Bộ trưởng Bộ NN&PTNT: Khuyến nghị giảm giá lợn ngay lập tức

Phương Nga
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - “Để đảm bảo thị trường bền vững, các DN phải giảm giá lợn ngay lập tức” - đây là khuyến nghị của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường trong buổi làm việc trực tiếp với các DN chăn nuôi lớn, để nắm bắt tình hình về dịch cúm gia cầm cũng như dịch bệnh trên lợn và việc tái đàn lợn, ngày 16/2.

Bộ NN&PTNT khuyến khích các địa phương tái đàn lợn ở những nơi đảm bảo an toàn
Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, giá lợn hơi ở mức 75.000 đồng/kg là hợp lý. Các DN chăn nuôi đầu ngành phải biết bảo vệ thị trường, sản xuất bền vững. Phải gặp người tiêu dùng ở một điểm đó là văn hóa. Giá thịt lợn phải ở mức độ hợp lý, hài hòa. Còn giữ giá thịt lợn quá cao sẽ khiến người tiêu dùng quay lưng vì họ có rất nhiều lựa chọn khác như: Tôm, trứng, cá, gia cầm…
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết: "Sau 1 năm xảy ra dịch tả lợn châu Phi đã thiệt hại lớn cho ngành chăn nuôi khi phải tiêu hủy tới gần 6 triệu con lợn, đến nay cơ bản dịch bệnh đã được kiểm soát. Có 96% số xã trên cả nước dịch đã qua 30 ngày, khoảng 30 tỉnh, thành công bố hết dịch.
Từ tháng 10/2019 chúng ta đã có chủ trương tái đàn, tốc độ tái đàn nhanh, bài bản, yêu cầu đăng ký để đảm bảo điều kiện. Đến nay, lợn tái đàn đã được xuất bán ra thị trường. Công tác tái đàn đang được đẩy mạnh, đặc biệt, đã có sản phẩm tái đàn cung cấp ra thị trường hiện nay".
Còn về giá lợn, trong tuần tới Bộ trưởng kêu gọi các DN chăn nuôi lớn giảm xuống mức giá 75.000 đồng/kg.