Bộ Tài chính sắp ban hành biểu thuế mới cho ôtô nhập khẩu

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Biểu thuế nhập khẩu của Bộ Tài chính dự kiến ban hành sẽ xóa bỏ mối nghi ngờ của người tiêu dùng về tính minh bạch của chính sách. Thị trường xe hơi trong nước sẽ giảm được áp lực về giá trước những thông tin cho rằng thuế nhập khẩu ôtô sẽ lên mức 91%.

KTĐT - Biểu thuế nhập khẩu của Bộ Tài chính dự kiến ban hành sẽ xóa bỏ mối nghi ngờ của người tiêu dùng về tính minh bạch của chính sách. Thị trường xe hơi trong nước sẽ giảm được áp lực về giá trước những thông tin cho rằng thuế nhập khẩu ôtô sẽ lên mức 91%.

Biểu thuế nhập khẩu ôtô nguyên chiếc áp dụng cho năm 2010 vừa được Bộ Tài chính hoàn thiện và chuẩn bị ban hành.

Dự kiến quyết định thuế được ban hành ngay trong tháng này để kịp hướng dẫn áp dụng từ ngày 1/1/2010. Theo đó, các loại xe chở người nằm trong danh mục 8703 dự kiến có 3 mức thuế. Mức 80% dự kiến áp dụng đối với các loại xe đặc biệt, xe thiết kế riêng, ôtô phân khối lớn và loại xe 2 cầu. Thuế suất trên 83% áp dụng với dòng xe nhỏ, số lượng nhập khẩu ít. Còn lại, đại đa số các dòng xe còn lại giữ nguyên thuế suất 83% như hiện hành.

Biểu thuế nhập khẩu của Bộ Tài chính dự kiến ban hành sẽ xóa bỏ mối nghi ngờ của người tiêu dùng về tính minh bạch của chính sách. Thị trường xe hơi trong nước sẽ giảm được áp lực về giá trước những thông tin cho rằng thuế nhập khẩu ôtô sẽ lên mức 91%.

Trao đổi với báo giới, Vụ trưởng Vụ Chính sách Thuế - Bộ Tài chính Vũ Văn Trường cho hay theo cam kết về thuế áp dụng cho năm 2010, mức kịch trần là 86% áp dụng cho một số chủng loại xe nhất định, còn lại phổ biến là 83%. Tuy nhiên, để dễ điều hành chính sách và tránh những thông tin không minh bạch, ảnh hưởng đến thị trường, Bộ Tài chính đã xin ý kiến các bộ ngành được quy thuế suất về mức phổ biến 83%, những loại nào mà không thỏa thuận được thì áp dụng theo đúng cam kết song cũng không có dòng xe nào lên tới 91%.

Theo ông Trường, đề xuất tăng thuế ôtô lên 91% của Bộ Công Thương cũng có cơ sở vì theo cam kết có một số loại có mức này. Tuy nhiên, Bộ Tài chính đã xin ý kiến Chính phủ được đơn giản hóa thủ tục, tạo sự minh bạch bằng cách "quy thuế suất về một mối". Nghĩa là thay vì có loại 83%, loại 86%, loại 87% hay 91%, tất cả các dòng xe chở người nhập khẩu đồng áp dụng thuế suất 83%. Chính sách này đã áp dụng ngay từ năm 2009 và sẽ duy trì ổn định trong năm 2010 để tránh những tranh cãi xảy ra giữa doanh nghiệp và hải quan như thời gian vừa qua. Riêng một vài loại không thể thương lượng được vẫn phải làm theo cam kết.

"Biểu thuế mới sẽ có hiệu lực từ 1/1/2010. Thời gian không còn nhiều, chúng tôi đang hoàn thiện những khâu cuối cùng để ban hành, dự kiến ngay giữa tháng này", ông Trường nói.