tin, ngộ nhận tham gia biểu tình tự phát là thể hiện tinh thần yêu nước, sau khi được các cấp, các ngành gặp gỡ, giải thích, vận động cũng đã hiểu rõ chân tướng của kẻ xấu nên đã không tham gia.

Anh Nguyễn Văn Đông ở Cầu Giấy cho biết, Chủ nhật nào vợ chồng anh cũng đưa con đi dạo quanh Hồ Gươm, sau đó vào mua sách ở phố Nguyễn Xí. Tuy nhiên, Chủ nhật trước, thấy tình hình lộn xộn, anh chị không dám đưa con đi dạo. "Tôi nghĩ, việc Thành phố ban hành Thông báo về giữ gìn an ninh trật tự ở Thủ đô là rất đúng và kịp thời. Chúng tôi ủng hộ chủ trương đó vì sự bình yên của Thủ đô".

Cũng với tâm trạng trên, niềm vui của chị Nguyễn Thị Thủy ởquận Hoàn Kiếm lộ rõ trên khuôn mặt. Chị bảo, Hồ Gươm là nơi địa linh, vì thế, những ai lợi dụng nơi đây để có ý đồ xấu, phản dân hại nước chắc sẽ gặp họa. Tôi rất mừng vì Thành phố đã kịp thời tuyên truyền, vận động người dân hiểu rõ về qui định của pháp luật để trả lại vẻ đẹp của Hồ Gươm.

Có lẽ, cũng cần nhắc lại phần kết trong Thông báo ngày 18/8 của UBND TP. Hà Nội, đó là: Thành phố khuyến khích mọi công dân bằng những hoạt động thiết thực trong khuôn khổ tổ chức và pháp luật, hăng hái tham gia phong trào thi đua yêu nước, đảm bảo quốc phòng, an ninh, góp phần bảo vệ chủ quyền, biên cương của Tổ quốc.

Rõ ràng, tinh thần yêu nước là tình cảm thiêng liêng của mỗi người dân Việt Nam luôn được trân trọng. Nhưng, người yêu nước chân chính chắc chắn không có hành vi gây rối trật tự, hay không chấp hành luật pháp. Bởi, những người yêu nước chân chính luôn làm tròn bổn phận công dân, hoàn thành tốt nhiệm vụ, trọng trách của mình đối với xã hội và sẵn sàng bảo vệ sự bình yên của Thủ đô, đất nước.