Bộ Y tế đề nghị: Tiêm mũi 2 vaccine Pfizer cho những người đã tiêm mũi 1 vaccine Moderna

Khang Nhi
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 10/9 Bộ Y tế đã ban hành công văn khẩn số 7548 /BYT-DP về việc tiêm mũi 2 vaccine phòng Covid-19 cho các đối tượng đã tiêm mũi 1 vaccine Moderna.

Văn bản nêu rõ, căn cứ Nghị quyết 21/NQ-CP ngày 26/02/2021 của Chính phủ và ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đã tiếp nhận và phân bổ 5.000.100 liều vaccine Spikevax (Covid-19 Vaccine Moderna) cho các địa phương, đơn vị để triển khai tiêm chủng phòng Covid-19 kịp thời và hiệu quả. Tại các Quyết định 3400/QĐ-BYT ngày 12/7/2021 và Quyết định số 3609/QĐ-BYT ngày 28/7/2021 của Bộ Y tế về việc phân bổ vaccine do Moderna sản xuất đã yêu cầu các đơn vị, địa phương xây dựng kế hoạch để bảo đảm mỗi đối tượng tiêm chủng được tiêm đủ 2 mũi vaccine này.
Ngày 8/9/2021, Hội đồng tư vấn chuyên môn về sử dụng vaccine của Bộ Y tế đã họp và đưa ra khuyến cáo: trong trường hợp bất khả kháng khi nguồn cung vaccine Covid-19 mũi 1 đã tiêm không đủ để tiêm mũi 2 thì có thể sử dụng vaccine khác để tiêm mũi 2, theo đó: Nếu đã tiêm mũi 1 vaccine do Moderna sản xuất thì mũi 2 có thể tiêm vaccine Pfizer và ngược lại.
Hiện nay Việt Nam đang triển khai tiêm vaccine Pfizer và Moderna. Để đảm bảo người dân được tiêm đủ mũi vaccine theo quy định, đảm bảo hiệu quả và an toàn; Bộ Y tế đề nghị Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở Y tế tham mưu, báo cáo UBND tỉnh, thành phố về việc tiêm vaccine mũi 2 vaccine Pfizer cho những người đã tiêm mũi 1 vaccine Moderna đủ thời gian mà không có vaccine Moderna để tiêm mũi 2.
Sau khi được UBND tỉnh, thành phố chấp thuận việc tiêm mũi thứ 2 bằng vaccine Pfizer cho các đối tượng đã tiêm mũi 1 vaccine Moderna; Sở Y tế hướng dẫn các cơ sở tiêm chủng lập kế hoạch, lên danh sách đối tượng tiêm và thông tin đầy đủ cho các đối tượng trước khi tiến hành tiêm chủng về hiệu quả, tính an toàn của vaccine để tạo sự đồng thuận cao.
Đến nay, Việt Nam có tổng cộng 5 triệu liều vaccine Moderna do Mỹ tài trợ thông qua cơ chế COVAX. Số vaccine này về Việt Nam từ tháng 7. Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở được phân bổ loại vaccine này chỉ sử dụng một nửa để tiêm mũi 1. Số còn lại cho mũi 2.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần