Bộ trưởng Bộ Y tế: Chưa có chứng cứ chủng virus ở Tân Sơn Nhất lây lan nhanh

Tiểu Thúy
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nhận định về diễn biến dịch Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá, chưa có chứng cứ chủng virus biến thể gây chùm bệnh tại sân bay Tân Sơn Nhất có khả năng lây lan nhanh.

Chiều 13/2, Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia Phòng, chống dịch Covid-19 họp dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Trưởng Ban Chỉ đạo.
Báo cáo tình hình từ đầu cầu TP Hồ Chí Minh, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, từ chùm ca bệnh ở sân bay Tân Sơn Nhất, ngành y tế đã phát hiện 36 ca nhiễm. TP đã xét nghiệm trên 5.000 trường hợp tiếp xúc gần, đa số cho kết quả âm tính.
Đồng thời, TP cũng tiến hành xét nghiệm tầm soát ở những khu vực trọng điểm, đông người qua lại với tổng số hơn 4.800 mẫu. Đến nay, trên 2.000 mẫu âm tính, số còn lại đang chờ kết quả.
 Tính đến nay Việt Nam ghi nhận 4 biến chủng nCoV gồm Anh, Nam Phi, Rwanda châu Phi và một đột biến thể G
Về biến thể virus gây chùm ca bệnh ở sân bay Tân Sơn Nhất, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định cơ bản kiểm soát được tình hình dịch bệnh ở TP. Những biện pháp mạnh như khoanh vùng, cách ly, phong tỏa, xét nghiệm diện rộng đã được áp dụng.
Tuy nhiên, Bộ vẫn đề nghị thành phố Hồ Chí Minh mở rộng diện xét nghiệm, nhất là khu công nghiệp. Đây cũng là khuyến cáo chung với các địa phương.
"Chúng ta vẫn phải tiếp tục rà soát diện rộng, quét hết tất cả những nơi nghi ngờ, càng mở rộng lấy mẫu bao nhiêu, càng yên tâm bấy nhiêu, chuẩn bị sẵn sàng cho các tình huống xấu hơn", Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị.
Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng có thể biến thể virus này thâm nhập qua tiếp xúc của một số nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất với thợ máy, nhân viên của chuyến bay chở hàng từ một số nước khác. Tuy nhiên, không loại trừ khả năng mầm bệnh xâm nhập từ bên ngoài vào sân bay.
“Chúng ta phải tiếp tục truy vết thật nhanh, khoanh vùng cách ly, phân tích virus để dự báo, tìm nguồn lây và điều trị”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh và lưu ý thành phố Hồ Chí Minh là địa phương lớn, vì vậy lưới tầm soát diện rộng phải được “dệt thêm” để dày hơn nữa.
Ngoài ra, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng yêu cầu cơ quan chức năng lưu ý việc xét nghiệm tất cả người có biểu hiện nghi ngờ, ở những điểm có nguy cơ cao.
Phó thủ tướng nhận định tình hình dịch bệnh đã cơ bản được kiểm soát tốt. Các ca nhiễm mới đều nằm trong khu cách ly, phong tỏa, không có nguy cơ lây ra cộng đồng.
“Tuy vậy, chúng ta vẫn không được mất cảnh giác, không được để lãng phí một giờ, phút nào và cách ly phải thật an toàn”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.
Trước đó, ngày 12/2, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) công bố kết quả giải trình tự gene mẫu dịch mũi họng bệnh nhân 1979, và 2 bệnh nhân thuộc tổ bốc xếp ở sân bay Tân Sơn Nhất cho thấy thuộc chủng A.23.1 ở Rwanda, châu Phi.
Nghiên cứu được thực hiện bởi Bệnh viện Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh phối hợp đơn vị Nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU).
Qua phân tích, 3 bộ gene của bệnh nhân trên có sự tương đồng trên 99,95%. Như vậy, chùm lây nhiễm gồm "bệnh nhân 1979" và các bệnh nhân tổ bốc xếp nhiều khả năng là xuất phát từ một nguồn lây.
Biến chủng này lần đầu tiên Việt Nam và Đông Nam Á. HCDC khẳng định chủng này không phải biến chủng Anh gây dịch tại Hải Dương, Quảng Ninh; cũng không phải chủng Nam Phi.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần