Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Bộ Công Thương sẽ nghiên cứu, đề xuất biểu giá điện mới

Kinhtedothi - Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng, trong thời gian tới Bộ sẽ nghiên cứu, đề xuất biểu giá điện mới với mục tiêu giảm bù chéo giữa các hộ tiêu thụ, khuyến khích sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả trong khi vẫn phải đảm bảo các mục tiêu về an sinh xã hội.
 Ảnh minh họa
Liên quan đến việc giá điện trong những ngày vừa qua tăng mạnh gây lo lắng cho người dân, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cho biết, điện năng là một hàng hóa đặc biệt, việc sản xuất và tiêu dùng diễn ra đồng thời, việc lưu trữ điện năng rất đắt và tốn kém. Khi huy động các nhà máy điện phát điện, về nguyên tắc ngành điện sẽ huy động các nhà máy điện có giá rẻ phát điện trước, nhà máy đắt phát sau cho đến khi đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng điện của khách hàng.
Vì đặc điểm này, nhằm khuyến khích sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, hiện nay rất nhiều nước trên thế giới kể cả các nước tiên tiến như Nhật, Hàn Quốc... các nước trong khu vực như Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Philippines… đều áp dụng giá điện theo các bậc để phù hợp với các mức sử dụng điện khác nhau của các hộ dân với giá điện của các bậc tăng dần.
Ở nước ta, trong năm 2018, số hộ sử dụng điện ở mức 100 kWh/tháng trở xuống là trên 9 triệu hộ, chiếm hơn 35% tổng số hộ sử dụng điện sinh hoạt cả nước. Do vậy giá bán lẻ điện sinh hoạt cho bậc 1 (từ 0 - 50 kWh) và bậc 2 (từ 51 - 100 kWh) được tính toán tương ứng chỉ bằng 90% và 93% so với mức giá bán lẻ điện bình quân nhằm mục tiêu hỗ trợ tiền điện cho các hộ thu nhập thấp, các bậc thang còn lại có giá cao hơn.
Theo Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng, hiện nay do đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện, nhu cầu điện sinh hoạt tăng cao, việc lắp đặt công tơ điện tử thay cho công tơ cơ cho hộ sinh hoạt ngày càng nhiều nên việc nghiên cứu, xây dựng biểu giá điện bậc thang mới cho các hộ gia đình là cần thiết.
Vì thế, trong thời gian tới Bộ Công Thương sẽ nghiên cứu, đề xuất biểu giá điện mới với mục tiêu giảm bù chéo giữa các hộ tiêu thụ, khuyến khích sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả trong khi vẫn phải đảm bảo các mục tiêu về an sinh xã hội.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Giá heo hơi hôm nay 5/7: đi ngang tại cả ba miền

Giá heo hơi hôm nay 5/7: đi ngang tại cả ba miền

05 Jul, 06:22 AM

Kinhtedothi - Ghi nhận giá heo hơi hôm nay 5/7 tạm chững lại trên cả trước, không có địa phương nào điều chỉnh tăng hoặc giảm so với hôm qua, dao động trong khoảng 65.000 - 70.000 đồng/kg.

Giá lúa gạo hôm nay 5/7: giao dịch lúa khô chậm

Giá lúa gạo hôm nay 5/7: giao dịch lúa khô chậm

05 Jul, 06:21 AM

Kinhtedothi - Ghi nhận giá lúa gạo hôm nay 5/7 tại thị trường trong nước ít biến động. Thị trường lượng ít, gạo các loại trong nước và xuất khẩu bình ổn, lúa chững giá.

Giá lúa gạo hôm nay 4/7: lúa tươi tiếp đà tăng

Giá lúa gạo hôm nay 4/7: lúa tươi tiếp đà tăng

04 Jul, 07:10 AM

Kinhtedothi - Ghi nhận giá lúa gạo hôm nay 4/7 tại thị trường trong nước điều chỉnh tăng nhẹ 100 đồng/kg với mặt hàng lúa. Thị trường giao dịch gạo khởi sắc, kho mua đều.

Hoàn thiện khung pháp lý về định danh điện tử đối với livestream bán hàng

Hoàn thiện khung pháp lý về định danh điện tử đối với livestream bán hàng

03 Jul, 07:50 PM

Kinhtedothi - Chiều 3/7, tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân đã làm rõ hơn quy định về chuyển trách nhiệm kê khai và nộp thuế từ hàng triệu cá nhân kinh doanh sang các tổ chức quản lý sàn giao dịch thương mại điện tử và các tổ chức cung cấp nền tảng số có chức năng hỗ trợ thanh toán.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ