Bộ TN&MT vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Phượng Hà
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 5/8, Lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) diễn ra trang trọng tại Hà Nội. Cũng trong khuôn khổ sự kiện, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Bộ TN&MT.

Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Bộ TN&MT và đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất.
Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Bộ TN&MT và đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất.

Dự sự kiện có các cán bộ nguyên Ủy viên Bộ Chính trị; Ủy viên Trung ương Đảng; nguyên Ủy viên Trung ương Đảng; các Bộ trưởng, nguyên Bộ trưởng; lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo các tỉnh, TP; Đại sứ, đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi Thư và lẵng hoa chúc mừng; Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi lẵng hoa chúc mừng.

Trong Thư chúc mừng, Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, ngành TN&MT cần tiếp tục phát huy những thành tích, kết quả, kinh nghiệm đã tích lũy được trong 20 năm qua, ra sức phấn đấu, chủ động hơn nữa trong dự báo, tham mưu, triển khai các giải pháp để ứng phó kịp thời, hiệu quả với biến đổi khí hậu, môi trường, thiên tai, dịch bệnh; tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường, lĩnh vực đặc biệt quan trọng, có ý nghĩa sống còn đối với sự phát triển bền vững của đất nước.

Đồng thời, Tổng Bí Thư tin tưởng rằng, Bộ TN&MT sẽ vượt qua mọi khó khăn, thách thức, đoàn kết, chung sức, đồng lòng, liêm chính, đổi mới và sáng tạo, thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ, trọng trách của mình trước Đảng, Nhà nước và Nhân dân.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cũng khẳng định, TN&MT là yếu tố không thể thiếu đối với sự sinh tồn và phát triển của con người cũng như sự phát triển bền vững của đất nước.

Thủ tướng ghi nhận vai trò quan trọng trong suốt 20 năm qua của ngành TN&MT. Đồng thời, biểu dương những nỗ lực của các thế hệ công chức, viên chức, người lao động ngành TN&MT qua các thời kỳ, chúc mừng thành tích của ngành đã đạt được trong những năm qua, góp phần vào thành tựu chung của cả nước.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Bộ TN&MT.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Bộ TN&MT.

Trong thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu, lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành TN&MT phải tăng cường đoàn kết, phối hợp chặt chẽ; chấp hành và thực hiện nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Xây dựng Đảng bộ Bộ TN&MT thực sự trong sạch, vững manh nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức Đảng, đảng viên. Càng khó khăn bao nhiêu, càng phải đoàn kết, thống nhất; phát huy tinh thần dân chủ, sức mạnh và trí tuệ tập thể.

Cùng đó, Thủ tướng đề nghị triển khai đưa Luật Bảo vệ môi trường đi vào cuộc sống. Xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường, thực hiện di dời các cơ sở sản xuất kinh doanh có nguy cơ ô nhiễm ra khỏi đô thị, khu dân cư; cải thiện rõ rệt tình trạng ô nhiễm môi trường ở các cụm công nghiệp, làng nghề, lưu vực sông... Phát triển các ngành công nghiệp môi trường, tái chế, tái sử dụng tuần hoàn biến rác thải thành tài nguyên. Cải tạo, phục hồi chất lượng các nguồn nước sông, hồ đã bị ô nhiễm, suy thoái; cải thiện chất lượng không khí trong các đô thị, khu dân cư.

Ngành cần tăng cường huy động các nguồn lực xã hội để hiện đại hóa hệ thống mạng lưới khí tượng thủy văn. Ứng dụng các thành tựu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư trong dự báo, cảnh báo thiên tai, thời tiết và giám sát biến đổi khí hậu. Thể chế hóa, lồng ghép yêu cầu giảm phát thải vào các quy hoạch, chiến lược, chuyển dịch mô hình phát triển nhằm đạt mục tiêu phát thải bằng “0” vào năm 2050.

Đầu tư nguồn lực ưu tiên thích ứng với biến đổi khí hậu bằng các giải pháp công trình và phi công trình; chuẩn bị nội lực để từng bước chủ động thực hiện những cam kết với quốc tế cũng như các hành động cấp bách “không hối tiếc” trong ứng phó với biến đổi khí hậu ở nước ta.

Bộ cần đẩy mạnh hợp tác, hội nhập, phân tích dự báo, phân tích các xu thế, dòng chảy của thời đại để tham mưu, đề xuất với Đảng, Nhà nước các chủ trương, chính sách nhằm đi trước đón đầu, bắt kịp xu hướng phát triển chung của thế giới, nắm bắt và tận dụng các thời cơ, thúc đẩy chuyển dịch mô hình phát triển, góp phần xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu là những vấn đề có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là một trong những nhiệm vụ hàng đầu của cả hệ thống chính trị; là trách nhiệm và nghĩa vụ của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và cộng đồng dân cư, trong đó ngành TN&MT có sứ mệnh hết sức quan trọng

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà thay mặt toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Bộ TN&MT trân trọng cảm ơn Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các đồng chí Lãnh đạo, nguyên Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đồng chí lão thành cách mạng, các Ban, Bộ, ngành, đoàn thể, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các tổ chức và bạn bè quốc tế đã dành sự quan tâm và những tình cảm nồng ấm, thắm thiết cho Bộ.

Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà phát biểu tại sự kiện.
Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà phát biểu tại sự kiện.

Đặc biệt, Bộ trưởng Bộ TN&MT bày tỏ sự xúc động khi nhận được Thư chúc mừng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng với những lẵng hoa tươi thắm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. “Đây là những tình cảm thân ái, sự quan tâm đặc biệt, nguồn cổ vũ, động viên lớn của Lãnh đạo Đảng nhà nước dành cho Bộ”, Bộ trưởng Trần Hồng Hà chia sẻ.

Tại Lễ kỷ niệm, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Bộ TN&MT và Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà. Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trao các phần thưởng cao quý cho các tập thể, cá nhân thuộc Bộ.

Tiếp đó, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và lãnh đạo Bộ T&MT; các bộ, ngành thực hiện nghi thức phát động mục tiêu phát triển của ngành TN&MT đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.