Bộ GD&ĐT cảnh báo về thủ đoạn lôi kéo học sinh, sinh viên qua không gian mạng
Kinhtedothi – Trước tính chất phức tạp của các vụ việc “bắt cóc online” hướng đến trẻ em, học sinh, sinh viên thời gian gần đây, Bộ GD&ĐT đã đưa ra cảnh báo.

Các trường học đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật đến học sinh.
Theo thông tin từ Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an), thời gian gần đây, trên địa bàn một số tỉnh, TP: Hà Nội, Quảng Ninh, thành phố Hồ Chí Minh... liên tiếp xảy ra tình trạng các đối tượng giả danh lực lượng công an, viện kiểm sát, toà án gọi điện đe dọa, thao túng tâm lý học sinh, sinh viên; thông báo bị liên quan đến vụ án đang được điều tra rồi yêu cầu thông báo cho gia đình chuyển tiền chuộc người với tên gọi là “bắt cóc online”.
Cá biệt, có vụ việc đối tượng dụ dỗ, hướng dẫn trẻ em di chuyển từ Hà Nội vào TP Hồ Chí Minh để đến các địa phương giáp biên sang Campuchia “du lịch” với thủ đoạn các đối tượng sử dụng hết sức tinh vi.
Trước tiên, các đối tượng giả danh lực lượng công an, viện kiểm sát, tòa án sử dụng số điện thoại lạ gọi điện trực tiếp cho nạn nhân (thường là học sinh, sinh viên) và đưa ra các cáo buộc bịa đặt (liên quan đến ma túy, đường dây tội phạm rửa tiền, truy nã hoặc có lệnh bắt giữ của viện kiểm sát, tòa án…) nhằm tạo tâm lý hoảng loạn, mất bình tĩnh với nạn nhân.
Các đối tượng sẽ thao túng tâm lý, yêu cầu nạn nhân giữ bí mật, không được kể với bất kỳ ai, ép buộc hoặc hướng dẫn nạn nhân rời khỏi nơi ở và thuê địa điểm để ở một mình.
Sau đó, đối tượng hướng dẫn cắt đứt liên lạc với người thân và chỉ liên lạc với các đối tượng (thay sim điện thoại, để điện thoại chế độ máy bay và sử dụng liên lạc với các đối tượng qua video call từ các ứng dụng khác), có trường hợp còn uy hiếp nạn nhân cung cấp những hình ảnh, clip nhạy cảm cho các đối tượng.
Bên cạnh đó, các đối tượng có thể nhắn tin, gọi điện trực tiếp cho gia đình thông báo về việc nạn nhân đang bị bắt cóc, đe dọa chặt ngón tay, đăng tải hình ảnh, clip nhạy cảm của nạn nhân lên mạng hoặc ép nạn nhân tự liên hệ về gia đình và thông báo bị bắt cóc để yêu cầu chuyển tiền vào tài khoản nạn nhân hơặc nhóm đối tượng. Sau khi nhận được tiền thì cắt đứt liên lạc và để lại nạn nhân tiếp tục hoảng loạn, gia đình mất tài sản lớn.
Từ tình hình trên, Bộ GD&ĐT yêu cầu các đơn vị, nhà trường phối hợp với lực lượng công an tại địa phương tăng cường tuyên truyền, phổ biến tới nhà giáo, học sinh, sinh viên và và gia đình người học biết về phương thức, thủ đoạn lừa đảo nêu trên; chia sẻ về lợi ích cũng như nguy cơ của không gian mạng; hướng dẫn kỹ năng sử dụng mạng an toàn; nhận diện, xử lý các vấn đề phức tạp khi phát hiện trên không gian mạng và các phương thức thủ đoạn lừa đảo khác.
Các nhà trường cần tăng cường quản lý, nắm bắt tình hình, kịp thời ngăn chặn nguy cơ bị lừa đảo cho học sinh, sinh viên; tăng cường trao đổi, chia sẻ thông tin với gia đình người học để cập nhật tình hình học sinh, sinh viên vắng mặt không rõ lý do, nghi bị tội phạm lợi dụng không gian mạng lừa đảo, uy hiếp, dụ dỗ.
Bộ GD&ĐT cũng đề nghị các nhà trường phối hợp với lực lượng công an lập danh sách các trường hợp học sinh, sinh viên có biểu hiện sa sút học tập, trốn học, có nguy cơ bị tội phạm sử dụng không gian mạng lợi dụng, dụ dỗ…để triển khai công tác phòng ngừa cụ thể. Trong các cơ sở giáo dục cần có số điện thoại của Cảnh sát khu vực, Trưởng Công an phường/xã, đường dây nóng của Trực ban hình sự để nếu có vụ việc xảy ra kịp thời có sự hỗ trợ, xử lý của lực lượng chức năng.

Giải cứu vụ “bắt cóc online” tống tiền 300 triệu đồng
Kinhtedothi - Công an tỉnh Đồng Nai vừa phối hợp các lực lượng chức năng giải cứu thành công một nạn nhân bị các đối tượng lừa đảo qua hình thức “bắt cóc online” nhằm mục đích tống tiền.

Kịp thời giải cứu thiếu nữ 14 tuổi nghi bị người lạ “bắt cóc online”
Kinhtedothi - Ngày 7/8, Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, Công an xã Trị An vừa giải cứu thành công một thiếu nữ 14 tuổi nghi bị “bắt cóc online”.

Giải pháp nào phòng, tránh "bắt cóc online"?
Thời gian qua, công an liên tiếp giải cứu thành công nhiều trường hợp là học sinh, sinh viên sập bẫy bắt cóc trực tuyến hay "bắt cóc online". Các đối tượng thường nhắm vào người trẻ tuổi để thao túng, đe dọa, khủng bố tinh thần, ép buộc các nạn nhân "tự giam lỏng" để đòi "tiền chuộc" từ phía gia đình.