Bộ trưởng Bộ GD-ĐT nêu lý do giá sách giáo khoa mới cao gấp đôi

Công Thọ - Thủy Tiên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trong phiên thảo luận kinh tế xã hội tại Quốc hội ngày 3/11, Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ nêu lý do giá sách giáo khoa mới cao gấp đôi.

Chiều 3/11, Quốc hội tiếp tục làm việc tại hội trường thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội. Tại phiên thảo luận, các đại biểu đề cập tới vấn đề dư luận quan tâm về bộ sách giáo khoa lớp 1 còn nhiều “hạt sạn”. Đại biểu Đặng Thị Phương Thảo (Nam Định) cho rằng, điều đáng nói là những hạt "sạn" của SGK lớp 1 mới chỉ được phát hiện khi đưa vào giảng dạy.
 Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ
Dù Bộ GD-ĐT, Hội đồng thẩm định, tác giả viết sách đều cho rằng đã làm hết trách nhiệm, nhưng rõ ràng sách có “sạn” đã gây bức xúc cho toàn xã hội.
Để không đánh đồng với các sách giáo khóa khác, đại biểu đề nghị cần làm rõ sai ở đâu, cuốn nào, giải pháp nào. Đã sai thì phải sửa. Đề nghị thẩm định lại toàn bộ sách giáo khoa lớp 1 mới.
Giải trình trước Quốc hội về vấn đề đại biểu quan tâm, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, Bộ đã có báo cáo gửi các đại biểu Quốc hội. Bộ trưởng cho biết thêm, năm nay là lần đầu tiên chúng ta thực hiện 1 chương trình, nhiều sách giáo khoa.
Sách giáo khoa tiếng Việt 1 bộ Cánh Diều vừa qua có một số ngữ điệu chưa phù hợp với tâm lý trẻ, do đó hiện nay Bộ GD-ĐT đã yêu cầu chỉnh sửa, hiện nay những người có trách nhiệm liên quan đang tích cực chỉnh sửa. Không chỉ Sách giáo khoa tiếng Việt 1 bộ Cánh Diều mà các bộ sách khác cũng đang được rà soát lại.
Bộ trưởng cũng cho rằng, theo kinh nghiệm thế giới, việc rà soát, chỉnh sửa, hiệu đính sách giáo khoa là thường xuyên. Sau 1 năm triển khai bộ sẽ đánh giá, rà soát để tiếp tục hoàn thiện.
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng cho biết, đổi mới giáo dục cần có lộ trình. Đổi mới SGK cần 5 năm để thực hiện. Năm nay là năm đầu tiên thực hiện đổi mới với 46 cuốn sách giáo khoa lớp 1, số lượng khá lớn, do đó không tránh khỏi sai sót, ngành giáo dục sẽ nghiêm túc lắng nghe để tiếp tục rà soát, hoàn thiện.
Giải trình vấn đề giá sách giáo khoa lớp 1 mới cao hơn 2 lần so với SGK cũ, Bộ trưởng cho rằng do bộ sách giáo khoa mới nhiều trang hơn, chất lượng in tốt hơn, lại thực hiện xã hội hóa nên không được Nhà nước trợ cấp chi phí in ấn, do đó giá sách cao hơn.
“Giá đó là sau khi các nhà xuất bản đã được yêu cầu giảm và được Bộ Tài chính chấp nhận sau khi nhà xuất bản giải trình. Bộ Tài chính, Bộ GD-ĐT đã kiến nghị đưa sách giáo khoa là mặt hàng nhà nước định giá”, Bộ trưởng cho biết.