Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Bộ trưởng Quốc phòng Iran: Tehran đủ sức mạnh để chống lại bất kỳ mối đe dọa nào

Kinhtedothi - Bộ trưởng Quốc phòng Iran, Thiếu tướng Amir Hatami vừa khẳng định rằng lực lượng vũ trang nước này đủ mạnh và quyết tâm chống lại tất cả các mối đe dọa từ kẻ thù.
Bộ trưởng Quốc phòng Iran Amir Hatami đã đưa dẫn chứng vụ bắt giữ tàu chở dầu mang cờ Anh có tên Stena Impero ở vịnh Ba Tư trong tuần qua để giải thích tuyên bố trên, đồng thời nhấn mạnh lực lượng quân đội nước Cộng hòa Hồi giáo sẵn sàng ngăn chặn bất kỳ mối đe dọa an ninh nào đối với Tehran.
 Bộ trưởng Quốc phòng Iran Amir Hatami. 
"Khi một con tàu chở dầu của Iran bị Anh giam giữ bất hợp pháp, chúng tôi đã nhanh chóng xử lý hành động phi pháp của họ ở Vịnh Ba Tư, điều đó có nghĩa là nước Cộng hòa Hồi giáo có ý chí và sức mạnh để đối phó với bất kỳ mối đe dọa nào”, Bộ trưởng Hatami khẳng định hôm 22/7.
Trước đó, hôm 19/7, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tuyên bố họ đã bắt giữ một tàu chở dầu Stena Impero của Anh vì vi phạm luật hàng hải quốc tế khi đi qua Eo biển Hormuz.
Tàu chở dầu Stena Impero sau đó đã được chuyển đến cảng ở TP Bandar Abbas của Iran để thực hiện các thủ tục pháp lý cần thiết.
Vụ bắt giữ này diễn ra 2 tuần sau khi Hải quân Anh bắt giữ tàu chở dầu Grace 1 của Iran cùng 2,1 triệu thùng dầu tại Eo biển Gibraltar hôm 4/7 với nghi ngờ chuyển dầu thô đến Syria vi phạm các lệnh trừng phạt đơn phương của Liên minh châu Âu đối với đất nước Ả Rập.
Ngay sau đó, Bộ Ngoại giao Iran Iran đã triệu tập Đại sứ Anh tại Tehran, ông Rob Macaire, để bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ trước động thái này . Đại sứ Macaire cũng được thông báo rằng quyết định của Hải quân Anh đã vi phạm luật hàng hải quốc tế.
Các báo cáo cho biết, vụ bắt giữ tàu chở dầu Grace 1 được thực hiện  theo yêu cầu của Mỹ, quốc gia đang tăng cường siết chặt các biện pháp trừng phạt đối với xuất khẩu dầu mỏ của Iran sau khi đơn phương rút khỏi Thỏa thuận Hạt nhân Iran hồi tháng 5/2018.
Nhà lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Seyyed Ali Khamenei đã chỉ trích việc Anh bắt giữ bất hợp pháp tàu chở dầu của nước này là hành động “cướp biển”./.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Sẽ vinh danh 20 gương thanh niên sống đẹp tiêu biểu năm 2025

Sẽ vinh danh 20 gương thanh niên sống đẹp tiêu biểu năm 2025

04 Jul, 02:25 PM

Kinhtedothi - Giải thưởng Thanh niên sống đẹp năm 2025 sẽ tuyên dương 20 gương thanh niên tiêu biểu trên các lĩnh vực. Các cá nhân được nhận giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” là những người có những hành động đẹp, tạo sự lan tỏa, truyền năng lượng tích cực cho xã hội, đặc biệt là các bạn trẻ.

Thủ tướng nêu thời hạn với “3 nhiệm vụ lớn”

Thủ tướng nêu thời hạn với “3 nhiệm vụ lớn”

03 Jul, 09:44 PM

Kinhtedothi - Theo thông báo của Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có chỉ đạo cụ thể về tiến độ đối với các công tác: xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước; các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải; thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công năm 2025.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ