Bộ Y tế đề nghị xử nghiêm việc phát tán thông tin ảnh hưởng uy tín Bộ trưởng

D. Tùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bộ Y tế đề nghị cơ quan chức năng xử lý nghiêm khắc các trường hợp đăng tải và phát tán thông tin sai sự thật và vô căn cứ làm ảnh hưởng uy tín của ngành y tế và Bộ trưởng Bộ Y tế.

Chiều 24/8, Bộ Y tế đã phát thông cáo báo chí trả lời câu hỏi của các phóng viên xung quanh vụ án buôn lậu thuốc chữa bệnh, làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức xảy ra tại công ty CP VN Pharma đang được xét xử tại Tòa án Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.
Theo thông cáo này, sau khi có phán quyết cuối cùng của Tòa án, Bộ Y tế sẽ xử lý nghiêm khắc, theo đúng pháp luật, không bao che đối với những đơn vị, cá nhân vi phạm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế (nếu có).
Bộ Y tế đánh giá cao những nỗ lực và tinh thần làm việc trách nhiệm của cơ quan điều tra và các cơ quan chức năng khác trong việc điều tra và đưa những sai phạm của VN Pharma ra ánh sáng, cũng như trong việc phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế ngay từ đầu, khi mới có dấu hiệu nghi ngờ về các vi phạm của công ty này.
Bộ Y tế đề nghị cơ quan chức năng xử lý nghiêm khắc các trường hợp đăng tải và phát tán thông tin sai sự thật và vô căn cứ làm ảnh hưởng uy tín của ngành Y tế và Bộ trưởng Bộ Y tế.
Những ngày gần đây, dư luận quan tâm trước thông tin dàn lãnh đạo Công ty CP VN Pharma nhập thuốc chữa ung thư giả về Việt Nam, sau đó chi hoa hồng "khủng" cho các bác sĩ để kê đơn cho bệnh nhân. Ngay lập tức, trên mạng xã hội lan truyền nhiều thông tin xung quanh vụ việc, trong đó có một số thông tin đề cập trực tiếp đến Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.
Được biết hiện Bộ Y tế đã có văn bản gửi một số cơ quan chức năng đề nghị làm rõ một số thông tin trên mạng xã hội liên quan đến Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến và một số đơn vị thuộc Bộ Y tế, trong đó có thông tin Bộ trưởng Tiến nộp đơn từ chức và đã được Chính phủ chấp thuận.
Đại diện Bộ Y tế cho biết đây là những thông tin bịa đặt, tin đồn ác ý nhằm vào cá nhân bộ trưởng, trong khi bộ trưởng không liên quan. 
Ngày 24/8, trao đổi qua điện thoại với PV Pháp Luật TP.HCM về một số thông tin liên quan đến dư luận trên mạng xã hội đặt vấn đề việc người thân của bộ trưởng Bộ Y tế có tham gia cổ phần Công ty VN Pharma mà bị can Hùng cầm đầu; thông tin bộ trưởng can thiệp vào đấu thầu thuốc để VN Pharma trúng thầu thuốc chữa ung thư dỏm tại nhiều bệnh viện… Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định: “Đó là các thông tin bịa đặt, vu khống, dựng chuyện”.
Trước đó, như tin đã đưa, vụ án buôn lậu thuốc chữa bệnh, làm giả con dấu, tài liệu tại Công ty CP VN Pharma đang được xét xử tại Tòa án TP HCM. Công ty VN Pharma bị cáo buộc làm giả hồ sơ nhập khẩu 9.300 hộp thuốc H-Capita 500 mg dùng để chữa ung thư.

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế là đơn vị cấp phép nhập khẩu loại thuốc này năm 2014. Thời điểm đó, thuốc H-Capita 500 mg Caplet chữa các loại ung thư vú, dạ dày, đại trực tràng đã trúng thầu vào các bệnh viện của Sở Y tế TP HCM với giá trúng thầu 31.000 đồng một viên trong khi giá kế hoạch của Sở là 66.000 đồng. Tuy nhiên, khi vừa nhập về Việt Nam, Bộ Y tế xác định lô thuốc này không rõ nguồn gốc, chứa 97% hoạt chất capecitabine kém chất lượng, không đủ các điều kiện sử dụng cho người. Bộ đã niêm phong lô hàng, cấm lưu hành ra thị trường. Nhờ đó số thuốc vi phạm không được đưa ra thị trường, không giao cho bệnh nhân, bệnh viện. Sở Y tế TP HCM sau đó hủy kết quả trúng thầu này.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần