Bộ Giao thông sẽ xử lý nghiêm cá nhân, tập thể lơ là chống dịch

Quý Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thông điệp cứng rắn về công tác phòng, chống dịch Covid-19 vừa được Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) gửi tới các cơ quan, đơn vị trực thuộc và Sở GTVT các địa phương.

Bộ GTVT yêu cầu kiểm soát chặt việc nhập cảnh của người Việt Nam ở nước ngoài (Ảnh: Hòa Thắng).
Thông điệp trên được truyền đạt trong văn bản yêu cầu triển khai nghiêm Công điện 570/2021 của Thủ tướng Chính phủ về chấn chỉnh, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 do Bộ GTVT vừa gửi đi.
Xử phạt nghiêm mọi trường hợp lơ là trong phòng, chống dịch
Trong văn bản trên, Bộ GTVT yêu cầu các cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Ban Chỉ đạo chống dịch của Bộ GTVT và các quy định, quy chế về phòng chống dịch của Bộ Y tế. “Mọi trường hợp lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, thiếu trách nhiệm, thực hiện không nghiêm các quy định, chỉ đạo về phòng, chống dịch phải được xác định trách nhiệm tập thể và cá nhân để xử lý nghiêm theo quy định”, nội dung trong văn bản Bộ GTVT nhấn mạnh.
Đối với thủ trưởng các cơ quan đơn vị, Bộ GTVT yêu cầu bám sát tình hình thực tiễn, hoàn thiện các quy định hiện hành về phòng, chống dịch Covid-19 theo tinh thần phân cấp, phân quyền tối đa đi đôi với kiểm tra, giám sát và cá thể hóa trách nhiệm cho các đơn vị trực thuộc phòng, chống dịch có hiệu quả nhất, đồng thời chịu trách nhiệm về kết quả công tác phòng chống dịch. Đặc biệt, tất cả tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác để phải trả giá đắt.
Bên cạnh đó, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị phải thường xuyên theo dõi, chỉ đạo công chức, viên chức và người lao động thuộc quyền quản lý thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, bao gồm yêu cầu 5K của Bộ Y tế. Trong đó, đặt việt là việc đeo khẩu trang bắt buộc tại nơi công cộng, tại các sự kiện có tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng; duy trì khoảng cách an toàn theo quy định.
Ngoài ra, các cơ quan, đơn vị cần tăng cường họp trực tuyến phù hợp với điều kiện của mình đồng thời tiếp tục hạn chế các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết. Trong trường hợp cần thiết phải tổ chức thì cơ quan, đơn vị chủ trì tổ chức sự kiện chịu trách nhiệm trước pháp luật về thực hiện nghiêm các yêu cầu, điều kiện quy định về bảo đảm an toàn phòng, chống dịch; hạn chế việc đi công tác tại các địa phương, nhất là ở các địa bàn có nguy cơ cao lây nhiễm dịch Covid-19.
Công tác phòng, chống dịch đối với vận tải hành khách đường bộ cũng cần được siết chặt (Ảnh: Lê Thanh).
Kiểm soát chặt việc nhập cảnh của người Việt Nam ở nước ngoài
Đối với Cục Hàng không Việt Nam, Bộ GTVT yêu cầu phối hợp với các cơ quan của các Bộ Y tế, Ngoại giao, Quốc phòng, Công an, tập trung thống nhất xử lý, kiểm soát chặt chẽ việc nhập cảnh của người Việt Nam ở nước ngoài, của các chuyên gia, công nhân kỹ thuật cao nước ngoài.
Bên cạnh đó, tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Bộ GTVT tại Công văn số 3738/2021 về việc triển khai Công điện số 540 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường quản lý hoạt động tổ chức các chuyến bay đưa người nhập cảnh Việt Nam.
Ngoài ra, Bộ GTVT yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam, các cục chuyên ngành, các sở GTVT chỉ đạo doanh nghiệp vận tải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, yêu cầu 5K của Bộ Y tế, không để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng trong hoạt động vận tải, tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác; tự đánh giá và cập nhật lên hệ thống an toàn chống dịch (bản đồ antoancovid.vn). Tăng cường phối hợp hơn nữa giữa các cơ quan trong phòng chống dịch; luôn tỉnh táo, sáng suốt bám sát thực tế, tích cực, chủ động, sáng tạo, linh hoạt, kịp thời, hiệu quả trong việc xử lý tình huống.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần