DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Bộ Y tế lên tiếng về việc xác định 150.000 F0 qua test nhanh tại TP Hồ Chí Minh

Hà Linh
28-09-2021 15:35
Kinhtedothi - Bộ Y tế cho biết đã hướng dẫn Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cập nhật số liệu ca F0 qua xét nghiệm bằng test nhanh từ ngày 20/8.
Tin liên quan
Theo đó, liên quan đến Công văn số 6915/SYT-NVY ngày 26/9/2021 của Sở Y tế TP Hồ Chí Minh gửi Bộ Y tế về việc cấp mã số cho người có kết quả test nhanh kháng nguyên dương tính, Bộ Y tế cho biết, ngày 3/4/2020, Bộ Y tế ban hành Công văn số 1850/BYT-DP hướng dẫn việc thông báo ca bệnh Covid-19 trên Hệ thống cấp mã số ca bệnh quốc gia về dịch Covid-19.
Lấy mẫu xét nghiệm tầm soát Covid-19 cho người dân tại TP Thủ Đức. Ảnh: Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC)
Ngày 20/8/2021, Bộ phận Thường trực đặc biệt về phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại TP Hồ Chí Minh đã có văn bản gửi Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hồ Chí Minh, trong đó có nêu rõ, kết quả test nhanh dương tính được ghi nhận là F0 đối với những trường hợp được chỉ định cách ly tại nhà và chỉ thực hiện xét nghiệm RT-PCR khẳng định đối với trường hợp đưa đến các khu cách ly y tế tập trung. Số ca dương tính hàng ngày được thống kê bao gồm cả số ca test nhanh dương tính.
Như vậy, việc báo cáo ca bệnh Covid-19 (F0) là do Sở Y tế TP Hồ Chí Minh có trách nhiệm chủ động tổ chức thực hiện thông qua Hệ thống cấp mã số ca bệnh tự động đã được Bộ Y tế hướng dẫn. Từ đó, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế TP Hồ Chí Minh làm rõ và cung cấp số liệu cụ thể về: Tổng số kết quả test nhanh dương tính, số trường hợp F0 được cách ly tại nhà và số trường hợp được khẳng định bằng xét nghiệm RT-PCR trước khi vào cơ sở y tế điều trị hoặc khu cách ly tập trung.
Từ khi dịch bệnh xảy ra đến nay, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh chưa có báo cáo ca bệnh Covid-19 (F0) có kết quả xét nghiệm test nhanh dương tính qua Hệ thống cấp mã số ca bệnh tự động. Sau khi có văn bản ngày 20/8/2021 của Bộ phận Thường trực đặc biệt về phòng, chống dịch Covid-19  tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế TP Hồ Chí Minh giải trình, rút kinh nghiệm về việc chậm trễ trong việc xin ý kiến và tổ chức thực hiện công tác báo cáo theo các hướng dẫn của Bộ Y tế. Đồng thời Sở Y tế TP Hồ Chí Minh phải chịu trách nhiệm về tính chính xác của số liệu báo cáo.
Trước đó, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã có công văn khẩn gửi Bộ Y tế về việc cấp mã số cho người có kết quả test nhanh kháng nguyên dương tính với SARS-CoV-2.
Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, trong thời gian cao điểm chống dịch Covid-19, TP đã thực hiện test nhanh kháng nguyên để phát hiện sớm các trường hợp mắc Covid-19, kịp thời đưa vào điều trị. Theo thống kê, từ ngày 20/8 đến nay, TP Hồ Chí Minh có khoảng 150.000 trường hợp dương tính với SASR-CoV-2 qua test nhanh kháng nguyên. Tuy nhiên theo hướng dẫn của Bộ Y tế, hiện nay chỉ những trường hợp xét nghiệm SARS-CoV-2 khẳng định mới được lấy mã số.
Theo lãnh đạo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, căn cứ vào chỉ đạo của Bộ Y tế "kết quả test nhanh dương tính được ghi nhận là F0 đối với trường hợp được chỉ định cách ly tại nhà", để có cơ sở chính thức báo cáo các trường hợp test nhanh dương tính, Sở Y tế đề nghị Bộ Y tế chấp thuận cho TP Hồ Chí Minh công bố chính thức số ca test nhanh kháng nguyên dương tính với SARS-CoV-2 như là ca khẳng định; đồng thời cấp mã số cho tất cả ca bệnh test nhanh kháng nguyên dương tính để được chính thức quản lý bằng mã số quốc gia.