Bộ Ngoại giao vào cuộc vụ Bio-Rad

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao cho biết, các bộ, ngành liên quan đang khẩn trương xác minh, tìm hiểu thông tin liên quan tới nghi án tập đoàn Bio-Rad của Mỹ hối lộ quan chức y tế Việt Nam.

Trong cuộc họp báo thường kỳ chiều nay (6/11), phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng đã trả lời các thông tin liên quan tới nghi án.
Bộ Ngoại giao vào cuộc vụ Bio-Rad - Ảnh 1
Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng.
PV báo Hànộimới đặt câu hỏi: “Quan điểm của Bộ Ngoại giao về vụ việc này?”, bà Hằng cho biết: “Ngay sau khi nhận được thông tin, các bộ, ngành liên quan của Việt Nam đang khẩn trương xác minh, tìm hiểu thông tin và quyết xử lý nghiêm nếu phát hiện ra sai phạm”.

PV VietNamnet đặt tiếp câu hỏi: “Ngoài thông tin do Bộ Y tế cung cấp, Bộ Ngoại giao có nắm thêm thông tin nào không? Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chỉ đạo giải quyết vụ việc này thế nào?”.

Bà Hằng cho biết, có rất nhiều thông tin về vụ việc này trên báo chí. “Theo tôi được biết, Bộ trưởng Y tế đã có thư gửi cho Phó Đại sứ Mỹ tại Hà Nội, đề nghị cùng trao đổi hợp tác, chia sẻ thông tin. Với chức năng, vai trò của Bộ Ngoại giao, chúng tôi sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng của Việt Nam và Mỹ khi nhận được yêu cầu nằm trong lĩnh vực chúng tôi phụ trách”.

Sáng nay (6/11), trong thư gửi Phó Đại sứ Mỹ Claire Pierangelo, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị Đại sứ quán Mỹ phối hợp với các cơ quan liên quan của Mỹ hỗ trợ điều tra làm rõ thông tin các báo nêu để xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi sai phạm.

Trong trường hợp thông tin nói trên không đúng, Bộ Y tế cũng đề nghị phía Mỹ công khai thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân Việt Nam không hoang mang, đảm bảo niềm tin của nhân dân đối với Nhà nước nói chung và ngành y tế nói riêng.

Trước đó, ngày 5/11, một loạt tờ báo trong nước đưa tin nạn “hoa hồng” trong y tế, phản ánh “có thông tin về chuyện công ty Bio-Rad Laboratories Inc của Mỹ bị cáo buộc giả mạo chứng từ để che giấu các khoản thanh toán và đã trả 7,5 triệu USD tiền hối lộ cho các quan chức tại 3 quốc gia: Nga (4,6 triệu USD), Thái Lan (hơn 700 ngàn USD) và Việt Nam (2,2 triệu USD) trong nhiều năm để giành hợp đồng.

Bio-Rad Laboratories, Inc. được thành lập năm 1952 tại Berkeley, California, Mỹ. Ban đầu, công ty này chủ yếu sản xuất hóa chất chuyên sử dụng trong sinh học, dược phẩm.

Hiện nay, Bio-Rad sản xuất và cung cấp các nghiên cứu khoa học đời sống, y tế, trang thiết bị phân tích xét nghiệm, phân tích khoa học, hóa chất, phân tách vật liệu hóa học và sinh học phức tạp để xác định, phân tích và làm sạch các thành phần cấu thành.