Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Bộ trưởng Tư pháp Nhật từ chức

Kinhtedothi - Cũng giống như Bộ trưởng Kinh tế Yuko Obuchi, Bộ trưởng Tư pháp Midori Matsushima cũng bị cáo buộc vi phạm luật bầu cử.
Theo Reuters, bà Matsushima đã bị Đảng Dân chủ đối lập cáo buộc là cung cấp quạt giấy cho những người bỏ phiếu ủng hộ bà.

Bà Obuchi và Matsushima là hai trong số 5 nữ Bộ trưởng được Thủ tướng Shinzo Abe chỉ định vào Nội các mới của ông từ 2 tháng trước.

“Với tư cách là Thủ tướng Nhật Bản, tôi đã chỉ định họ làm Bộ trưởng và tôi chịu trách nhiệm về việc này”, ông Abe tuyên bố, “Tôi rất xin lỗi người dân Nhật Bản”.

 
Bộ trưởng Tư pháp Midori Matsushima (Ảnh AFP)
Bộ trưởng Tư pháp Midori Matsushima (Ảnh AFP)
Ngoài ra, ông Abe cũng cam kết sẽ chỉ định hai Bộ trưởng mới ngay trong ngày.

Đây là lần đầu tiên hai Bộ trưởng Nhật Bản từ chức kể từ khi ông Abe lên nắm quyền vào tháng 12/2012 trong nhiệm kỳ 2 của mình.

Trong nhiệm kỳ Thủ tướng thứ nhất của mình trong hai năm 2006-2007, ông Abe cũng phải giải quyết rất nhiều bê bối liên quan đến các Bộ trưởng, trong đó vài Bộ trưởng đã buộc phải từ chức và một người khác đã tự vẫn.

Bản thân ông Abe lúc đó cũng phải từ chức chỉ sau một năm nắm quyền do những bế tắc trong Quốc hội Nhật Bản khiến tỷ lệ ủng hộ ông tụt giảm nhanh chóng.

Trong nhiệm kỳ thứ 2 của mình, ông Abe hầu như không dính phải một bê bối nào cho đến khi 2 Bộ trưởng xin từ chức.

Điều này là bởi, liên minh cầm quyền của ông Abe đang chiếm đa số trong Quốc hội và ông Abe sẽ chỉ phải đối mặt với một cuộc bầu cử mới vào năm 2006.

Tuy nhiên, cho đến lúc này, Đảng Dân chủ đối lập đang nhằm vào các Bộ trưởng của ông Abe để hạ uy tín của ông trước kỳ bầu cử.

Ngoài hai nữ Bộ trưởng nói trên, Bộ trưởng Quốc phòng Akinori Eto cũng đang đối mặt với những câu hỏi từ phe đối lập về việc gây quỹ tranh cử của mình.

“Liên minh cầm quyền đang cố giảm tối đa việc tổn hại về hình ảnh của mình bằng việc để hai nữ Bộ trưởng từ chức nhanh chóng”, Giáo sư Tomoaki Iwai thuộc trường Đại học Nihon nói.

“Tuy nhiên, sự ủng hộ đối với ông Abe cũng sẽ suy giảm và việc thực thi các chính sách của ông sẽ không thể suôn sẻ như trước”, ông Iwai nhận định và cho biết nếu có thêm các Bộ trưởng từ chức thì tình hình sẽ còn xấu đi rất nhiều.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Thanh Hóa: đẩy nhanh lựa chọn nhà đầu tư dự án LNG Nghi Sơn

Thanh Hóa: đẩy nhanh lựa chọn nhà đầu tư dự án LNG Nghi Sơn

05 Jan, 07:03 PM

Kinhtedothi - UBND tỉnh Thanh Hóa đang tập trung rà soát tiến độ, làm rõ những vướng mắc trong quá trình lựa chọn nhà đầu tư Dự án Nhà máy nhiệt điện LNG Nghi Sơn, nhằm bảo đảm việc triển khai dự án đúng quy định, phù hợp với định hướng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Ninh Bình: kinh tế - xã hội năm 2025 tăng trưởng ấn tượng, GRDP xếp thứ 3 cả nước

Ninh Bình: kinh tế - xã hội năm 2025 tăng trưởng ấn tượng, GRDP xếp thứ 3 cả nước

05 Jan, 03:26 PM

Kinhtedothi - Sáng 5/1/2026, tại phường Hoa Lư, Thống kê tỉnh Ninh Bình tổ chức họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội năm 2025. Theo đó, kinh tế của tỉnh tiếp tục duy trì ổn định, đạt nhiều kết quả nổi bật, trong đó tăng trưởng GRDP đạt mức hai con số, thu ngân sách vượt dự toán.

Nhiệm kỳ khóa XV: Quốc hội quyết định nhiều vấn đề mới, khó, phức tạp, chưa có tiền lệ

Nhiệm kỳ khóa XV: Quốc hội quyết định nhiều vấn đề mới, khó, phức tạp, chưa có tiền lệ

05 Jan, 02:59 PM

Trong nhiệm kỳ khóa XV (2021-2026), Quốc hội đã xem xét, quyết định nhiều quyết sách quan trọng của đất nước, có tác động, ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế - xã hội, gắn với nhiệm vụ bảo đảm quốc phòng, an ninh, trong đó có những vấn đề mới, khó, phức tạp, chưa có tiền lệ. Cổng Thông tin điện tử Quốc hội đã điểm lại một số dấu ấn nổi bật trong nhiệm kỳ này.

Nghệ An: khai mạc triển lãm "80 năm Quốc hội Việt Nam"

Nghệ An: khai mạc triển lãm "80 năm Quốc hội Việt Nam"

05 Jan, 01:19 PM

Kinhtedothi – Ngày 5/1, tại Quảng trường Hồ Chí Minh, phường Trường Vinh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nghệ An tổ chức khai mạc triển lãm "80 năm Quốc hội Việt Nam”. Sự kiện nằm trong dịp Kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946 – 6/1/2026).

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ