Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể: Phải tập trung đẩy nhanh tiến độ dự án thu phí không dừng

Nguyễn Quý
Chia sẻ

Kinhtedothi - Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) khẳng định thu phí không dừng là dự án được cả xã hội quan tâm nên cần đẩy nhanh tiến độ triển khai.

Bộ GTVT tiếp tục thúc tiến độ dự án thu phí không dừng. Ảnh: Hòa Thắng
Bộ GTVT vừa tổ chức họp kiểm điểm tiến độ thu phí tự động không dừng do Bộ trưởng Bộ GTVT chủ trì cuộc họp. Báo cáo về tiến độ triển khai dự án, ông Lê Kim Thành - Vụ trưởng Vụ Đối tác công tư, Bộ GTVT cho biết, về cơ bản, tiến độ các công việc đều đang đáp ứng yêu cầu.
Theo ông Lê Kim Thành, khó nhất vẫn là xử lý vướng mắc về vốn của Tổng Công ty phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) - đơn vị thuộc Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp. Cụ thể là vướng mắc về vốn cho các dự án còn lại chưa có hướng giải quyết.
Thậm chí, phương án thuê dịch vụ thu phí tự động tại trạm sau đó kết nối với VETC mà Bộ GTVT đề ra đã được chấp thuận nhưng đến nay VEC vẫn chưa thực hiện theo phương án này.
Trong khi đó, Tổng Cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam Nguyễn Văn Huyện cũng khẳng định, hiện còn 4 dự án của VEC chưa có vốn triển khai và theo cách làm việc của VEC hiện nay, dự án không thể hoàn thành được trong năm nay.
Trong khi đó, giai đoạn 1 của dự án gồm 44 trạm thì hiện đang triển khai các trạm trên tuyến QL5 và đường cao tốc của Tổng công ty Đầu tư hạ tầng và phát triển tài chính Việt Nam (VIDIFI). Theo dự kiến, đến hết tháng 6/2020 sẽ cơ bản hoàn thành vận hành thương mại.
Ông Huyện cho biết thêm, theo kế hoạch, sau khi Thủ tướng điều chỉnh Quyết định 18, liên danh nhà đầu tư giai đoạn 2 sẽ thành lập được doanh nghiệp dự án trong tháng 5 và sẽ ký hợp đồng triển khai 33 trạm còn lại. Công tác khảo sát, thiết kế các trạm này đã được hoàn thành và sẽ tổ chức thi công ngay.
Sau khi nghe các báo cáo về tiến độ triển khai dự án, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể khẳng định, thu phí không dừng là dự án được cả xã hội quan tâm. Do đó, những khó khăn mới xuất hiện cần tập trung giải quyết ngay, gắn với gắn trách nhiệm của từng bộ phận để đẩy nhanh tiến độ dự án.
“Phải tập trung đẩy nhanh tiến độ, tiếp thu ý kiến của các bộ, ngành. Nếu cần thiết có thể kiến nghị Chính phủ họp về chuyên đề này để Chính phủ sớm có quyết định thay thế Quyết định số 07” - Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể chỉ đạo.
Về các dự án của VEC, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu phải liệt kê hết những khó khăn, vướng mắc tại các dự án này, nhất là đối với dự án thu phí tự động không dừng. “Doanh nghiệp tư nhân chấp hành, tại sao doanh nghiệp Nhà nước lại không thực hiện” - Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nói.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần