Bộ Ngoại giao thông tin về việc xử lý sự cố Formosa

Liên Hà
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Gần đây có thông tin một số nghị sỹ Hoa Kỳ gửi kháng thư lên giới chức Đài Loan (Trung Quốc) cho rằng cách xử lý của Việt Nam trong vụ Formosa còn chưa thỏa đáng.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc này, tại buổi họp báo ngày 3/11, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh, quan điểm nhất quán của Việt Nam là luôn coi bảo vệ môi trường sống và sức khoẻ của người dân là ưu tiên hàng đầu, không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế.

"Việt Nam kiên quyết loại bỏ các dự án gây ô nhiễm môi trường, đảm bảo chất lượng môi trường sống, xây dựng kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn thân thiện với môi trường," bà Hằng cho biết. 

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. 
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. 

Liên quan tới sự cố môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung Việt Nam từ năm 2016, ngay sau khi xảy ra sự cố, Thủ tướng Chính phủ đã quyết liệt chỉ đạo các Bộ ngành, địa phương liên quan khẩn trương vào điều tra, khắc phục các sự cố, ổn định cuộc sống của người dân ở vùng bị ảnh hưởng, theo bà Lê Thị Thu Hằng. 

Trước những chứng cứ khoa học rõ ràng, công ty TNHH Gang thép Công nghiệp Formosa Hà Tĩnh đã nhận trách nhiệm, bồi thường thiệt hại theo quy định, xin lỗi người dân và Chính phủ Việt Nam.

Theo phân công và dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài nguyên & Môi trường đã thành lập Hội đồng giám sát và Tổ giám sát liên ngành với công ty Formosa Hà Tĩnh trong việc khắc phục hậu quả do sự cố đối với môi trường biển của Việt Nam.

"Từ tháng 7/2016 đến nay, Hội đồng giám sát và Tổ giám sát liên ngành đã thường xuyên giám sát kiểm tra định kỳ và đột xuất việc thực hiện cam kết về bảo vệ môi trường của Công ty TNHH Gang thép Công nghiệp Formosa Hà Tĩnh," Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định. 

Thủ tướng Chính phủ cũng đã ban hành quyết định phê duyệt Đề án xác định thiệt hại, thực hiện bồi thường, hỗ trợ khôi phục sản xuất cho người dân tại 4 tỉnh bị ảnh hưởng là Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế,  qua đó phân công cụ thể trách nhiệm của các bộ ngành, địa phương liên quan trong giải quyết và xử lý sự cố môi trường.

Theo báo cáo mới đây nhất của Bộ Tài nguyên & Môi trường về kết quả 6 năm thực hiện cơ chế giám sát liên ngành, quá trình khắc phục hậu quả vi phạm và các cam kết bảo vệ môi trường của công ty Gang thép Công nghiệp Formosa Hà Tĩnh đã được thực hiện đầy đủ. 

"Hiện nay các hoạt động sản xuất của công ty cũng như đời sống người dân trong khu vực đã được khôi phục, ổn định, diễn ra bình thường," bà Hằng thông tin.