Bộ trưởng Giao thông yêu cầu cán bộ không chơi golf

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Bộ trưởng Giao thông Vận tải Đinh La Thăng vừa có văn bản yêu cầu lãnh đạo các cơ quan không chơi golf để tập trung làm việc. Bộ sẽ giám sát việc thực thi của cán bộ.

Văn bản chỉ đạo nêu rõ, thời gian qua, một số lãnh đạo các cơ quan, doanh nghiệp chưa tích cực chỉ đạo, điều hành công việc, dẫn đến việc xử lý công việc còn chậm, ảnh hưởng đến tiến độ công trình, dự án và hoạt động chung. Một trong những nguyên nhân là cán bộ mất quá nhiều thời gian để chơi golf, kể cả trong các ngày nghỉ.

Bộ trưởng yêu cầu các chủ tịch, thành viên hội đồng thành viên, tổng giám đốc (hoặc giám đốc), phó tổng giám đốc (phó giám đốc), chủ tịch công ty và tương đương tại các doanh nghiệp nhà nước thuộc Bộ Giao thông Vận tải, các lãnh đạo thuộc diện Bộ quản lý từ cấp vụ và tương đương trở lên không chơi golf, không tổ chức hoặc tham gia các giải golf, để tập trung chỉ đạo, điều hành sản xuất kinh doanh và giải quyết công việc chuyên môn được giao.

Trao đổi với báo chí sáng 19/10, Bộ trưởng Đinh La Thăng nói: "Chơi thể thao nói chung, chơi golf nói riêng là tốt, song trong bối cảnh đất nước khó khăn, đặc biệt là doanh nghiệp còn khó khăn thì cần phải tập trung trí tuệ, thời gian cho công việc. Bản thân môn thể thao không xấu, nếu anh có điều kiện, có thời gian chơi thì tốt".

Đề cập quy định không chơi golf vi phạm quyền tự do cá nhân và khả năng giám sát thực thi, ông Thăng cho rằng, đây là quy định trong ngành giao thông, nó cũng giống quy định cán bộ đảng viên không được uống rượu, hát karaoke. Còn tự cán bộ phải tự giác thực hiện và giám sát lẫn nhau.

Ông Phạm Tăng Lộc, Vụ trưởng Tổ chức cán bộ, cho biết chỉ đạo này do Bộ trưởng đưa ra chứ không có cán bộ tham mưu. Các lãnh đạo dưới quyền nhìn chung đều hưởng ứng tốt quy định này, chưa có ai phản đối.

Về quy định áp dụng cả vào ngày nghỉ cuối tuần, ông Lộc cho rằng, do đặc thù nhiều đơn vị giao thông phải làm việc cả vào ngày cuối tuần để công trình kịp tiến độ nên các lãnh đạo cũng phải có mặt giám sát thi công. Nếu cán bộ đi chơi golf sẽ mất nguyên một ngày, có khi còn dùng xe công. Do vậy, yêu cầu không chơi golf là hợp lý, thay vào đó, họ có thể chơi tennis hoặc các môn thể thao khác nếu rảnh.

"Chúng tôi sẽ bí mật để giám sát việc thực thi của cán bộ", ông Lộc nói.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần