Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Bồ Đào Nha phê chuẩn biện pháp “thắt lưng buộc bụng”

Kinhtedothi - Tòa án Hiến pháp Bồ Đào Nha ngày 14/8 đã phê chuẩn một phần các biện pháp “thắt...
Kinhtedothi - Tòa án Hiến pháp Bồ Đào Nha ngày 14/8 đã phê chuẩn một phần các biện pháp “thắt lưng buộc bụng” do chính phủ nước này đề xuất, bao gồm cả các biện pháp nằm trong gói cứu trợ của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Liên minh châu Âu (EU) mà Lisbon đã rút khỏi hồi tháng Năm vừa qua.

Theo phán quyết của Tòa án Hiến pháp, biện pháp cắt giảm lương trong lĩnh vực công sẽ được thực hiện trong năm nay và năm tới, qua đó cho phép Chính phủ Bồ Đào Nha tiếp tục cắt giảm thâm hụt ngân sách trong hai năm này xuống lần lượt còn 4% và 2,5% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), từ mức 4,9% GDP năm ngoái.

 
Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Dự kiến, biện pháp này sẽ giúp Bồ Đào Nha tiết kiệm gần 800 triệu euro/năm.

Tuy nhiên, biện pháp cắt giảm lương trên sẽ không được áp dụng trong giai đoạn 2016-2018, như đề xuất ban đầu của chính phủ, Thêm vào đó, Tòa án Hiến pháp nước này vẫn bác bỏ đề xuất đánh thuế đối với các khoản trợ cấp xã hội nhằm tăng thêm nguồn thu ngân sách, bởi cho rằng biện pháp này chỉ giúp tiết kiệm khoản kinh phí không đáng kể (270 triệu Euro/năm).

Quyết định trên của Tòa án Hiến pháp Bồ Đào Nha đánh dấu một thắng lợi nhỏ của chính phủ nước này trong nỗ lực đạt mục tiêu giảm thâm hụt ngân sách đã cam kết với EU.

Trước đó, hồi tháng 5 vừa qua, Tòa án Hiến pháp Bồ Đào Nha đã bác bỏ 3 trong số 4 biện pháp "thắt lưng buộc bụng," bao gồm cắt giảm lương trong lĩnh vực công, đánh thuế 5% đối với khoản tiền trợ cấp thất nghiệp và 6% đối với trợ cấp ốm đau, và cắt giảm lương hưu của những phụ nữ góa chồng.

Khi đó, tòa chỉ chấp thuận biện pháp cắt giảm lương hưu bổ sung cho những người làm việc trong lĩnh vực kinh doanh công cộng.

Hiện các thị trường tài chính đang dần giảm bớt quan ngại về Bồ Đào Nha, bởi giá trị trái phiếu chính phủ nước này trong giao dịch đã gần đạt mức như trước thời kỳ rơi vào khủng hoảng nợ năm 2011.
Dòng sự kiện:
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Tiếp tục khẳng định vai trò nòng cốt trong xây dựng khối đại đoàn kết, góp phần xây dựng xã Gia Lâm phát triển toàn diện, bền vững

Tiếp tục khẳng định vai trò nòng cốt trong xây dựng khối đại đoàn kết, góp phần xây dựng xã Gia Lâm phát triển toàn diện, bền vững

18 Sep, 05:30 PM

Kinhtedothi-Ngày 18/9, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Gia Lâm long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. Đây là sự kiện chính trị quan trọng nhằm tổng kết, đánh giá kết quả công tác Mặt trận, hiệp thương cử Ủy viên Ủy ban MTTQ khóa mới và xác định mục tiêu, chương trình hành động trong giai đoạn tới. 

Chủ tịch UBND TP yêu cầu khẩn trương xác minh thông tin “rau trôi nổi" nguồn gốc đưa vào bếp ăn trường học

Chủ tịch UBND TP yêu cầu khẩn trương xác minh thông tin “rau trôi nổi" nguồn gốc đưa vào bếp ăn trường học

18 Sep, 04:49 PM

Kinhtedothi - Ngày 18/9, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã ký ban hành Công văn hoả tốc số 5152/UBND-KGVX gửi các sở, ngành: y tế, công thương, nông nghiệp và môi trường, GD&ĐT, tài chính, Công an, VH&TT, thuế TP Hà Nội, UBND các phường, xã về việc tăng cường công tác đảm bảo bữa ăn bán trú cho học sinh trên địa bàn TP.

Thủ tướng: Phòng ngừa, ứng phó tổng thể, hiệu quả với các đe dọa an ninh phi truyền thống

Thủ tướng: Phòng ngừa, ứng phó tổng thể, hiệu quả với các đe dọa an ninh phi truyền thống

18 Sep, 03:41 PM

Sáng 18/9, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị toàn quốc triển khai Nghị quyết số 147/NQ-CP ngày 22/5/2025 của Chính phủ ban hành Chiến lược tổng thể quốc gia phòng ngừa, ứng phó với các đe dọa an ninh phi truyền thống đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ