Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng: Tạo cơ chế “luồng xanh” cho doanh nghiệp hoạt động

Hồng Thái
Chia sẻ

Kinhtedothi - “Chúng tôi tập trung hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa; tạo cơ chế “luồng xanh” cho doanh nghiệp hoạt động; đẩy nhanh cơ chế tiêm vaccine cho các doanh nghiệp trong các khu, cụm công nghiệp, hàng không, du lịch, lưu trú, vận tải…” - Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng thông tin.

Chiều 25/7, Quốc hội tiếp tục thảo luận ở hội trường về: Đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm, các giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng cuối năm 2021 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025.

Nhiều doanh nghiệp quy mô lớn phải đóng cửa

Trong phiên thảo luận, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng cho biết, hiện nay chúng ta có 870.000 doanh nghiệp, nhưng có 97% doanh nghiệp nhỏ và vừa, năng lực cạnh tranh thấp, trong khi đó, chuỗi cung ứng đang bị gián đoạn, các đơn hàng và sản lượng đã giảm mạnh.

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng 

Trong 3 tháng đầu năm nay, chỉ có khoảng 60% doanh nghiệp khu vực tư nhân phát sinh doanh thu, giảm so với cùng kỳ năm ngoái. Nửa đầu năm 2021, số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường tiếp tục có xu hướng gia tăng, tăng 24,9% so với cùng kỳ năm 2020. Trung bình mỗi tháng có 11.700 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường và đã xuất hiện nhiều hơn những doanh nghiệp quy mô lớn phải đóng cửa.

Thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Có thể kể đến chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động; chính sách giãn, hoãn, giảm thuế; cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ…

“Những chính sách này đã phần nào giảm bớt các khó khăn của doanh nghiệp, góp phần quan trọng duy trì tăng trưởng và phát triển kinh tế năm 2020 (GDP năm 2020 đạt gần 3%). Việt Nam là một trong số ít các quốc gia duy trì tăng trưởng dương năm 2020, 6 tháng đầu năm GDP đạt 5,64%” - Bộ trưởng Bộ KH&ĐT nhấn mạnh.

Quang cảnh Kỳ họp

Đẩy nhanh cơ chế tiêm vaccine cho các doanh nghiệp

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng, tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến rất phức tạp, trong khi các nguồn lực dự trữ cho doanh nghiệp đang cạn dần, thị trường chưa có dấu hiệu phục hồi hoặc đang phục hồi rất chậm. Bộ KH&ĐT đã phối hợp với các bộ, ngành, địa phương. Đặc biệt, các hiệp hội doanh nghiệp thường xuyên cập nhật tình hình của các doanh nghiệp để kịp thời kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành và địa phương khẩn trương triển khai các giải pháp, chính sách hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Bộ KH&ĐT cũng đang nghiên cứu để kiến nghị một số chính sách nhắm tiếp tục hỗ trợ cho doanh nghiệp đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa có thể duy trì, trụ vững được qua đại dịch. Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng do Bộ KH&ĐT làm thường trực sẽ tiến hành rà soát các khó khăn, vướng mắc, thủ tục của tất cả dự án thuộc mọi thành phần kinh tế (FDI, ODA, tư nhân) để tạo môi trường kinh doanh thuận lợi nhất; kiến nghị các giải pháp, chính sách có thể giãn, hoãn tối đa các khoản thuế, phí, phải nộp cho doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, tập trung hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa; tạo cơ chế “luồng xanh” cho doanh nghiệp hoạt động; đẩy nhanh cơ chế tiêm vaccine cho các doanh nghiệp trong các khu, cụm công nghiệp, hàng không, du lịch, lưu trú, vận tải…

“Về chương trình phục hồi kinh tế, Chính phủ đã giao cho Bộ KH&ĐT cùng các bộ, ngành để nghiên cứu một chương trình phục hồi kinh tế kết hợp với sau khi chúng ta hết dịch bệnh, sẽ có đề xuất và trình trong quý IV này” - Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng thông tin.