Bitcoin vượt đỉnh 1 tỷ đồng/bitcoin

Thảo Nguyên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 28/3, giá Bitcoin bất ngờ tăng gần 3.000 USD và đạt mốc 47.302 USD/đồng.

Tăng dựng đứng

Đồng tiền ảo đứng đầu thị trường về giá trị vốn hóa Bitcoin giao dịch ở mức 46.824 USD; biên độ giao dịch thấp nhất ở mức 46.672 USD và cao nhất ở mức 47.561 USD (tương đương trên 1 tỷ đồng/Bitcoin). Đáng chú ý, đây là giá trị cao nhất của đồng tiền số này kể từ ngày 4/1/2022. Nếu vượt qua mốc 47.730 USD, Bitcoin chính thức lập đỉnh mới trong năm 2022.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trong vòng 24 giờ qua, khối lượng giao dịch Bitcoin cũng biến động đáng kể. Trong phiên đầu tuần (21/3), giá Bitcoin được giao dịch ở mức 40.000 USD. Đến ngày 22/3, giá Bitcoin đã tăng nhẹ lên ngưỡng 41.000 USD. Tới ngày 23/3, giá Bitcoin đột ngột tăng vượt mức 43.000 USD. Tới ngày 24/3, giá Bitcoin giảm nhẹ về ngưỡng 42.000 USD. Sang ngày 25/3, giá Bitcoin lại bất ngờ tăng vượt mức 44.000 USD. Đến ngày 26/3, giá Bitcoin chính thức lấy lại ngưỡng 45.000 USD sau hơn một tháng trồi sụt. Tới sáng nay (28/3), giá Bitcoin vượt mốc 47.000 USD.

Theo dữ liệu của CoinGecko, khối lượng giao dịch Bitcoin trong khoảng 24 giờ qua là gần 14 tỷ USD. Vốn hóa của thị trường Bitcoin vào sáng nay đạt gần 845 tỷ USD.

Nhiều đồng tiền điện tử khác cũng leo giá mạnh theo đà tăng của Bitcoin. Đơn cử, so với 24 giờ trước đó, đồng tiền điện tử có giá trị vốn hoá lớn thứ 2 là Ethereum tăng 4,59% lên 3.290 USD, vốn hóa đạt 395,3 tỷ USD; BNB tăng 2,8% lên 428,77 USD, XRP tăng 2,97% lên 0,8624 USD, Cardano tăng 1,48% lên 1,16 USD… Giá trị vốn hóa của thị trường tiền mã hóa đã vượt 2.000 tỷ USD.

Kể từ đầu năm 2022, việc tin tức tiêu cực ập đến, đặc biệt là kế hoạch tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) và một số ngân hàng trung ương khác, đã khiến giá Bitcoin rơi vào suy thoái, có thời điểm chạm đáy 33.500 USD. Theo Bloomberg, động thái cắt giảm các biện pháp kích thích kinh tế sau đại dịch nhằm ngăn lạm phát, đồng nghĩa thị trường sẽ có ít tiền mặt lưu hành chảy vào tài sản rủi ro như tiền mã hóa hơn. Ngoài ra, Bitcoin hay nhiều tài sản mã hóa khác cũng trở thành mục tiêu bị giám sát sau những lo ngại được Nga sử dụng để lách lệnh trừng phạt.

Dù vậy, giá Bitcoin bất ngờ vọt tăng trở lại từ cuối tuần trước nhờ thông tin Nga có thể cân nhắc chấp nhận thanh toán dầu khí bằng đồng tiền mã hóa này.

Theo Bitcoin Magazine, trong một video được cho là quay từ một cuộc phỏng vấn, ông Pavel Zavalny - Chủ tịch Ủy ban năng lượng Nga - cho biết Nga đang cân nhắc chấp nhận các loại tiền tệ khác nhau khi khách hàng mua khí đốt, kể cả bằng Bitcoin. Đề xuất sử dụng Bitcoin để thanh toán năng lượng xuất khẩu của Nga được đưa ra trong bối cảnh Nga đang đối mặt hàng loạt lệnh trừng phạt từ Mỹ và phương Tây. Tuy nhiên đây chỉ là thông tin chưa chính thức, xuất phát từ mạng xã hội.

Bên cạnh một số thông tin ngoài lề, việc dự án Terra tiếp tục thu mua Bitcoin để sử dụng làm tài sản thế chấp cho stablecoin UST đã thúc đẩy giá đồng tiền số.

Duo Nine - chuyên gia thị trường từ Anchor Protocol - cho hay, quỹ dự phòng của Terra đang nắm giữ 18.000 Bitcoin với giá trị ước tính khoảng 800 triệu USD.

Những diễn biến của Bitcoin trong vòng 2 tuần qua khiến nhà đầu tư lạc quan. Nhiều người tin rằng, giá Bitcoin đang trên đà tăng giá.

"Chúng tôi tin rằng giá Bitcoin tiếp tục có xu hướng tăng trong trung hạn và có thể lên ngưỡng 50.000 USD”, Matthew Dibb - đồng sáng lập của Stack Funds, nhận định.

Nhà đầu tư Việt chưa đủ bù lỗ

Bitcoin và nhiều đồng tiền ảo (còn gọi là tiền kỹ thuật số) đã thu hút sự quan tâm của hàng triệu nhà đầu tư trên thế giới lẫn Việt Nam. Tại Việt Nam, nhiều diễn đàn, nhóm kín về tiền ảo với cả hàng chục ngàn, thậm chí cả trăm ngàn người tham gia ngày càng nhiều. Theo thông tin không chính thức tổng hợp từ số liệu thống kê của các trang kỹ thuật số nước ngoài, ước tính Việt Nam cũng có hơn 10 triệu tài khoản đầu tư tiền ảo.

Một nhà đầu tư T.A trên diễn đàn xuýt xoa mãi do đã bán sớm Bitcoin khi vừa lên giá 40.000 USD trước đó. "Không ngờ đợt này nó tăng mạnh thế”, nhà đầu tư chia sẻ.

Còn anh M.T cho hay đã lỗ gần như hết sạch tiền đầu tư vào Bitcoin và một số đồng tiền ảo khác từ mức đỉnh gần 70.000 USD/Bitcoin, nên đang “nín thở” mong giá lên nữa để bán ra thu vốn. Nhiều nhà đầu tư vẫn chưa thể mỉm cười vì mức giá này chỉ bằng khoảng 2/3 mức giá họ đã mua trước đó. Nhiều người thậm chí chưa từng biết về đồng tiền kỹ thuật số này cũng vung hàng chục tỷ đồng đầu tư khi được bạn bè mời chào.

"Bán hết nhà hết đất, vay mượn khắp nơi để giữ Bitcoin. Giờ giá thấp quá bán cũng lỗ nên thôi cứ cầm cự được ngày nào hay ngày đó. Bitcoin là xu hướng thế giới nên mình tin nó sẽ tăng giá trở lại, giờ bán thì tiếc lắm", anh Q.H - nhà đầu tư Bitcoin tại Hà Nội chia sẻ.

Nhiều "đầu nậu" cũng cho rằng, nhà nước Việt Nam đã mở cửa cho hình thức đầu tư này. Tuy vậy, NHNN vừa qua đã khẳng định chưa cấp phép cho sàn giao dịch tiền ảo hay tiền mã hóa nào.

Theo ông Phan Dũng Khánh - giảng viên thị trường tài chính Trường Doanh nhân Bizlight - tại Việt Nam việc đầu tư giao dịch Bitcoin hay tiền ảo nói chung vẫn bị cấm nên đây là rủi ro lớn nhất. Chưa kể trong quá trình giao dịch, nếu nhà đầu tư quên mất địa chỉ ví điện tử chứa tiền ảo thì sẽ mất luôn vĩnh viễn, vì không ai có thể lấy lại được, từ đó dẫn đến nguy cơ bị đánh cắp tài khoản ví tiền ảo. Điều này hoàn toàn trái ngược với chứng khoán vì được lưu ký tập trung tại trung tâm lưu ký chứng khoán.

Chưa kể, thị trường Bitcoin luôn lên xuống thất thường, đây vẫn là kênh đầu tư đầy may rủi. Mặc dù được dự đoán có thể lên qua mốc 50.000 USD, nhưng nhiều chuyên gia cảnh báo, Bitcoin có thể lao dốc mạnh nếu căng thẳng Nga – Ukraine hạ nhiệt. Vì vậy, về  lâu dài, nhà đầu tư nếu lướt sóng ngắn hạn thì rủi ro là rất lớn.