Bộ LĐTB&XH chỉ đạo xác minh vụ bệnh nhân tử vong do nâng ngực

Trần Oanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Bộ LĐTB&XH đã có yêu cầu kiểm tra, xác minh nguyên nhân dẫn đến vụ việc một phụ nữ tử vong do phẫu thuật nâng ngực tại Bệnh viện 1A.

Bộ LĐTB&XH đã có Công văn hỏa tốc số 818/LĐTBXH-VP yêu cầu Cục Bảo trợ xã hội khẩn trương kiểm tra, xác minh nguyên nhân vụ việc một phụ nữ tử vong do phẫu thuật nâng ngực tại Bệnh viện 1A (địa chỉ 542 Lý Thường Kiệt, phường 7, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh). Đồng thời, chỉ đạo Bệnh viện 1A quan tâm lo hậu sự chu đáo cho nạn nhân và phối hợp với cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân, báo cáo bằng văn bản gửi về Bộ trước ngày 21/3/2022.

Trụ sở của Bệnh viện 1A tại địa chỉ số 542 Lý Thường Kiệt, phường 7, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh. Ảnh: Internet.
Trụ sở của Bệnh viện 1A tại địa chỉ số 542 Lý Thường Kiệt, phường 7, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh. Ảnh: Internet.

Trước đó, các báo đưa tin về một phụ nữ tử vong khi nâng ngực tại Bệnh viện 1A TP Hồ Chí Minh. Cụ thể, khoảng 11 giờ 30 ngày 18/3/2022, chị N.T.N.N. (33 tuổi, quê Đồng Tháp) đến Bệnh viện 1A phẫu thuật nâng ngực theo lịch hẹn. Gần 15 giờ cùng ngày, không thấy chị N., người nhà đi tìm và gặng hỏi bác sĩ thì được trả lời “bệnh nhân gây mê, chưa tỉnh” và không cho gặp. Khi người nhà xin vào nhìn mặt cho yên tâm thì bác sĩ từ chối.

Do lo lắng có sự việc chẳng lành nên người nhà bệnh nhân đã tìm kiếm từng phòng và tá hỏa phát hiện chị N. đang nằm trên giường và đã tử vong. Hiện nay, Công an quận Tân Bình và Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đang phối hợp xác minh nguyên nhân tử vong của bệnh nhân.

Công an quận Tân Bình đến Bệnh viện 1A để điều tra vụ việc nữ bệnh nhân N.T.N.N. tử vong do phẫu thuật nâng ngực. Ảnh: Internet. 
Công an quận Tân Bình đến Bệnh viện 1A để điều tra vụ việc nữ bệnh nhân N.T.N.N. tử vong do phẫu thuật nâng ngực. Ảnh: Internet. 

Bệnh viện 1A (Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng TP Hồ Chí Minh) trực thuộc Bộ LĐTB&XH. Ngay sau khi nhận được thông tin, căn cứ Thông tư số 43/2018/TT-BYT ngày 26/12/2018 của Bộ Y tế về việc Hướng dẫn phòng ngừa sự cố y khoa trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã có văn bản yêu cầu Bệnh viện 1A báo cáo rõ nội dung sự cố y khoa trên để cơ quan này báo cáo UBND TP Hồ Chí Minh và Bộ Y tế.

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã chỉ đạo Thanh tra làm việc trực tiếp tại Bệnh viện 1A để nắm thông tin sự việc và có hướng xử lý thích hợp. Và, khi nhận được báo cáo của Bệnh viện 1A, Sở này sẽ thông tin thêm về danh mục kỹ thuật đã được phê duyệt của Bệnh viện 1A; đồng thời xem xét họp Hội đồng chuyên môn kỹ thuật Sở Y tế để có kết luận về sự việc này.

Được biết, tối 18/3, ngay sau khi sự việc xảy ra, lực lượng công an quận Tân Bình đã có mặt tại Bệnh viện 1A để khám nghiệm hiện trường, điều tra nguyên nhân khiến bệnh nhân N.T.N.N. tử vong do phẫu thuật nâng ngực.

Được biết, bác sĩ gây mê hồi sức cho bệnh nhân N.T.N.N. là Võ Văn Tuấn, có chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh chuyên khoa gây mê hồi sức, có hợp đồng lao động với Bệnh viện 1A. Bác sĩ Nguyễn Văn Thiết (bác sĩ ngoại khoa chuyên về tạo hình thẩm mỹ) là người trực tiếp phẫu thuật nâng ngực cho bệnh nhân N.T.N.N. có hợp đồng lao động, chứng chỉ hành nghề đầy đủ.

Trong quá trình phẫu thuật nâng ngực cho chị N., gia đình đã chuyển 40 triệu đồng cho bác sĩ. Sau khi chị N. tử vong, bác sĩ đã chủ động chuyển lại toàn bộ số tiền trên cho gia đình nạn nhân.