DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói về xử lý trách nhiệm vụ Formosa

Công Thọ
03-11-2016 15:26
Kinhtedothi - Trao đổi với phóng viên bên lề kỳ họp Quốc hội vào sáng 3/11, Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định trách nhiệm liên quan đến Fosmosa sẽ được công khai cho dân biết...
Tin liên quan
  • Hà Tĩnh thành lập Hội đồng đánh giá thiệt hại do Formosa gây ra Hà Tĩnh thành lập Hội đồng đánh giá thiệt hại do Formosa gây ra
Trước đó, trong phiên thảo luận sáng 2/11, đại biểu Trần Công Thuật (Quảng Bình) băn khoăn vì đến nay chưa ai đứng ra nhận trách nhiệm về vấn đề xả thải của Formosa, chưa chỉ ra ai là người chịu trách nhiệm về mặt quản lý nhà nước đối với vấn đề Formosa.
Trao đổi với phóng viên bên lề kỳ họp Quốc hội vào sáng 3/11, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Trần Hồng Hà khẳng định, sự cố ô nhiễm môi trường biển miền Trung do Formosa gây ra được Đảng và Nhà nước xử lý hết sức khẩn trương, triệt để, đồng bộ.
Trong đó có vấn đề xem xét, kiểm điểm trách nhiệm của cơ quan quản lý Nhà nước các cấp. Thế nhưng, việc xem xét kiểm điểm trách nhiệm quản lý nhà nước đòi hỏi phải được tiến hành khách quan theo đúng quy định.
  Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng HàTrao đổi với phóng viên bên lề kỳ họp Quốc hội
Bộ trưởng Hồng Hà nói tiếp, Đảng có Uỷ ban kiểm tra, Nhà nước có thanh tra, rồi các cơ quan có các cấp uỷ đảng, ban cán sự, quá trình xem xét sẽ làm từ dưới lên trên, làm rất kỹ, có sự thống nhất sẽ công bố cho toàn dân, không che đậy, né tránh..
Riêng về trách nhiệm của Bộ, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói, hiện nay đang phối hợp với Uỷ ban kiểm tra Trung ương trực tiếp kiểm tra các dấu hiệu. Bộ Tài nguyên - Môi trường, ban cán sự Đảng đã kiểm điểm, báo cáo, chờ cấp trên xem xét, kết luận.
Nhưng đánh giá một tổ chức, một con người thì phải làm đúng quy trình, quy định liên quan. Như Thủ tướng đã nói, tất cả những việc đó sẽ làm, làm đến đâu công bố đến đó cho dân.
Vẫn theo Bộ trưởng, việc kiểm điểm cán bộ đang được triển khai, đến nay chưa ký quyết định nào cả. Đối với người đã nghỉ hưu thì cấp uỷ ở đó sẽ xử lý, có Uỷ ban kiểm tra Trung ương theo thẩm quyền xem xét. Tất cả mọi việc đều làm theo đúng quy định của Đảng, quy định của pháp luật về xử lý kỷ luật cán bộ.

Về việc cần phải quan tâm đến vấn đề môi trường với các dự án, Bộ trưởng Bộ TN-MT cho biết, trước đây nền kinh tế ưu tiên cho phát triển, huy động đầu tư nước ngoài, chủ yếu thâm dụng vào tài nguyên; chi phí môi trường do quy định chưa chặt chẽ, chưa hiệu quả, nhiều quy chuẩn và tiêu chuẩn môi trường thấp hơn so với các nước.

Đây chính là một điều kiện thu hút nguồn lực, kèm theo đó là trình tự nền kinh tế, trình độ công nghệ quyết định đến môi trường. Do đó phải rà soát lại tất cả các cơ sở sản xuất từ trước tới nay, trên cơ sở đó có lộ trình, giải pháp để các doanh nghiệp chấp hành, tuân thủ.

Bộ trưởng cũng nhấn mạnh, trong thời gian tới phải rà soát lại danh mục các nhà đầu tư, ngành công nghiệp để lựa chọn những ngành có khả năng gây ô nhiễm cao để đưa vào danh mục, tập trung quản lý, kiểm soát riêng.