Bộ Y tế đề nghị nâng mức cảnh báo dịch cúm A/H7N9

Đoàn Hải
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sáng 3/3, Bộ Y tế tổ chức cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống các chủng virus cúm gia cầm độc lực cao trên người.

Theo ông Hoàng Minh Đức - Phó Cục trưởng Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, nguy cơ cao dịch cúm gia cầm H7N9 xâm nhập vào nước ta, lây truyền sang người và bùng phát dịch. Bên cạnh đó dịch cúm H5N1 trên đàn gia cầm trong nước đang có diễn biến phức tạp.
Quang cảnh buổi họp. 
Ông Đặng Đức Anh - Viện trưởng Vệ sinh dịch tễ T.Ư cũng cho biết đã tổ chức đoàn công tác đến các tỉnh biên giới như Lào Cai, Lạng Sơn, lấy mẫu những người tiếp xúc gia cầm, giết mổ, mẫu môi trường. Dự kiến trong tuần này sẽ có kết quả xét nghiệm. Bên cạnh các biện pháp phòng bệnh, Bộ Y tế lưu ý tăng cường giám sát phát hiện sớm ca bệnh. Tại các cửa khẩu, nếu diễn biến phức tạp thì có thể áp dụng tờ khai y tế với hành khách nhập cảnh từ Trung Quốc. Hiện ngành y tế Việt Nam chưa có khuyến cáo hạn chế đi lại đến vùng có dịch, song nên cân nhắc nếu không cần thiết thì không đi.

Một mối lo khác, theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, đó là hiện chưa phát hiện được H7N9 có biểu hiện lâm sàng trên gia cầm khiến cho người dân cực kỳ chủ quan, giết mổ tiếp xúc gia cầm không có bảo hộ. “Tuy chưa có bằng chứng thuyết phục lây từ người sang người, nhưng khả năng lây từ người sang người rất cao. Chúng tôi đặt câu hỏi là tại sao Trung Quốc lại lây lan nhanh như vậy?”, ông Long nói.

Trước bối cảnh như vậy, Thứ trưởng Bộ Y tế yêu cầu các cơ quan phải nâng cao mức độ cảnh báo dịch cao hơn, để có thái độ ứng xử phù hợp.

Đối với Hà Nội, UBND TP đã yêu cầu Sở Y tế tăng cường giám sát hành khách nhập cảnh qua Cảng hàng không quốc tế Nội Bài nhằm phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh cúm A/H7N9. Bên cạnh đó, giám sát chặt các trường hợp mắc bệnh hô hấp cấp tại các cơ sở y tế và cộng đồng để lấy mẫu xét nghiệm nhằm phát hiện dịch bệnh kịp thời.

Chiều cùng ngày, Sở Y tế Hà Nội đã triển khai công tác phòng chống dịch cúm gia cầm trên người đến tất cả các bệnh viện và TTYT quận, huyện trên địa bàn.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần