Bộ 3 MacBook mới ra mắt, lần đầu tiên dùng chip M1

Hà Thanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tại sự kiện “One More Thing” diễn ra vào rạng sáng nay (theo giờ Việt Nam), Apple đã chính thức trình làng chip M1 mới nhất của hãng được thiết kế cho bộ 3 MacBook mới ra mắt.

Chip M1 được Apple xây dựng dựa trên kiến trúc ARM và sản xuất trên tiến trình 5nm, tương tự như chip A14 được sử dụng trên loạt iPhone 12 mới ra mắt của Apple. Tuy nhiên, thay vì thiết kế cho các thiết bị di động, chip M1 được Apple thiết kế dành cho máy tính Mac và laptop MacBook.
 Bộ 3 MacBook mới ra mắt, lần đầu tiên dùng chip M1
Apple cũng đã chính thức trình làng loạt sản phẩm đầu tiên sử dụng chip M1. Apple cho biết MacBook Air dùng chip M1 sẽ cho hiệu suất nhanh gấp 3,5 lần, khả năng xử lý đồ họa nhanh hơn gấp 5 lần so với MacBook Air dùng chip Intel trước đây và sẽ “nhanh hơn 98% các mẫu máy tính cá nhân bán ra trong năm ngoái”.
MacBook Air 2020 sở hữu màn hình 13,3-inch độ phân giải 2560x1660, tùy chọn bộ nhớ RAM tối đa 16GB và ổ cứng lưu trữ tối đa 2TB. Sản phẩm có bàn phím thiết kế dạng cắt kéo, với đèn nền backlit, được trang bị thỏi pin 49,9Whr và sạc USB-C 30W, mà theo Apple sẽ cho phép duyệt web trong 15 tiếng và xem video trong 18 tiếng.
Sản phẩm hỗ trợ kết nối WiFi 6, Bluetooth 5.0 và tích hợp cảm biến vân tay Touch ID. Chiếc laptop này không cần tích hợp quạt tản nhiệt nên có thể hoạt động hoàn toàn im lặng. MacBook Air dùng chip M1 có giá khởi điểm 999 USD
MacBook Pro 13 phiên bản dùng chip Apple M1 có pin 20 tiếng khi xem phim qua ứng dụng - lớn nhất trong lịch sử máy tính MacBook.
Với CPU 8 lõi và GPU 8 lõi mới, MacBook Pro 13 bản dùng Apple M1 có thể tạo mã trong Xcode nhanh hơn 2,8 lần so với bản dùng chip Intel, hiển thị tiêu đề phức tạp trong Final Cut Pro nhanh hơn 5,9 lần, thực hiện các tác vụ ML nhanh hơn 11 lần và phát video 8K ProRes trong DaVinci Resolve mà không bị giảm khung hình. Tuy nhiên, Apple không nói họ so sánh với MacBook Pro dùng chip Intel lõi tứ hay lõi kép - các thiết bị với sức mạnh đồ họa GPU rất khác nhau.
So với MacBook Air trang bị M1, MacBook Pro 13 trang bị M1 có chipset tương tự nhưng có thêm quạt làm mát giúp tăng hiệu năng hoạt động. Máy cũng có thanh cảm ứng TouchBar, độ sáng lớn hơn (500 nit so với 40 nit), loa âm thanh stereo tốt hơn, micro chất lượng cao hơn (Apple nói đạt chuẩn phòng thu). MacBook Pro 13-inch dùng chip M1 có giá khởi điểm 1.299 USD.
Không chỉ laptop, Apple cũng mang chip M1 lên các mẫu máy tính để bàn của hãng, mở đầu với mẫu máy tính Mac mini. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2018, Apple mới ra mắt phiên bản nâng cấp cho chiếc máy tính Mac mini của hãng.
Apple cho biết Mac mini sử dụng chip M1 sẽ cho hiệu suất nhanh hơn gấp 3 lần, khả năng xử lý đồ họa mạnh hơn gấp 6 lần và tiết kiệm năng lượng hơn 60% so với thế hệ Mac mini dùng chip Intel trước đây.
Mac mini sẽ cho phép đặt trước từ hôm nay và bán ra từ ngày 17/11 tới đây, với mức giá khởi điểm 699 USD và mức giá cao nhất 1.699 USD (bộ nhớ RAM 16GB, ổ cứng lưu trữ 2TB).