Bộ Thông tin và Truyền thông: Cần hỗ trợ báo chí chống đỡ với Covid-19

Hà Thanh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Đây là một trong những yêu cầu vừa được Bộ TT&TT gửi tới các tỉnh/TP nhằm tạo điều kiện cho các cơ quan báo chí giảm tải khó khăn do dịch Covid-19 mang lại.

Ở thời điểm hiện tại, dịch Covid-19 đã và đang có ảnh hưởng ngày càng lớn đối với nền kinh tế, trong đó có cả những DN hoạt động trong lĩnh vực thông tin và truyền thông (TT&TT) cũng đang gặp phải rất nhiều khó khăn. Do đó, Bộ TT&TT đã có văn bản gửi UBND các tỉnh/TP nhằm tạo điều kiện để DN trong ngành vừa có thể kinh doanh, sản xuất, vừa đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19.
Tương tự như các đơn vị trong ngành TT&TT, báo chí cũng đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid-19. Ảnh minh họa
Cụ thể, Bộ TT&TT đề nghị các tỉnh/TP cho phép lực lượng kỹ thuật của các DN hoạt động trong lĩnh vực TT&TT được tiếp tục hoạt động sản xuất kinh doanh. Được di chuyển qua các địa bàn tỉnh/TP để thực hiện nhiệm vụ cần thiết. Đặc biệt, với những trường hợp cần thiết có thể ra vào khu vực cách ly, phong tỏa để ứng cứu sự cố về hệ thống CNTT và viễn thông.
Bên cạnh đó, các địa phương cần có phương án hỗ trợ, tạo điều kiện trong việc quy hoạch, cấp phép xây dựng và sử dụng hạ tầng kỹ thuật liên ngành để DN viễn thông phát triển hạ tầng viễn thông thụ động. Có chính sách hỗ trợ, cho phép các DN viễn thông được phép lắp đặt cột ăng ten và trạm viễn thông trên các công trình công, trụ sở công và đất công.
Mặt khác tỉnh/TP cũng cần có chính sách hỗ trợ cụ thể như giảm cho thuê trụ sở, hạ tầng, mặt bằng nhằm tạo thuận lợi cho các DN công nghệ số có thể duy trì, vận hành thông suốt hạ tầng công nghệ số. Đồng thời có sự phối hợp từ các Ban Quản lý Khu công nghiệp, Khu kinh tế, Khu công nghệ cao có chính sách giảm giá tiền thuê mặt bằng, kho bãi cho các DN hoạt động trong lĩnh vực TT&TT.
Đáng chú ý, Bộ TT&TT cũng mong muốn các tỉnh/TP bổ sung kinh phí đặt hàng, giao nhiệmh vụ từ nguồn ngân sách địa phương cho các đơn vị trong lĩnh vực TT&TT, đặc biệt là các cơ quan báo chí, truyền hình, phát thanh các cấp nhằm làm tốt công tác thông tin tuyên truyền phòng chống dịch trên địa bàn.
Mới đây, 4 nhà mạng Viettel, VNPT, FPT và CMC đã quyết định sẽ miễn phí kết nối và thuê chỗ đặt máy chủ trong các tháng 4-5/2020 cho toàn bộ các cơ quan báo chí điện tử đang có hợp đồng với nhà mạng. Đây là hành động hưởng ứng lời kêu gọi của Bộ TT&TT về việc hỗ trợ các cơ quan báo chí trong công tác phòng chống dịch bệnh.
Về phía Hội Nhà báo Việt Nam, đơn vị này cũng vừa có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ xem xét, hỗ trợ cơ quan báo chí và người làm báo do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Các biện pháp được đề nghị có thể kể đến như: Cơ quan báo chí được gia hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân năm 2020, miễn tiền phạt chậm nộp thuế; Được phép lập Quỹ phát triển hoạt động…