Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Bộ Nội vụ đề xuất mở rộng các trường hợp công nhận liệt sĩ

Kinhtedothi – Bộ Nội vụ đã xây dựng dự thảo số 2 Nghị định thay thế Nghị định số 131/2021/NĐ-CP, tập trung sửa đổi, bổ sung các điều kiện, tiêu chuẩn công nhận liệt sĩ và người có công, nhằm giải quyết vướng mắc thực tiễn và phù hợp với mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.

Theo Bộ Nội vụ, từ ngày 1/7/2025, cả nước hoàn thiện mô hình tổ chức bộ máy nhà nước theo hướng chính quyền địa phương hai cấp, đáp ứng yêu cầu thực tiễn, nhiệm vụ phát triển đất nước nhanh, bền vững trong kỷ nguyên mới – kỷ nguyên vươn mình của dân tộc. Điều này dẫn đến một số nội dung liên quan trong thực hiện chính sách, chế độ ưu đãi người có công cần được sửa đổi, bổ sung và ban hành thống nhất.

Bên cạnh đó, sau gần 4 năm triển khai thực hiện Nghị định số 131/2021/NĐ-CP của các địa phương, bên cạnh những kết quả đạt được, còn bộc lộ một số tồn tại, vướng mắc trong công tác xác nhận và thực hiện các chế độ ưu đãi đối với người có công và thân nhân.

Bộ Nội vụ đề xuất mở rộng các trường hợp công nhận liệt sĩ. Ảnh minh họa.

Do đó, Bộ Nội vụ đã xây dựng dự thảo Nghị định quy định chi tiết và biện pháp thi hành Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng thay thế Nghị định số 131/2021/NĐ-CP, với một số sửa đổi, bổ sung, trong đó có điều kiện, tiêu chuẩn công nhận người có công.

Trong đó, đáng chú ý nhất là đề xuất bổ sung điều kiện, tiêu chuẩn công nhận liệt sĩ, bao gồm: Người trực tiếp làm nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu, diễn tập hoặc làm nhiệm vụ quốc phòng, an ninh có tính chất nguy hiểm quy định tại điểm g khoản 1 Điều 14 Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng được xác định: làm nhiệm vụ quốc phòng an ninh có tính chất nguy hiểm khi: chữa cháy, chống khủng bố, bạo loạn; giải thoát con tin; cứu hộ, cứu nạn, ứng cứu thảm họa thiên tai; thực hiện nhiệm vụ của kiểm ngư, cảnh sát biển; tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ; rà phá, xử lý, tiêu hủy bom mìn, vật liệu nổ; nghiên cứu, chế tạo, sản xuất, thử nghiệm, bảo quản, vận chuyển thuốc phóng, thuốc nổ, vũ khí, đạn dược; xây dựng công trình ngầm quốc phòng, an ninh; xây dựng tuyến biên giới; làm nhiệm vụ mật.

Địa bàn biên giới, trên biển, hải đảo có điều kiện đặc biệt khó khăn theo quy định tại điểm h khoản 1 Điều 14 Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng là địa bàn có điều kiện tự nhiên hiểm trở, khắc nghiệt, khó khăn dễ xảy ra tai nạn, ốm đau, bao gồm các địa bàn theo Phụ lục IV của Nghị định này.

Dự thảo cũng quy định rõ: không xem xét công nhận đối với các trường hợp ốm đau ở nơi khác và đã được điều trị nhưng không chữa khỏi mà vẫn chuyển công tác về địa bàn có điều kiện đặc biệt khó khăn.

Người trực tiếp làm nhiệm vụ đấu tranh chống tội phạm quy định tại điểm I khoản 1 Điều 14 Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng là trực tiếp thực thi nhiệm vụ theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền nhằm điều tra, phát hiện, ngăn chặn, bắt giữ đối tượng phạm tội hoặc ngăn chặn, bắt giữ đối tượng thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội, sau đó đối tượng bị xử lý theo quy định của pháp luật hình sự.

Dự thảo Nghị định cũng bổ sung quy định xem xét công nhận liệt sĩ đối với trường hợp quy định tại điểm k khoản 1 Điều 14 Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng: Là tấm gương có ý nghĩa tôn vinh, giáo dục, lan tỏa rộng rãi trong xã hội được tặng thưởng Huân chương và được Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Chủ tịch UBND cấp tỉnh quản lý cơ quan, tổ chức, đơn vị cấp giấy chứng nhận hy sinh phát động học tập tấm gương trong phạm vi bộ, ngành, địa phương.

Kinh phí ưu đãi người có công với cách mạng theo quy định mới

Kinh phí ưu đãi người có công với cách mạng theo quy định mới

Ngọc Hồi trao “Nhà tình nghĩa” – Tri ân người có công với cách mạng 

Ngọc Hồi trao “Nhà tình nghĩa” – Tri ân người có công với cách mạng 

Hà Nội chi 3.130 tỷ đồng chăm lo cho người có công với cách mạng

Hà Nội chi 3.130 tỷ đồng chăm lo cho người có công với cách mạng

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Lâm Đồng: yêu cầu doanh nghiệp dừng ngay việc trữ nước tại hồ chứa bị vỡ trên núi

Lâm Đồng: yêu cầu doanh nghiệp dừng ngay việc trữ nước tại hồ chứa bị vỡ trên núi

04 Nov, 11:36 AM

Kinhtedothi.vn – Ngày 4/11, Chủ tịch UBND xã Tuy Phong, tỉnh Lâm Đồng Phạm Thành Bắc đã ký văn bản khẩn, yêu cầu Công ty TNHH Thương mại Trang Trại Việt dừng ngay việc trữ nước tại các ao, hồ của doanh nghiệp sau sự cố vỡ hồ chứa nước trên núi Tân Lai khiến 1 người tử vong và nhiều tài sản của người dân bị thiệt hại.

Quảng Trị: mưa lớn gây ngập sâu, nhiều khu vực bị chia cắt

Quảng Trị: mưa lớn gây ngập sâu, nhiều khu vực bị chia cắt

03 Nov, 09:27 PM

Kinhtedothi - Những ngày qua, mưa lớn kéo dài khiến nhiều địa phương ở tỉnh Quảng Trị bị ngập lụt trên diện rộng. Một số tuyến giao thông bị sạt lở, chia cắt; hàng nghìn hộ dân bị ảnh hưởng, hơn 28.500 học sinh phải nghỉ học.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ