Bộ trưởng Bộ Tài chính lý giải việc cổ phần hóa diễn ra chậm

Hồng Thái
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trả lời đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, trong những năm qua, quá trình cổ phần hóa diễn ra chậm, vì hồ sơ cổ phần hóa không được lập, phương án cổ phần hóa không hoàn chỉnh, không được phê duyệt.

Chiều 8/6, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc tiếp tục trả lời chất vấn của đại biểu Leo Thị Lịch (Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang) về việc cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp đang dậm chân tại chỗ;  đại biêu Trịnh Thị Tú Anh (Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng) về vấn đề hoá đơn điện tử và đại biểu Nguyễn Đại Thắng (Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hưng Yên) về nguyên nhân chậm trễ cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp được thực hiện hóa đơn và hạch toán điện tử

Liên quan đến vấn đề hóa đơn điện tử, chính sách hỗ trợ cho những đơn vị vùng sâu vùng xa thực hiện hóa đơn điện tử, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, thực hiện đúng Luật Quản lý thuế 2019, các doanh nghiệp được thực hiện hóa đơn và hạch toán điện tử. Phương án áp dụng khoa học công nghệ sẽ giúp chúng ta giải quyết được số lượng lớn hóa đơn, phản ánh đúng doanh thu, thuận lợi trong quá trình kiểm soát, kiểm tra.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, trong những năm qua, quá trình cổ phần hóa diễn ra chậm
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, trong những năm qua, quá trình cổ phần hóa diễn ra chậm

Tổng Cục thuế đã triển khai bước 1 lấy 6 địa phương để tiến hành thí điểm triển khai hóa đơn điện tử, từ tháng 4/2022 đến nay đã tiếp tục triển khai bước 2 để mở rộng thêm. Đến 1/7/2022, tất cả doanh nghiệp trên cả nước thực hiện hóa đơn điện tử, mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, người dân và nhà nước. Đồng thời áp dụng trí tuệ nhân tạo trong phân tích dữ liệu sẽ ngăn chặn trục lợi chính sách, làm hóa đơn giả.

Đối với chính sách hỗ trợ các tỉnh vùng sâu vùng xa, các doanh nghiệp tổ chức thực hiện hóa đơn điện tử, Bộ trưởng cho biết, các hộ gia đình vùng sâu, vùng xa chưa có điều kiện về máy tính, điện thoại thông minh thì sẽ triển khai hóa đơn điện tử theo lộ trình dần dần. Đối với doanh nghiệp vùng sâu vùng xa thì vẫn thực hiện quản lý hóa đơn có mã, truyền dữ liệu đến cơ quan thuế để quản lý thuế chặt chẽ.

Quá trình cổ phần hóa diễn ra chậm

Về trách nhiệm chỉ đạo việc cổ phần hóa, Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết, Chính phủ đã lập Ban Chỉ đạo về cổ phần hóa, gồm các thành viên là các Bộ, ngành hữu quan, trong đó có Bộ Tài chính. Trách nhiệm chỉ đạo trực tiếp trong vấn đề cổ phần hóa là chủ sở hữu của doanh nghiệp. Ở tỉnh thì trách nhiệm thuộc về UBND tỉnh thực hiện cổ phần hóa theo đúng danh mục đã được Thủ tướng ban hành, đúng kế hoạch cổ phần hóa. Với các doanh nghiệp thuộc Bộ, Bộ trưởng là người trực tiếp chỉ đạo, Chủ tịch Hội đồng thành viên và Tổng giám đốc phải chịu trách nhiệm về phương án cổ phần hóa.

Quang cảnh Kỳ họp. Ảnh: Quochoi.vn
Quang cảnh Kỳ họp. Ảnh: Quochoi.vn

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, trong những năm qua, quá trình cổ phần hóa diễn ra chậm, vì hồ sơ cổ phần hóa không được lập, phương án cổ phần hóa không hoàn chỉnh, không được phê duyệt. Vướng mắc chủ yếu trong công tác này là ở khâu đánh giá giá trị của doanh nghiệp, phương án sử dụng đất khi UBND các tỉnh không phê duyệt, các vướng mắc khác trong nội tại doanh nghiệp ngay từ khi chưa cổ phần hóa.

Liên quan đến ý kiến thu cổ phần hóa còn thấp, Bộ trưởng cho biết kết quả này thể hiện sự chưa quyết tâm, chưa trách nhiệm của các doanh nghiệp, các cơ quan chủ sở hữu trong thúc đẩy cổ phần hóa, còn vướng mắc trong sự phối hợp, nên phương án cổ phần hóa không được phê duyệt, không lên sàn và bán được, dẫn tới thu ngân sách thấp hơn dự toán.

 

Về vấn đề gian lận trong nền tảng số, Bộ Tài chính đã trình dự thảo sửa đổi Nghị định 121/2013/NĐ-CP; đồng thời đề xuất sàn thương mại điện tử phải thu hộ thuế của những người tham gia sàn cho Nhà nước, đó là điều kiện cấp phép sàn hoạt động.

Máy chủ ở quốc gia khác thì rất khó quản lý, chỉ có sàn thương mại là nơi có đầy đủ thông tin, nên sẽ thu thuế và nộp về ngân sách nhà nước. Đây là biện pháp tốt để thu thuế trên sàn thương mại điện tử, Bộ Tài chính sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ TTT&TT và các Bộ, ngành hữu quan để thực hiện tốt việc này.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc