Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Bộ NN&PTNT nghiêm cấm sử dụng cá chết làm thực phẩm

Kinhtedothi - Ngày 21/4, Bộ NN&PTNT có công văn gửi UBND các tỉnh ven biển từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế về việc xử lý hiện tượng hải sản chết bất thường tại các tỉnh ven biển Bắc Trung Bộ.
Theo đó, trước tình hình cá nuôi lồng và cá tự nhiên ở các địa phương này chết bất thường từ 6/4 đến nay, Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo các đơn vị lấy mẫu giám sát tìm nguyên nhân. Trong khi chờ kết quả, Bộ NN&PTNT yêu cầu các tỉnh cần nghiêm cấm sử dụng cá chết làm thực phẩm dưới mọi hình thứ, yêu cầu người dân không thu gom cá chế để tiêu thụ trên thị trường gây ảnh hưởng đến VSATTP. Đồng thời khẩn trương thu gom cá chết để tiêu hủy theo quy định để hạn chế ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, các tỉnh cần tổ chức tuyên truyền để người dân yên tâm, không hoang mang, hướng dẫn người dân phân biệt cá chết bất thường với cá khai thác trên biển và cá nuôi.
Nhiều loài cá được người dân nuôi ở hồ nuôi ven biển xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc (Thừa Thiên - Huế) chết trắng, dạt bờ. Ảnh: VnEpress
Nhiều loài cá được người dân nuôi ở hồ nuôi ven biển xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc (Thừa Thiên - Huế) chết trắng, dạt bờ. Ảnh: VnEpress
Bộ NN&PTNT cũng yêu cầu các địa phương cử cán bộ chuyên môn phối hợp với các đoàn công tác của Bộ NN&PTNT và cơ quan T.Ư lấy mẫu, xét nghiệm, xác định nguyên nhân cá chết, đề xuất các biện pháp khắc phục và thông báo kịp thời để người dân biết. Ngoài ra, sớm thống kê thiệt hại, chủ động bố trí kinh phí địa phương để xử lý, áp dụng các chính sách hỗ trợ khắc phục hậu quả theo quy định. 

Bộ NN&PTNT đề nghị các địa phương chỉ đạo các cơ quan quản lý nôi trồng thủy sản hướng dẫn người nuôi theo dõi hiện tượng để kịp thời phát hiện các dấu hiệu bất thường của môi trường nuôi. Bên cạnh đó, tạm thời chưa thả giống, không lấy nước vào bè nuôi, ao đầm nuôi ven biển vùng bị thiệt hại trong khi chưa xác định được nguyên nhân. Địa phương cần chuẩn bị sẵn sàng con giống, vệ sinh lồng bè, ao đầm nuôi, chú trọng quan trắc môi trường và chất lượng nguồn nước để kịp thời phát hiện các vấn đề bất thường trước khi cấp nước vào các ao, đầm nuôi trồng thủy sản ven biển.

 
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
TP Hồ Chí Minh: nhiều khu dân cư tổ chức chương trình “Xuân đoàn kết – Tết nghĩa tình”

TP Hồ Chí Minh: nhiều khu dân cư tổ chức chương trình “Xuân đoàn kết – Tết nghĩa tình”

08 Feb, 10:21 PM

Kinhtedothi - Ngày 8/2 (nhằm ngày 21 tháng Chạp năm Ất Tỵ), nhiều khu dân cư thuộc các phường, xã trên địa bàn TP Hồ Chí Minh tổ chức chương trình “Xuân đoàn kết – Tết nghĩa tình”, trao tặng hàng chục nghìn suất quà Tết cho gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn và quân nhân vừa xuất ngũ...

Tết Nhân ái Xuân Bính Ngọ 2026 lan tỏa yêu thương tại xã Đạo Trù

Tết Nhân ái Xuân Bính Ngọ 2026 lan tỏa yêu thương tại xã Đạo Trù

08 Feb, 06:42 PM

Kinhtedothi - Ngày 8/2, Đảng ủy, UBND xã Đạo Trù phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ tổ chức chương trình “Tết Nhân ái” – Xuân Bính Ngọ 2026. Chương trình mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, cộng đồng, doanh nghiệp và toàn xã hội cùng chung tay chăm lo Tết cho người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ