DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Bộ Công an đề xuất phạt nặng đối với hành vi sàm sỡ, quấy rối tình dục

Nhã Vy
05-06-2021 09:13
Kinhtedothi - Bộ Công an đề xuất tăng mạnh mức phạt nặng đối với các hành vi như sàm sỡ, quấy rối tình dục; khiêu dâm, kích dục nơi công cộng hay các hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm của người khác..
Tin liên quan
Bộ Công an đề xuất mức phạt nặng để răn đe hành vi quấy rối tình dục. Ảnh: Internet
Để răn đe nghiêm khắc hơn cho những người có hành vi trên, Bộ công an đề xuất tăng mạnh mức phạt nặng đối với các hành vi như sàm sỡ, quấy rối tình dục; khiêu dâm, kích dục nơi công cộng hay các hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm của người khác.
Cụ thể, theo điểm đ khoản 5 Điều 6 Dự thảo Nghị định (thay thế Nghị định 167) quy định,đối với hành vi sàm sỡ, quấy rối tình dục; khiêu dâm, kích dục ở nơi công cộng sẽ có mức phạt từ 5 trệu đến 8 triệu đồng.
Dự thảo còn bổ sung quy định biện pháp khắc phục hậu quả đối với hành vi trên. Cụ thể là buộc xin lỗi công khai với nạn nhân (trừ trường hợp nạn nhân có đơn không yêu cầu).
Hiện hành, tại Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP chỉ quy định phạt cảnh cáo, hoặc phạt tiền từ 100.000 - 300.000 đồng đối với hành vi có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác.
 Hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi mà không thuộc trường hợp bị truy cứu trách nhiệm hình sự sẽ bị phạt đế 8 triệu đồng. Ảnh: Laodong.vn
Dự thảo còn quy định mức phạt đối với các hành vi liên quan như phạt tiền từ 2 triệu đến 3 triệu đồng đối với người có hành vi khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm, lăng mạ, bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của người khác.
Hiện hành, mức phạt áp dụng đối với cá nhân có hành vi này là phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 - 300.000 đồng.
Ngoài ra, phạt tiền từ 5 triệu đến 8 triệu đồng đối với người có hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi mà không thuộc trường hợp bị truy cứu trách nhiệm hình sự . Đây cùng là quy định mới so với Nghị định 1672013/NĐ-CP.