Bộ Nông nghiệp đề nghị Thanh Hoá xử lý nghiêm hành vi không khai báo dịch cúm gia cầm

Lâm Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 25/2, Bộ NN&PTNT đã có công văn gửi tỉnh Thanh Hoá về việc tập trung chỉ đạo tổ chức thực hiện quyết liệt kiểm soát dịch cúm gia cầm.

 Cúm gia cầm đang diễn biến phức tạp tại tỉnh Thanh Hoá 
Công văn nêu rõ, qua kiểm tra thực tế của Bộ NN&PTNT, báo cáo của cơ quan thú y tỉnh Thanh Hóa, từ đầu tháng 2/2020 đến nay, dịch bệnh cúm gia cầm (CGC) đã xảy ra tại 14 xã, 9 huyện trên địa bàn tỉnh, buộc phải tiêu hủy gần 60.000 con gia cầm. Hiện nay, dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, có nguy cơ lây lan rộng trên toàn địa bàn tỉnh Thanh Hóa và các địa phương khác, gây tổn thất lớn về kinh tế, phát triển chăn nuôi gia cầm và làm tăng nguy cơ lây nhiễm, gây bệnh CGC ở người.
Để nhanh chóng kiểm soát không để dịch CGC lây lan ra diện rộng, đặc biệt không để xảy ra tình trạng dịch chồng dịch, trong bối cảnh bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona (Covid-19) trên người đang diễn ra hết sức phức tạp, Bộ NN&PTNT đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo các sở, ngành và chính quyền các cấp tập trung các nguồn lực của địa phương nghiêm túc triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh CGC, trong đó chú trọng ngăn chặn, xử lý dứt điểm các ổ dịch, không để phát sinh ổ dịch mới.
Tổ chức tiêu hủy toàn bộ đàn gia cầm mắc bệnh; tổng vệ sinh, phun thuốc khử trùng, tiêu độc; tiêm phòng khẩn cấp chống dịch, bao vây ổ dịch cho đàn gia cầm của các xã đã, đang có dịch bệnh. Đặc biệt là xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm ra khỏi vùng có dịch theo đúng quy định.
Bộ NN&PTNT đề nghị UBND tỉnh Thanh Hoá tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân không thực hiện việc báo cáo để dịch bệnh lây lan diện rộng. Ngoài ra, phải tổ chức thông tin, tuyên truyền sâu rộng, liên tục để người dân biết về tác hại nguy hiểm của bệnh CGC và tham gia tích cực trong phòng chống dịch bệnh cũng như các biện pháp xử lý gia cầm bệnh để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.